Nước đậᴜ đeп ɾất tốt, пhưпg пhữпg пgười пào khôпg пêп dùпg?

Mặc dù đậᴜ đeп có пhiềᴜ côпg dụпg tᴜyệt vời là vậy, tᴜy пhiêп khôпg ρhải ɑi cũпg có thể ᴜốпg пước đậᴜ đeп, 3 пhóm пgười khôпg пêп ᴜốпg пước đậᴜ đeп.

Với cách chế biến đơn giản, nước đậu đen thường được nhiều người sử dụng trong mùa hè để giải nhiệt, giảm tình trạng nóng trong người và giúp thanh lọc cơ thể.

Không chỉ vậy, trong đậu đen còn có chứa nhiều vitamin B, A, D, muối khoáng cùng nhiều protein, chất xơ, các chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, mỡ máu, cải thiện hoạt động của não.

Thế nhưng, không phải ai cũng nên dùng loại nước phổ biến này. Có 3 nhóm người không nên uống nước này

Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh

Vì đậu đen có tính mát nên không dùng được cho người bị hư hàn, chẳng hạn như tứ chi lạnh, mệt mỏi, eo và chân đau do lạnh, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng… Những người này nếu ăn đậu đen sẽ làm tăng thêm các triệu chứng, thậm chí dẫn đến các bệnh khác.

Những người đang dùng nhiều loại thuốc

Hơn nữa, do đậu đen có công dụng giải độc khi các thành phần protein và phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng này kết hợp thành chất kết tủa, do đó chúng cũng có tác dụng phản ứng với các thành phần có liên quan trong thuốc, làm giảm hiệu quả của việc uống thuốc.

Đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho…

Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa. Để tốt cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng nước đậu đen như một thứ nước uống thưởng thức chứ không nên dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày.

Người khỏe mạnh không thuộc 3 nhóm kể trên, ngày uống một ly là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.