Nước lọc để trong xe ô tô sẽ thành chất độc khi nhiệt độ tăng cao

Thói quen để chai nước trong xe có thể vô hại trong những ngày trời mát mẻ. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng cao vào những ngày nắng nóng sẽ tiềm nhiều ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe.

Liên quan tới dự trữ nước lọc để trong xe ô tô, trước đó một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống nước trong chai nhựa để ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài có thể gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.

Nước lọc để trong xe ô tô sẽ thành chất độc nếu bạn vẫn giữ thói quen này - 1

Ảnh minh họa

Nói về tác hại về nước lưu trữ lâu ngày trong xe, theo các chuyên gia, mức độ ảnh hưởng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như môi trường, hạn sử dụng và nhiệt độ. Khi để nước đóng chai trong ô tô đóng kín cửa và để ngoài trời nắng một thời gian dài thì nhiệt độ trong ô tô cũng chỉ khoảng 60 độ C. Trong khi để chai nhựa có thể bị biến dạng và bị thôi nhiễm thì nhiệt độ phải khoảng trên 100 độ C. Vì vậy, người dùng không nên quá lo lắng.

Tuy vậy, việc uống nước từ chai nhựa để lâu trong ô tô (nhất là việc để ô tô ngoài trời nắng nóng) cũng mang nhiều nguy cơ nguy hại đến sức khỏe vì nếu nước không đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh và chứa các loại vi khuẩn có hại, với nhiệt độ cao trong xe ô tô có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh sôi phát triển.

Bênh cạnh đó, việc lạm dụng nước uống đóng chai đã qua xử lý bởi hệ thống thẩm thấu ngược giúp tiệt trùng, quá trình này cũng lọc đi nhiều khoáng chất cần thiết, nên nếu dùng thường xuyên bạn có thể mắc bệnh thiếu vi chất.

Ngoài ra chất polyethylene terephthalate trong các loại chai nhựa khi gặp nhiệt độ cao có thể giải phóng chất bisphenol A (BPA), một loại chất gây ảnh hưởng không tốt tới lượng hormone estrogen của cơ thể cũng như có thể gây ung thứ vú ở phụ nữ.

Lời khuyên để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn ở nước đóng chai

Nếu phải mang nước uống theo người, tốt nhất nên làm theo những điều sau đây:

Ảnh minh họa

– Cố gắng uống hết chai nước đã mở nắp trong thời gian ngắn nhất.

– Nếu đã mua chai lớn, tốt nhất đổ ra cốc để uống, không tu trực tiếp vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

– Nhiệt độ càng cao, càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, vì vậy nếu bảo quản nước lọc đóng chai cần tuyệt đối tránh để nơi có nhiệt độ cao.