Ông giáo ly dị vợ tỷ phú vì không chịu nổi sự giàu có

Đang là chồng của người phụ nữ sở hữu một tỷ USD, Tony Hawken quyết định đệ đơn ly dị với lý do sự giàu có không cứu vãn nổi cuộc hôn nhân.

Trước đó, Tony Hawken, người Anh, và vợ là nữ đại gia Trung Quốc Dai Xiu Li  đã có 21 năm bên nhau.

Họ lần đầu gặp nhau vào năm 1991. Lúc đó, Tony, sinh năm 1957, đang làm giảng viên Toán còn Xiu Li, sinh năm 1963, đến London du học sau khi đã có bằng cử nhân Văn học Trung Quốc ở Đại học Hắc Long Giang. Sau một buổi hẹn hò, họ nhanh chóng phải lòng nhau và đến năm 1993 thì kết hôn. Đôi vợ chồng sống tại một căn nhà 3 phòng ngủ khiêm tốn ở South Norwood, phía đông nam London.

Xiu Li và Tony. Ảnh: News Ghana.

Xiu Li và Tony. Ảnh: News Ghana.

Năm 1994, cùng với em trai Dai Yongge, Xiu Li bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Bà nảy ra ý định biến các căn cứ quân sự cũ dưới lòng đất thành trung tâm thương mại nên thường xuyên về Trung Quốc để lo chuyện kinh doanh, trong khi Tony ở lại Anh chăm sóc con trai của hai người là William. Sau này kể lại, Tony cho rằng nếu không thường xuyên xa nhau, họ có lẽ đã ly hôn sớm hơn.

Năm 2011, cuộc sống của Tony và Xiu Li có bước ngoặt. Nhờ thành công của các chuỗi trung tâm thương mại dưới mặt đất, Xiu Li trở thành người phụ nữ giàu có với số tài sản được Forbes ước tính là hơn 1,2 tỷ USD. Nhờ đó, đôi vợ chồng bán căn nhà cũ ở South Norwood và chuyển đến biệt thự trị giá 1,5 triệu USD ở Surrey.

Xiu Li nhanh chóng làm quen với sự giàu có của mình. Bà sắm du thuyền, mua hai máy bay riêng, đãi chồng những chai rượu vang giá hơn 1.000 USD. Tại trụ sở công ty của mình ở Hong Kong, Xiu Li có một hầm để xe riêng với những chiếc Bentley và Rolls-Royce.

Trái ngược với vợ, Tony tự miêu tả mình là người có sở thích khiêm tốn. Ông để râu dài, lái chiếc Nissan cũ, thích ăn tại quán nhỏ gần nhà và mua sách cũ từ những cửa hàng từ thiện. Trong bài phỏng vấn với Times năm 2014, giảng viên Toán cho biết mình không thoải mái với căn biệt thự sang trọng và chiếc tivi 55 inch, ông đồng ý chuyển nhà chỉ vì nhà cũ không còn chỗ để sách. Tony cũng tránh xa quần áo hàng hiệu.

Đầu năm 2014, khi 57 tuổi, Tony bất ngờ đệ đơn ly dị Xiu Li, lúc đó 51 tuổi, sau hai thập kỷ chung sống với lý do “không thể chịu nổi sự giàu có”. Ông giải thích: “Tôi không thích tiêu nhiều tiền. Cho đến gần đây, tôi chưa bao giờ là người giàu có”.

Ly dị, Tony chỉ được nhận 1,4 triệu USD từ khối tài sản kếch xù của người vợ lúc đó là một trong những doanh nhân nữ giàu nhất nước Anh. “Sự dàn xếp này không quá tuyệt nhưng đã đủ rồi vì tôi không có lối sống xa hoa. Nếu cẩn thận chi tiêu, tôi sẽ không phải làm việc nữa”, ông nói.

Tony cũng chia sẻ nỗi ân hận lớn nhất của mình là không ly dị sớm hơn vì sợ sẽ ảnh hưởng đến con trai.

Trên mạng xã hội Trung Quốc vào thời điểm đó, nhiều người bày tỏ sự ngỡ ngàng với quyết định bỏ vợ đại gia của Tony.

“Ông ấy chỉ đòi một triệu USD thôi ư? Người Anh liêm chính vậy”, một người thắc mắc.

Người khác phân tích: “Tiền chỉ là lý do thôi. Có thể ông ta không chịu nổi việc vợ giỏi hơn mình”.

Cũng có người chỉ trích: “Sao lại đòi một triệu USD nếu ông không muốn giàu có?”.

Hiện Tony vẫn sống ở Anh. Ông không còn là giảng viên toàn thời gian mà dành thời gian dạy kèm miễn phí cho trẻ em khó khăn. Trong khi đó, ngoài việc sở hữu 30 trung tâm mua sắm, Xiu Li mua đội bóng Reading FC (Anh) với em trai. Cả Tony lẫn Xiu Li đều sống kín đáo và không còn nhắc tới người kia sau vụ ly dị.

Minh Trang (Theo Wenxuecity, Weekinchina)