Ông Trump phản pháo khi bị chỉ trích “chưa xứng làm tổng thống”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức lên tiếng phản pháo sau khi nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney chỉ trích các hành động và chính sách của ông, cho rằng ông chưa xứng làm tổng thống.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Ảnh: CBS)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Ảnh: CBS)

“Câu hỏi đặt ra là, ông ta (Thượng nghị sĩ Mitt có phải là một ông Flake (Thượng nghị sĩ Jeff Flake) thứ hai không? Tôi muốn ông Romney tập trung hơn vào vấn đề an ninh biên giới và những thứ khác mà ông có thể giúp ích. Tôi đã thắng lớn, còn ông ta thì không. Ông ta nên vui cho tất cả những người Cộng hòa mới phải. Hãy là một đội và chiến thắng”, ông Trump viết trên Twitter. ”

 (Ảnh: Twitter)

(Ảnh: Twitter)

Jeff Flake là Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã mãn nhiệm đại diện cho bang Arizona. Ông thường công khai chỉ trích gay gắt ông Trump và các chính sách của ông.

Ông Romney cũng là người thường công khai chỉ trích ông Trump mặc dù ông từng được ông Trump cân nhắc làm ngoại trưởng và ủng hộ trong cuộc chạy đua vào Thượng viện mới đây.

Phát biểu trước phóng viên tại cuộc họp nội các chiều 2/1, ông Trump nói: “Tôi mong muốn ông Mitt có thể trở thành một đội. Tôi thực sự ngạc nhiên ông ấy đã làm điều đó quá nhanh. Tôi rất vui vì ông ấy chiến thắng ở Utah. Tôi rất được tín nhiệm ở Utah”.

Ông Trump cũng nói rằng, ông Romney hoàn toàn có thể đắc cử tổng thống năm 2012 nếu ông ấy cứng rắn hơn. “Nếu ông ấy cạnh tranh thực sự mạnh mẽ với ông Obama như ông ấy đang làm với tôi, thì ông ấy đã đắc cử”.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi ông bị Thượng nghị sĩ Romney công kích là “chưa xứng làm tổng thống” và rằng những lời nói, hành động của ông khiến thế giới lo lắng, thất vọng. Bài viết công kích Tổng thống Trump của ông Romney đăng tải trên Washington Post đã gây xôn xao chính trường Mỹ.

Những người ủng hộ ông Trump trong đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích ông Romney. Nhiều người đồn đoán ông Romney chĩa mũi dùi về phía ông Trump để tỏ thái độ sẵn sàng thách thức ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Gọi bài xã luận của ông Romney là “sự phản bội chính trị có tính toán”, ông Jevon Williams, thành viên Ủy ban Cộng hòa quốc gia Mỹ, đã kêu gọi các thành viên khác nên bảo vệ ông Trump bằng cách sửa đổi các điều luật đảng để các ứng viên khác khó có cơ hội thách thức ông trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Minh Phương

Tổng hợp