Phát điên vì con gắt ngủ cả ngày lẫn đêm, đây là lời khuyên hữu ích của mẹ Việt tại Mỹ

Nhiều bà mẹ trẻ lần đầu nuôi con đã cảm thấy căng thẳng, stress khi 7,8 tháng rồi mà con vẫn khó ngủ, thậm chí gắt ngủ cả ngày lẫn đêm.

Mới đây, một dòng trạng thái của một bà mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ trên mạng xã hội về chuyện con gắt ngủ cả ngày lẫn đêm đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Người mẹ này viết: “Mọi người ơi, chắc em chết vì stress về giấc ngủ của con quá! Tại sao con em lại khó ngủ đến thế. Từ lúc sinh đã khó ngủ, nay hơn 8 tháng rồi vẫn vậy. Ru con ngủ mà nhiều lúc em tức lên em đánh vào mông con rồi lại cảm thấy mình có lỗi, nhưng ngày nào cũng như ngày nào! Em không kiềm chế được. Em thả cho đuối thật đuối thì con lại gào khóc vì buồn ngủ, em cho đi ngủ thì con lại vật vã không  ngủ! Nhiều khi nhắm mắt rồi mà 1-2 phút lại khóc ầm lên vì không vào giấc được. Em phải làm sao đây mọi người?”.

Phát điên vì con gắt ngủ cả ngày lẫn đêm, đây là lời khuyên hữu ích của mẹ Việt tại Mỹ

Dòng trạng thái được chú ý trên mạng của bà mẹ bỉm sữa 9x.

Lời tâm sự như thấu tim gan của biết bao nhiêu bà mẹ “cùng cảnh ngộ”, các mẹ bỉm sữa không những chia sẻ, mà còn bật mí những kinh nghiệm của bản thân. Có người thì cho rằng bé đói nên quấy khóc, lại cho người cho rằng bé có bệnh, hay mẹ nên chữa mẹo, tắm lá, hoặc cho bé uống các siro giúp ngủ ngon…

Phát điên vì con gắt ngủ cả ngày lẫn đêm, đây là lời khuyên hữu ích của mẹ Việt tại Mỹ

Các bà mẹ “cùng cảnh ngộ” bàn luận sôi nổi. 

PV emdep đã có cuộc trò chuyện với chị Thy Phương, một hot mom nổi tiếng, là một bà mẹ gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ để tìm hiểu và giúp các bà mẹ lần đầu nuôi con có được những suy nghĩ và cách làm đúng đắn nhất, giúp bé thoát khỏi cảnh gắt ngủ, mà vẫn cực an toàn.

Phát điên vì con gắt ngủ cả ngày lẫn đêm, đây là lời khuyên hữu ích của mẹ Việt tại Mỹ

Chị Thy Phương và chồng con trong một chuyến du lịch.

Chào chị Thy Phương, chị đã từng gặp tình huống bé gắt ngủ bao giờ chưa?

Chào độc giả emdep. Bé Vy, con gái mình vốn dĩ từ nhỏ là một em bé khá nhạy cảm nên mình đã trải qua một giai đoạn khủng hoảng giấc ngủ sơ sinh khá dài. Đến tầm sau 5-6 tháng mới dần ổn định. Nhưng việc khủng hoảng giấc ngủ vẫn thỉnh thoảng diễn ra theo từng mốc phát triển hoặc thay đổi tâm lý của Vy cho đến bây giờ.

Khi đó chị nghĩ con bị bệnh hay phỏng đoán các vấn đề như thế nào khiến con khó ngủ?

Mình cũng như các bà mẹ lần đầu tiên làm mẹ nên cảm giác lạ lẫm với những chuyển biến của Vy, và khi đó, mình cũng hoang mang. Suốt thời gian sau khi sinh Vy, mình đã google tìm thông tin, lên các group mẹ bỉm sữa hỏi thăm, rồi mình cũng có hỏi bác sỹ của Vy và một vài lần, hay có tham vấn từ chuyên gia về giấc ngủ trẻ sơ sinh…

Mình luôn muốn tìm ra nguyên nhân tại sao con khó khăn khi ngủ để giải toả tâm lý cho bản thân và cũng là giúp mình tìm được phương hướng giải quyết vấn đề.

Theo chị điều khó khăn nhất trong việc rèn luyện nếp ngủ cho bé là gì?

Theo mình thì mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập. Không có một khuôn mẫu hoàn hảo cho tất cả các bé. Nên bản năng làm mẹ sẽ tìm được cách dung hoà tốt nhất cho con Việc khó khăn nhất mình nghĩ là đi tìm nguyên nhân thật sự của việc bé khó ngủ.

Bé khó ngủ do bệnh lý (cơ thể khó chịu, nóng/sốt, mọc răng, chướng bụng, khó tiêu, hay đầy bụng), bé khó ngủ do rơi vào tuần khủng hoảng, phát triển kỹ năng mới, thay đổi tâm lý, hay ở gia đình có biến đổi đặc biệt trong cuộc sống (như thay đổi chỗ ở, đi học, ba mẹ có mâu thuẫn…), hay bé cần nhu cầu giải toả sinh lý (như sự yêu thương, ôm ấp của mẹ, cảm thấy thiếu an toàn do ít được quan tâm từ người thân, bé đói, bé đang rơi vào gian đoạn khủng hoảng phát triển và cảm thấy bất an nên cần mẹ che chở…). Hay bé có thói quen ngủ nhờ sự trợ giúp (như mẹ hay hát ru, bé cần ti giả, bé hay được bế rung…).

Mẹ là người nắm rõ thay đổi của bé nhất. Nên mình nghĩ mẹ mới có thể tìm được nguyên nhân hoặc thêm sự giúp sức từ bác sỹ và chuyên gia nếu cần.

Nhiều ba mẹ có tư vấn về chuyện cho bé uống các loại thuốc để dễ ngủ quan điểm của chị về vấn đề này ra sao?

Quan điểm của mình rất cụ thể trong việc sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng cho bé. Mình luôn khuyến khích các mẹ trước khi nghĩ và lựa chọn thuốc thì nên có sự tham vấn và chẩn đoán của bác sỹ. Không tự ý dùng thuốc lung tung, không có ý kiến bác sỹ.

Các mẹ hay có một sai lầm là lên mạng hỏi thăm hoặc nghe truyền miệng loại này tốt, loại kia hay rồi về áp đặt lên cho con. Thậm chí ngay cả với các đơn thuốc bác sỹ kê toa, các mẹ cũng chia sẻ truyền tay rồi mua thuốc cho bé uống mà không thông qua chỉ dẫn từ bác sỹ. Các mẹ cần hiểu rằng, cơ thể bé rất non nớt, đồng nghĩa các cơ quan bài tiết, tiêu hoá và nội tạng rất yếu ớt và nhạy cảm. Thuốc và thực phẩm chức năng luôn có xác suất rủi ro về dùng sai liều, sai bệnh, tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc nếu không thông qua bác sỹ. Hậu quả có thể là không lường trước được.

Còn nhiều mẹ cũng băn khoăn áp dụng những mẹo dân gian để con đỡ khó ngủ, mình nghĩ là không vấn đề gì, nếu như nó không gây hại cho bé. Đây là giải pháp mang tính niềm tin với các gia đình là chính.

con gắt ngủ cả ngày lẫn đêm

Bé Vy, con gái chị Thy Phương đang cùng cha mẹ định cư tại Mỹ. 

Theo chị chế độ ăn uống sinh hoạt của mẹ có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé không nếu có thì mẹ cần điều chỉnh những gì?

Mình nghĩ chế độ sinh hoạt hoặc nếp sinh hoạt của mẹ và gia đình có một phần tác động đến giấc ngủ của bé. Nếu gia đình có thói quen ngủ muộn, bé cũng sẽ hình thành thói quen tương tự. Nên để bé ngủ sớm, thì gia đình cũng nên điều chỉnh lại nếp sinh hoạt phù hợp hoặc hỗ trợ bé như việc giảm âm lượng trong sinh hoạt.

Các mẹ cũng cần hiểu rằng, việc con khó ngủ cũng sẽ gây ảnh hưởng ngược lại tới cơ thể người mẹ. Con gắt ngủ, mẹ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, dễ căng thẳng, cáu gắt, stress, hệ quả có thể dẫn đến mất sữa.

Theo chị các ông chồng và cả gia đình có vai trò như thế nào trong việc cùng mẹ trong giai đoạn khó khăn này?

Mình nghĩ cả chồng và gia đình cần có sự hợp tác và thông cảm, cùng nhau thống nhất một cách chăm bé thì sẽ dễ hơn. Bé cũng sẽ dễ nghe hơn, không bị băn khoăn khi 2,3 ý kiến khác nhau. Và mẹ cũng cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn khi có sự hỗ trợ của cả gia đình.

Cảm ơn chị Thy Phương vì những tư vấn hữu ích của chị!