Phát hiện con tài năng sau nhiều năm ngỡ bị tăng động

Chị Niki Wickham, 26 tuổi, từng tuyệt vọng vì con trai 5 tuổi thông minh nhưng khó kiểm soát hành vi, hay khóc, la hét và xô ngã bạn bè.

Bà mẹ ba con Niki Wickham ở thành phố Brighton chia sẻ câu chuyện về con trai cả Tyler.

Tôi bật khóc khi cố vấn trẻ em của Mensa, tổ chức những người có IQ cao nhất thế giới thông báo rằng, Tyler, con trai 5 tuổi của tôi nằm trong top 1% những người thông minh nhất nước Anh.

Trong nhiều tháng, mọi người xung quanh cố thuyết phục tôi rằng hành vi của Tyler là dấu hiệu của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc tự kỷ. Nhưng sau bài kiểm tra IQ này, tôi đã có câu trả lời, con trai có năng khiếu thiên bẩm.

Tyler và mẹ. Ảnh: Niki Wickham.

Tyler và mẹ. Ảnh: Niki Wickham.

Tyler sinh tháng 9/2013. Theo quan sát, tôi và chồng nhận thấy cháu có những bước tiến bộ sớm hơn bạn bè đồng trang lứa. Tyler có thể đi lại từ 9 tháng tuổi. Trong khi các em bé khác chỉ lắc đồ chơi, cháu đã bắt đầu chơi xếp hình.

Năm 2 tuổi, Tyler có thể hoàn thành câu đố ghép hình 100 mảnh và bắt đầu biết đọc. Vào ngày đầu tiên đi nhà trẻ năm 3 tuổi, Tyler khiến cô giáo ngạc nhiên không thốt lên lời vì có thể chọn đúng huy hiệu gắn tên mình và của những đứa trẻ khác.

Mặt khác, Tyler rất dễ chán nản và thất vọng, điều này khiến cháu có hành vi tiêu cực. Khi cảm thấy tồi tệ, cháu sẽ khóc, la hét và xô ngã bạn bè. Vì vậy, dù dễ dàng kết bạn, cháu rất khó có thể duy trì tình bạn lâu dài.

Những đứa trẻ khác thích đóng giả nhân vật và tưởng tượng ra tình huống khác nhau để “nhập vai” nhưng Tyler không thích vậy. Cháu thích đọc sách. Khi nghĩ lại, tôi thường tự trách mình vì đã không dạy con chơi theo cách riêng của cháu.

Khoảng thời gian này, giáo viên bắt đầu đề cập với tôi về căn bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý và bệnh tự kỷ. Tôi đã dành hàng giờ trên mạng để tìm hiểu về hai căn bệnh này và có thể thấy một số dấu hiệu mắc bệnh ở Tyler như hiếu động, khó kiểm soát hành vi của bản thân, xa lánh bạn bè. Nhưng không phải mọi dấu hiệu đều trùng khớp vì Tyler rất giỏi tập trung.

Lo lắng cho tình trạng của con, tôi nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe. Vị này trấn an tôi Tyler chỉ là đứa trẻ 3 tuổi bình thường, tiến bộ theo cách riêng, nhưng sẽ dần thay đổi khi lớn lên. Một năm sau, mọi chuyện vẫn không tốt hơn.

Sau đó, tôi có thêm hai người con, Maisie và Logan. Cả hai không có những biểu hiện tương tự như anh cả. Mặc dù Tyler rất thích chơi với các em, cháu vẫn khao khát những khoảng thời gian được ở một mình cho mối bận tâm riêng. Tôi và chồng đã cố gắng làm hết sức, thử rất nhiều cách, nhưng Tyler vẫn không thay đổi. Nhiều ngày, tôi khóc vì bất lực.

Từ tháng 9/2018, Tyler bắt đầu nhận được sự chú ý riêng của cán bộ nhà trường. Giáo viên và y tá phải trông chừng và kịp thời kiểm soát các hành vi của cháu. Giáo viên sẽ ngay lập tức báo cho tôi nếu Tyler có dấu hiệu bất thường như bắt đầu ném đồ đạc và khóc. Điều đó xảy ra mỗi ngày. Tôi biết mọi người nghĩ Tyler mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý nhưng không tin là như vậy.

Trong tuyệt vọng, vào tháng 1/2019, tôi liên lạc với người bạn cũ, con gái của cô ấy cũng có hành vi tương tự Tyler. Bạn tôi kể rằng đã đưa con gái đi kiểm tra IQ và biết cô bé có tài năng. Cô ấy gửi tôi thông tin liên lạc của Lyn Kendall, chuyên gia tư vấn trẻ tài năng làm việc tại tổ chức Mensa.

Vừa lo lắng vừa hy vọng, ngày 6/4, tôi gọi điện cho chuyên gia này và gia đình tôi đã đến văn phòng của cô ở thành phố Coventry (Anh) để thực hiện bài kiểm tra IQ.

Tyler thích đọc sách. Ảnh: Niki Wickham.

Tyler thích đọc sách. Ảnh: Niki Wickham.

Bài kiểm tra giá 300 bảng (khoảng 9 triệu đồng), đánh giá IQ của một người thông qua ba phần thi bao gồm hình ảnh, hình khối và đọc. Lyn giải thích con trai tôi có sự tập trung tốt hơn trẻ 5 tuổi thông thường. Với chỉ số IQ 136, Tyler nằm trong top 1% người thông minh nhất nước Anh.

Bước tiếp theo, Lyn đăng ký cho Tyler trở thành thành viên của tổ chức Mensa. Tổ chức này sẽ đưa ra lời khuyên và giúp tôi liên lạc với gia đình những trẻ tài năng khác.

Kết quả khiến tôi nhẹ nhõm và tự hào. Tôi đã thông báo cho các giáo viên của Tyler. Mọi người hoàn toàn bất ngờ nhưng nhanh chóng đưa ra giải pháp giúp kích thích khả năng của cháu. Trên lớp, giáo viên sẽ đưa thêm hoạt động bổ sung cho Tyler và giao thêm bài tập về nhà vào buổi tối, ngày lễ.

Gia đình tôi quyết định cho con học môn Toán và Tiếng Anh ở trình độ lớp hai với gia sư. Vì Tyler vẫn chưa thể tự điều chỉnh hành vi, gia đình đã xin tài trợ của chính phủ để thuê gia sư riêng và hy vọng tri thức sẽ giúp cháu bình tĩnh hơn.

Bên cạnh đó, cháu vẫn tham gia học tại trường phổ thông với các bạn. Thật khó để coi Tyler là đứa trẻ 5 tuổi vì vốn từ vựng và kiến thức của cháu nhiều hơn bạn bè đồng trang lứa, nhưng gia đình tôi hy vọng cháu có thể kết bạn, trải nghiệm trọn vẹn tuổi thơ.

Tôi hy vọng Tyler phát huy hết tài năng của mình nhưng không muốn cháu sớm nhận chứng chỉ GCSEs (chứng chỉ giáo dục Trung học phổ thông quốc tế) và không vẻ vang gì nếu đẩy con thành thiên tài. Tôi chỉ muốn con mãi là đứa trẻ hạnh phúc như hiện tại.

Tú Anh (Theo The Sun)