Phát hiện mầm bệnh bí ẩn ở trẻ em Mỹ nghi liên quan tới Covid-19

Đã có 15 trẻ em Mỹ nhập viện vì mắc triệu chứng của một bệnh lạ nghi có liên quan tới virus corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19.

Phát hiện mầm bệnh bí ẩn ở trẻ em Mỹ nghi liên quan tới Covid-19 - 1
(Ảnh minh họa: New York Times)

New York Times dẫn thông báo ngày 4/5 của các quan chức y tế Mỹ đưa tin, có 15 trẻ em, trong đó một số em đã và đang nhiễm virus SARS-CoV-2, đã nhập viện ở thành phố New York, Mỹ với những triệu chứng lạ. Các bác sĩ chưa thể xác định được chính xác về căn bệnh nhưng nghi ngờ nó có liên quan tới Covid-19.

Theo thông báo, các trẻ em và thiếu niên nói trên tuổi từ 2-15, có các triệu chứng sốc độc hay còn gọi là bệnh Kawasaki – một bệnh hiếm gặp ở trẻ em với triệu chứng là viêm mạch máu, bao gồm cả động mạch vành.

Viêm kết mạc, viêm mắt hoặc sưng hạch bạch huyết cũng đều là triệu chứng của bệnh Kawasaki, theo New York Times. 

Chưa có bệnh nhân nào mắc hội chứng nói trên ở New York qua đời trong khi giới chức y tế mô tả đây là “hội chứng viêm nhiễm đa hệ thống có khả năng liên quan đến Covid-19”.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Howard Zucker cho biết họ đang điều tra về hội chứng chưa thể đưa ra lý giải. Trong những tuần gần đây, một số nước châu Âu cũng đã phát hiện các trường hợp tương tự, theo nhà khoa học của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove.

Hiện chưa rõ liệu trẻ em ở các khu vực khác của Mỹ có triệu chứng tương tự như với các ca bệnh ở New York hay không.

Covid-19 có xu hướng nguy hiểm hơn với người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Trẻ em có xu hướng ít nguy kịch hơn là người lớn, nhưng vẫn xảy ra những ngoại lệ. Tại thành phố New York, 6 trẻ em đã thiệt mạng vì Covid-19.

Các thông tin về trẻ em mắc hội chứng chưa lý giải ở New York đã được đưa tin vài ngày trước, nhưng thông báo ngày 4/5 là lần đầu tiên cơ quan y tế thành phố cảnh báo các bác sĩ theo dõi các bệnh nhân có thể mắc hội chứng.

Theo thông báo, hầu hết 15 trẻ em đều bị sốt, một số em bị phát ban, tiêu chảy, hoặc nôn mửa. Kể từ khi nhập viện, 5 em đã phải dùng máy thở cơ học và hầu hết đều cần hỗ trợ huyết áp.

Hầu hết các ca bệnh này đều từng đã hoặc đang bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo quan chức Zucker, các chuyên gia đang nhận định rằng đây là một biến chứng hiếm gặp ở các bệnh nhi và họ tin nó có thể liên quan tới Covid-19. Ông khẳng định sẽ theo dõi các trường hợp kỹ lưỡng.

Tuần trước, khi được hỏi về tình trạng “sốc độc” ở các bệnh nhân nhỏ tuổi, ông Zucker cho biết các quan chức y tế hiểu được rằng virus corona có thể tấn công các nội tạng khác ngoài phổi, bao gồm niêm mạc mạch máu. Chính vì vậy, một số bác sĩ đã ghi nhận triệu chứng máu đông cục ở một số bệnh nhân Covid-19 nghi do cơ chế hoạt động của virus corona mới.

Đức Hoàng

Theo New York Times