Phát hiện sớm bệnh mất trí nhớ bằng cách đi bộ bê đồ

Các nhà khoa học Đức đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Neurology cho thấy tốc độ đi bộ khi cùng lúc làm một động tác khác có thể giúp phân biệt một người bị mắc bệnh Não úng thủy áp suất bình thường vô căn (iNPH) hay Liệt trên nhân tiến triển (PSP), 2 loại bệnh về sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu mới đã tìm ra cách chẩn đoán sớm 2 loại bệnh về mất trí nhớ thông qua một bài kiểm tra đi bộ đơn giản giúp bệnh nhân phát hiện và điều trị sớm.

Phát hiện sớm bệnh mất trí nhớ bằng cách đi bộ bê đồ
Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Y khoa Charlotte Selge của Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức – tác giả của nghiên cứu cho biết, người mắc bệnh iNPH vẫn có thể điều trị được và sức khỏe có thể cải thiện, song thường không được chẩn đoán do có các triệu chứng tương tự PSP.

Trong khi hiện chưa có thuốc đặc trị cho bệnh PSP, nhưng nếu được chữa trị kịp thời và thường xuyên, bệnh nhân có thể giảm được các triệu chứng khó chịu.

Các nhà khoa học đã tiến hành với 27 người mắc bệnh iNPH và 38 người mắc PSP cùng 38 người có sức khỏe bình thường ở cùng độ tuổi và giới tính.

Tất cả những người tham gia đều có thể đi ít nhất 9 mét mà không cần khung đi bộ hay gậy hỗ trợ với 3 tốc độ: chậm, bình thường và nhanh hết sức. Sau đó, họ tiếp tục được yêu cầu vừa đi vừa đếm ngược và cuối cùng là vừa đi vừa bê khay.

Đánh giá cách đi hay tốc độ của những người tham gia, các chuyên gia nhận thấy việc vừa đi bộ vừa đếm ngược làm giảm tốc độ đi của những bệnh nhân PSP nhiều hơn những người mắc bệnh iNPH.

Cụ thể, tốc độ đi của người bị PSP giảm tới 34% trong khi những người bị iNPH chỉ giảm 17%. Người mắc bệnh PSP cũng gặp khó khăn với việc vừa đi vừa bê khay, khác hoàn toàn với những người bị iNPH.

Chỉ với bài kiểm tra về đi bộ, các nhà nghiên cứu đã có thể phân biệt bệnh PSP và iNPH với độ chính xác lên tới 82%. Nếu sử dụng hết cả hai bài kiểm tra về kết hợp động tác, độ chuẩn xác lên tới 97%.

Phương Nam