Phát tờ rơi cảnh báo viêm phổi Vũ Hán

Bộ Y tế đề nghị ngành y tế dự phòng các tỉnh thành tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

Ngày 22/1, Cục Y tế dự phòng đề nghị Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, phát tờ rơi cho hành khách đi/đến từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV.

Mẫu tờ rơi viết bằng ngôn ngữ Việt – Anh, Việt – Trung, giới thiệu số điện thoại đường dây nóng thông báo dịch bệnh của địa phương và được in 2 mặt khổ giấy A6.

Mẫu sơ bộ tờ rơi tuyên truyền viêm phổi Vũ Hán, do Cục Y tế Dự phòng đề xuất.

Mẫu sơ bộ tờ rơi tuyên truyền viêm phổi Vũ Hán, do Cục Y tế Dự phòng đề xuất.

Dịch viêm phổi khởi phát ngày 31/12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Các bệnh nhân đầu tiên đều là người mua bán ở chợ hải sản Huanan. Bệnh gây ra bởi chủng virus hoàn toàn mới thuộc họ corona, hiện được đặt tên là nCoV. Một trong những chủng virus thuộc nhóm này từng gây ra bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp cấp Trung Đông)

Virus corona cư trú trong cơ thể động vật có vú như lợn, mèo hoặc loài gặm nhấm như chuột, sóc… và có thể lây truyền từ động vật sang người.

Đến sáng 22/1, Trung Quốc có 9 ca tử vong. Giới chức y tế nước này cũng đã xác nhận viêm phổi lạ có thể lây lan từ người sang người. Số bệnh nhân dương tính với virus corona tăng lên 440, thuộc 13 tỉnh thành phố trên cả nước bao gồm Vũ Hán, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Đông, Chiết Giang, Hà Nam,Trùng Khánh.

Bệnh lây lan nhanh đến các nước và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ.

Các bảng cảnh báo bệnh viêm phổi Vũ Hán đặt tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Các bảng cảnh báo bệnh viêm phổi Vũ Hán đặt tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Tại Việt Nam, hai du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh Đà Nẵng đã được xác nhận không có virus nCoV. Sau nhiều ngày theo dõi cách ly, hai người xuất viện và về nước. Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn phòng chống viêm phổi Vũ Hán và tăng cường biện pháp kiểm tra, ngăn chặn tại các cửa khẩu như sân bay.

Lê Nga