Phụ huynh tranh cãi cho con đi học giữa dịch nCoV

Trước câu hỏi “có nên cho con đi học lại vào 17/2 không?”, một số phụ huynh khẳng định “dốt không chết người, nhỡ có chuyện gì thì ai đền con cho tôi”.

Hai tuần qua, Linh Chi, con gái chị Hoàng Vân ở quận Hà Đông được nghỉ học để phòng lây nhiễm virus corona. Học lớp 3 tại một trường quốc tế nên dù không đến trường, Linh Chi vẫn tham gia học trực tuyến do nhà trường tổ chức.

Tuần đầu, hai vợ chồng chị Vân luân phiên ở nhà trông và lo chuyện cơm nước cho con, nhưng sang tuần thứ hai, công việc dồn lại, chị chuyển nhiệm vụ này sang người giúp việc mới thuê. Không có sự giám sát của nhà trường và bố mẹ, Chi trở nên lười biếng, hết giờ học lại “dán mắt” vào tivi.

Trước đó, ngày 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo cho hơn hai triệu học sinh từ mầm non tới THPT nghỉ học từ ngày 3 đến 9/2 để phòng dịch nCoV. Chiều 7/2, Hà Nội quyết định kéo dài lịch nghỉ đến hết ngày 16/2 do dịch vẫn diễn biến phức tạp. Không chỉ Hà Nội, cả nước đã có 62 tỉnh, thành kéo dài thời gian cho học sinh nghỉ tránh dịch đến hết ngày 16/2.

Gần hết hai tuần, chị Vân mừng vì con gái sắp được đến trường. Nhưng thông tin về bệnh dịch vẫn khiến chị lo lắng. “Không biết có nên cho con đi học lại không?”, chị Vân đặt câu hỏi trên nhóm cha mẹ học sinh của lớp. Nhiều ý kiến đưa ra, người đồng tình cho nghỉ tiếp, người lại đưa ý kiến “Nghỉ hai tuần quá dài rồi, đi học thôi. Bố mẹ còn yên tâm kiếm tiền”.

Ngày 13/2, trường thông báo sẽ triển khai song song hình thức học trực tuyến và trực tiếp từ 17/2 đến hết 21/2. Tuy nhiên, ban giám hiệu khuyến cáo phụ huynh tiếp tục cho học sinh nghỉ học tại nhà và tham gia lớp học trực tuyến. Phụ huynh nào không thể sắp xếp cho con học ở nhà được có thể đăng ký để nhà trường hỗ trợ trông và giúp học sinh học tập tại trường.

“Mừng lắm vì trường có phương án giúp học sinh học tập tại trường. Thế nhưng đọc được thông tin phụ huynh phải hướng dẫn con thuần thục các biện pháp phòng tránh dịch nCoV trước khi đến trường làm tôi băn khoăn. Dù bố mẹ hướng dẫn thật đấy nhưng các con còn quá nhỏ để hiểu mình phải giữ vệ sinh như thế nào, đặc biệt là khi bọn trẻ vui chơi và vẫn phải ăn chung, uống chung”, chị Vân trăn trở.

Một phụ huynh học sinh tại Hà Nội đưa con đến trường ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2020. Ảnh: Ngọc Thành.

Một phụ huynh học sinh tại Hà Nội đưa con đến trường ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2020. Ảnh: Ngọc Thành.

Trong khi nhiều phụ huynh băn khoăn giữa việc có nên cho con tiếp tục đến trường vào ngày 17/2 hay không thì chị Nguyễn Thị Thu ở Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Tại sao không? Hà Nội đâu phải tâm dịch”.

Hai tuần nghỉ học, hai bé nhà chị Thu, một lớp 6, một lớp 4 ở nhà với bà nội. “Hai thằng con tị nạnh nhau suốt ngày, tối về bà kể tội đau hết cả đầu. Giờ tôi mong đến ngày đi học để chúng được đến trường gặp bạn bè, thầy cô. Con sẽ vui vẻ, thoải mái hơn là suốt ngày giam lỏng trong bốn bức tường”.

Tuần trước khi nhận thông báo con được nghỉ thêm, chị Thu rất lo lắng bởi nghỉ học nhiều sẽ làm tăng thời gian học bù, thậm chí học luôn thứ bảy, chủ nhật. Theo chị, thời gian học kéo dài sẽ khiến bọn trẻ, phụ huynh và giáo viên rất mệt mỏi.

Bà mẹ này chia sẻ, hai ngày qua, hội phụ huynh trong trường lấy ý kiến có nên cho học sinh tiếp tục nghỉ học hay không. Sáng 14/2, trường có cuộc họp với hội cha mẹ học sinh và quyết định ngày 17/2 các con sẽ đi học trở lại nếu Sở giáo dục không thay đổi.

“Trường cũng khuyến khích học sinh sức đề kháng yếu nên nghỉ thêm, giáo viên sẽ hỗ trợ các con việc học. Tôi nghĩ đây là phương án tốt nhất dành cho thời điểm hiện tại”, chị Thu chia sẻ quan điểm, đồng thời nhấn mạnh: “Giờ cho con đi học tôi cũng yên tâm hơn khi trường lớp đã được khử trùng đầy đủ”.

Cô trò một lớp học tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đeo khẩu trang trong buổi học ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: Ngọc Thành.

Cô trò một lớp học tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đeo khẩu trang trong buổi học ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: Ngọc Thành.

“Khử trùng trường học không đảm bảo an toàn cho học sinh” hay “cho con đi học lúc này là không thể yên tâm” là suy nghĩ chung của rất nhiều phụ huynh.

Chị Thanh Huyền ở Mỹ Đình (Hà Nội) nêu quan điểm trên một diễn đàn dành cho cha mẹ rằng, bản thân trường, lớp không phải nơi xuất phát dịch nên có tiêu độc khử trùng cũng chỉ là giải pháp tâm lý. Chị đặt câu hỏi: “Trong số những học sinh đến lớp, có ai chắc chắn không em nào từng tiếp xúc với người bị nhiễm hoặc người thân trong gia đình có tiếp xúc hay chưa?”.

Bé Minh Thư – con gái chị Huyền đang học lớp một trường công lập. Theo thông báo của nhà trường, ngày 17/2 học sinh đến lớp bình thường. Tuy nhiên, chị Huyền đã xin phép giáo viên cho con tiếp tục nghỉ học bởi sức khỏe Minh Thư không tốt, dễ lây nhiễm bệnh liên quan đến hô hấp.

“Dốt không chết người, đi học lúc dịch bệnh rối ren này, nhỡ có chuyện gì thì ai đền cho con tôi”, chị Huyền nêu quan điểm. Ý kiến này của chị cũng được nhiều bố mẹ trong một diễn đàn hưởng ứng.

Chị Huyền chia sẻ, sau Tết con gái đi học hai buổi trong trạng thái bất an khi học sinh và giáo viên đều phải đeo khẩu trang trong lớp. Cô bé đi học về hỏi mẹ có phải ngày tận thế sắp đến không. “Bé hỏi sao mọi người phải đeo khẩu trang và sao cô giáo nhắc đi nhắc lại đến bệnh lây nhiễm, phải rửa tay liên tục. Sợ như thế thì học làm sao được?”, chị Huyền chép miệng.

Có cùng suy nghĩ với chị Huyền, chị Nguyễn Thị Thúy ở quận 9, TP. HCM đã quyết định xin cho 3 con nghỉ thêm ít nhất một tuần nữa bởi các cháu còn quá nhỏ, chưa ý thức được việc tự bảo vệ bản thân, đặc biệt là hai bé ở độ tuổi mẫu giáo.

Chị Thúy không cảm thấy lo lắng về việc cậu con trai lớp 1 sẽ không theo kịp bài vở, vì theo chị: “Việc học là việc cả đời, giữa lúc dịch bệnh phức tạp thế này hoàn toàn không muốn cho con trở lại trường”.

Chị Lê Thị Thư (Thừa Thiên Huế) đóng góp thêm ý kiến, trong số các học sinh cùng trường với con chị, không ai chắc chắn các em đã từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay chưa. “Việc cho học sinh đi học ở thời điểm này có thể khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, tôi sẽ xin giáo viên cho con tiếp tục nghỉ học”, chị khẳng định.

Hai tuần nghỉ học vừa qua, chị Thư phải gửi con gái đang học lớp 1 cho ông bà ngoại ở cách nhà gần 40km, cuối tuần vợ chồng mới về thăm con. Lần đầu tiên xa con, chị Thư vừa nhớ con, vừa lo lắng bởi bé ở nhà được ông bà chiều cho sử dụng smartphone quá nhiều.

“Nhưng tính mạng con mình vẫn trên hết, khi hết dịch, đón con về tôi sẽ nghiêm khắc lại với nó”, chị Thư nói.

Đến ngày 13/2, Vĩnh Phúc là tỉnh duy nhất thông báo cho học sinh nghỉ thêm một tuần, từ 17/2 đến hết 23/2 để tập trung phòng dịch Covid-19. Trừ Nghệ An và Hà Tĩnh chưa thông báo, học sinh 60 tỉnh thành còn lại thực hiện văn bản trước đó, nghỉ học hết 16/2 và từ ngày 17/2 đi học bình thường.

Hải Hiền – Diệp Phan