Phụ nữ gốc Việt và nhà hàng Việt Nam ở San Jose tặng hàng ngàn phần ăn cho nhân viên y tế

Một phụ nữ gốc Việt ở San Jose kêu gọi các nhà hàng Việt Nam ở địa phương ủng hộ vài ngàn phần ăn cho các nhân viên y tế. Cô bắt đầu giao thức ăn đến các bệnh từ ngày 26 Tháng Ba đến nay, mỗi tuần giao bốn đến năm ngày, và một ngày phải đi giao liên tục cho nhiều bệnh viện.

Cô Phan Tiểu Vân, nhân viên thương vụ của một doanh nghiệp nhỏ tại San Jose, kể với nhật báo Người Việt, từ Tháng Ba, 2020, khi dịch COVID-19 bắt đầu lây lan, cô đi vận động quyên góp nhiều sản phẩm y tế cho bác sĩ và y tá. Càng làm công việc này cô thấy… chưa đủ, thế là quyết định kêu gọi đồng hương giúp những “nhân viên tuyến đầu” này có bữa ăn ngon.

“Tôi thấy quyên góp cho họ dụng cụ y tế thì có nhiều người làm quá rồi. Nhân viên y tế thì quá bận rộn, không có thời gian để nấu ăn. Trong khi đó, nhà ăn của bệnh viện thì đóng cửa, họ không có bữa ăn đàng hoàng. Nhiều người thì ủng hộ đồ ăn Mỹ cho họ, nhưng tôi thấy đồ ăn Việt Nam mình cũng ngon mà sao không có ai đóng góp,” cô Vân nói.

Cô cho rằng cộng đồng gốc Việt đã từng bỏ rất nhiều tiền để quyên góp dụng cụ y tế và chắc chắn có thể tiếp tục ủng hộ các bác sĩ, y tá một bữa ăn ngon.

Cô đang chuẩn bị liên lạc kêu gọi cộng đồng, thì người bạn là cô Huyền, chủ tiệm Phở Hà Nội ở San Jose, tình cờ gọi điện thoại và nói quán này muốn đóng góp 2,000 phần ăn.

“Chị Huyền nói bên quán sẽ nấu và nhờ tôi liên lạc với các bệnh viện với đi giao vì tôi rành đường,” cô Vân kể.

Sau đó, cô kêu gọi bạn bè ủng hộ cho Phở Hà Nội để làm thêm nhiều phần ăn hơn, nhưng cô chủ không nhận tiền của họ cũng như của khách và nói để tiền đó mua dụng cụ y tế cho bác sĩ với y tá. Lý do là vì cô Huyền đã có nhiều người bạn ủng hộ trước và cho biết nấu được tổng cộng 4,000 phần ăn.

Cảnh chuẩn bị thức ăn để đi giao. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Cô giao thức ăn đến một số bệnh viện thì các bác sĩ, y tá ăn thấy ngon quá, rồi chia sẻ thông tin trên mạng. Các nhà hàng Việt Nam khác ở San Jose thấy vậy và liền tham gia hoạt động này.

Các nhà hàng như Đồng Quê, Nam Giao, VN Grill và Green Lotus đóng góp được thêm 1,300 phần ăn, làm tổng số lên đến 5,300. Không chỉ vậy, các tiệm thức uống như Kay’s Teahouse, Teahee và Vampire Penguin cũng tham gia, giúp những lần giao thức ăn từ ngày 9 Tháng Tư có kèm theo các món giải khát.

“Lúc đầu, chỉ có Phở Hà Nội đóng góp, nên mỗi tuần tôi chỉ đi giao bốn ngày, vì quán nghỉ Thứ Tư và Chủ Nhật. Thứ Bảy thì tôi không muốn làm phiền, để họ bán cho khách,” cô chia sẻ.

Cô Phan Tiểu Vân (phải) giao thức ăn cho bệnh viện Kaiser Permanente. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Đến khi các nhà hàng khác tham gia, mỗi tuần cô Vân vẫn phải đi giao bốn ngày, nhiều lúc đi giao đến năm ngày và phải đi giao liên tục cho nhiều bệnh viện trong một ngày.

Ban đầu, cô đi giao thức ăn một mình, nhưng sau đó có sự giúp đỡ của các bác sĩ và sinh viên trong nhóm VietMD, cùng các tình nguyện viên nhóm Người Việt ở San Jose nên mọi thứ dễ dàng hơn.

Đó chỉ mới là phần giao thức ăn, cô Vân còn phải làm nhiều thứ để có thể mang những món ăn Việt Nam đến bệnh viện.

Các phần ăn chuẩn bị được giao đến bệnh viện. (Hình: Nhân vật cung cấp)

“Các bệnh viện nhỏ thì cho rất dễ, chỉ cần gọi lấy hẹn là có thể giao thức ăn đến. Các bệnh viện lớn thì chúng tôi phải gọi điện thoại hay email qua lại nhiều lần mới được, nhiều lúc còn phải qua ban quản lý nữa,” cô cho hay.

Không chỉ vậy, đâu phải là các nhà hàng muốn nấu gì rồi gửi đến bệnh viện cũng được. Cô cho biết họ phải nấu những món không có súp, không có xương để nhân viên y tế dễ ăn và điều chắc chắn phải có là các món ăn phải hợp vệ sinh.

Vì vậy, nhóm nhà hàng ở San Jose quyết định nấu các món như cơm gà rô ti, mì gà, gỏi cuốn, ragu bò và bò lúc lắc chay.

Cô Phan Tiểu Vân (phải) tại bệnh viên Regional Medical Center. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Về phần thời gian dành cho gia đình, cô Vân chia sẻ: “Cũng ‘nhờ’ mùa dịch nên tôi ở nhà mới có thời gian, chỉ có phần lấy hẹn rồi canh giờ giấc là tốn nhất thôi. Hai con tôi thì học giỏi, toàn điểm A, nên không cần phải dạy dỗ gì. Ông xã thì chỉ dặn dò tôi cẩn thận và giúp tôi trông nom nhà cửa.”

Cô còn kể sau khi một số bác sĩ, y tá khoe bữa ăn ngon của họ trên mạng, nhiều nhân viên y tế của các bệnh viện khác xôn xao chờ nhóm nhà hàng Việt Nam ở San Jose giao thức ăn đến và điều đó làm cô rất vui.

Tuy nhiên, cô Vân cho hay, ngày 15 Tháng Năm tới đây cô chấm dứt giao thức ăn vì đã hết cuộc hẹn với các bệnh viện.