Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý điều gì?

 

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý nhiều điều. Bởi các hãng hàng không có quy định riêng đối với phụ nữ mang thai đi máy bay.

Thời gian mang thai là khoảng thời gian vô cùng khó khăn và vất vả đối với các chị em. Không những thay đổi ngoại hình mà tâm sinh lí cũng có sự thay đổi rõ rệt, sức khỏe thường không ổn định. Trong quá trình bay, máy bay có thể bị rơi vào tình trạng thay đổi đột ngột áp suất không khí, sẽ ảnh hưởng đến thai phụ, không khí trên cao loãng dễ dẫn tới các cơn co thắt tử cung. Vì thế, nhằm bảo đảm tình trạng sức khỏe mẹ và bé yêu trong bụng, các hãng hàng không đã đặt ra quy định đi máy bay cho phụ nữ mang thai.

Điều kiện đi máy bay của phụ nữ mang thai

Hầu hết các hãng hàng không đều yêu cầu các hành khách là phụ nữ mang thai phải cân nhắc tình trạng sức khỏe của mình hoặc nhờ tư vấn, đảm bảo của bác sĩ trước khi lên máy bay.

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý điều gì? - Ảnh 1
Đủ điều kiện sức khỏe phụ nữ mang thai mới nên đi máy bay. Ảnh internet

Khi mới mang thai dưới 12 tuần, các chị em không nên di chuyển đường dài bằng bất kỳ các phương tiện nào kể cả máy bay. Bởi lúc này em bé còn chưa bám chặt vào tử cung, nếu đi máy bay rơi vào trạng thái thay đổi áp suất độ ngột có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai.

Trên thực tế, một số hãng hàng chỉ chấp nhận chở phụ nữ có thai trong một số giai đoạn mang bầu nhất định. Do đó, khi mang bầu đi máy bay, các chị em cần phải kiểm tra sức khỏe, đủ điều kiện thì mới nên đặt vé.

Tuy nhiên, nếu có việc cần thiết hoặc bắt buộc, chị em vẫn có thể đi máy bay. Nhưng cần phải lường được hậu quả xấu nhất xảy ra. Vì thế, trước khi muốn đi máy bay, hành khách có thai phải thông báo việc có thai tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Đồng thời phải ký vào bản miễn trừ trách nhiệm phát sinh cho hãng bay.

Hiện nay các hãng hàng không đã đưa ra những quy định riêng dành cho phụ nữ mang thai. Mỗi hãng hàng không có 1 quy định cho khác nhau, đem lại không ít phiền phức cho những chị em mang thai không biết đến những quy định này.

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý điều gì?

Sau khi đã tìm hiểu cụ thể về quy định phụ nữ mang thai đi máy báy, các chị em vẫn tham gia hành trình bay thì cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý điều gì? - Ảnh 2
Mẹ bầu cần tìm hiểu rõ quy định đi máy bay trước khi đặt vé. Ảnh internet

– Hãy nói rõ tình trạng của mình và việc phải đi di chuyển bằng máy bay để bác sĩ kê thuốc phòng chống ra máu hoặc co bóp tử cung, có thể dùng để phòng tránh khi thay đổi nhiệt độ, không khí đột ngột trong khoang máy bay. Nhớ mang theo sổ khám thai đề phòng nhân viên sân bay có thể kiểm tra.

– Khi lên máy bay thì nhờ nhân viên hoặc khách đi cùng đặt túi xách tay lên khoang chứa hàng nhé và lấy xuống hộ, tuyệt đối không nên với cao. Mẹ bầu cũng chỉ nên mang theo những thứ nhẹ nhàng và quý giá thôi.

– Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, mẹ bầu nên uống nhiều nước lọc, để giảm bớt cảm giác khó chịu.

– Khi đi máy bay đường dài thì các chị em ngồi khoảng 1 tiếng thì lại chịu khó đứng dậy để đi lại ở lối đi trên máy bay, tập thể dục cổ chân, bàn chân để tránh bị tắc nghẽn tĩnh mạch.

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý điều gì? - Ảnh 3
Cần kiểm tra trước khỏe trước khi quyết định đi máy bay. Ảnh internet

Trên đây là những điều các chị em phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý nhé, để có thể đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe và tính mạng cho mẹ và bé.

Tào Vân (TH)

Nguồn: PNSK