Phụ nữ Mỹ tuần hành đòi quyền bình đẳng

Ngày 18/1, phụ nữ trên toàn nước Mỹ đã tiến hành một cuộc tuần hành nhằm đòi hỏi quyền được bình đẳng hơn trong nhiều lĩnh vực của xã hội.

“Đã đến lúc phụ nữ có vị trí và tiếng nói trong ban lãnh đạo” là tựa đề của bài viết trên tờ Bưu điện Washington hôm 17/1 bàn về cuộc tuần hành trên quy mô toàn quốc của phụ nữ Mỹ.

Theo bài viết, nữ giới hiện chiếm tới hơn một nửa lực lượng lao động Mỹ. Tỷ lệ phụ nữ có trình độ đại học và sau đại học cao hơn nam giới. Thế nhưng họ mới chiếm khoảng 20% vị trí trong các ban lãnh đạo của 3.000 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ, mặc dù đã tăng so với tỷ lệ 15% hồi năm 2017.

Theo tờ Thời báo Los Angeles, cuộc tuần hành lần thứ 4 của phụ nữ Mỹ diễn ra trong bối cảnh có 3 ứng cử viên cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 là nữ và xu hướng nữ giới tham gia vào chính trường Mỹ đang gia tăng.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, đã có 125 nữ ứng cử viên đắc cử, chiếm 116/535 ghế ở quốc hội và 9/50 thống đốc bang. Trong cuộc bầu cử trước đó, đã có 107 nữ nghị sĩ và 6 nữ thống đốc bang đắc cử. Hiện trong Quốc hội Mỹ, tỷ lệ nữ chiếm khoảng 20%.

Tuy nhiên, theo tờ Bưu điện Washington, so với châu Âu, nơi tỷ lệ nữ giới tham gia lãnh đạo, nhất là tại các doanh nghiệp, chiếm 30 – 40% thì tỷ lệ này ở Mỹ hiện nay vẫn còn là thấp. Vì vậy, cuộc cách mạng của nữ giới Mỹ là khả thi, nhất là khi chính quyền một số bang đã luật hóa xu hướng này.

Đi đầu là bang California, theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1 năm nay, tất cả các doanh nghiệp công của bang này phải có ít nhất 1 phụ nữ trong ban lãnh đạo. Đến cuối năm 2021, cứ mỗi ban lãnh đạo có 5 thành viên thì phải có ít nhất 2 nữ, từ 6 thành viên trở lên phải có ít nhất 3 nữ. Nếu không đạt thì mức phạt sẽ từ 100.000 – 300.000 USD.

Theo tờ Thời báo New York, đã có hơn 250 cuộc tuần hành diễn ra trên khắp nước Mỹ hôm 18/1 với sự tham gia của hàng chục ngàn người. Con số này đã giảm nhiều so với lần đầu tiên vào năm 2017, với sự tham gia của hơn 5,2 triệu người diễn ra tại hơn 650 địa điểm. Theo lãnh đạo cuộc tuần hành này, con số này chưa phản ánh đúng sức mạnh phong trào đấu tranh của nữ giới tại Mỹ hiện nay. Với những sự thay đổi đang diễn ra, tương lai sẽ tươi sáng hơn.

Theo VTV