Quả chuối dán tường 120.000 USD ở Mỹ đã bị ăn

Quả chuối dán tường 120.000 USD tại bảo tàng ở Miami bị một nam nghệ sĩ ăn mất và ban quản lý bảo tàng đã dán quả khác thay thế.

Nghệ sĩ biểu diễn David Datuna hôm 7/12 khiến đám đông tại triển lãm nghệ thuật Art Basel ở bảo tàng Galerie Perrotin, thành phố Miami Beach sửng sốt khi anh chộp lấy quả chuối được dán bằng băng dính trên tường và ăn nó.

“Nghệ thuật biểu diễn … nghệ sĩ đói”, Datuna nói trước khi bóc vỏ chuối và ăn. “Cảm ơn nhé, chuối ngon thật”.

Vài tiếng cười khúc khích được nghe thấy trong video ghi lại sự việc mà Datuna đăng trên tài khoản Instagram của anh. Một quản lý tại phòng trưng bày bối rối bước đến và yêu cầu Datuna đến phòng gần đó để chất vấn.

Nghệ sĩ biểu diễn David Datuna ăn tác phẩm nghệ thuật là quả chuối dán tường tại bảo tàng ở Miami Beach hôm 7/12. Video: Instagram/ David Datuna.

Quả chuối là tác phẩm nghệ thuật mang tên “Diễn viên hài” của nghệ sĩ Italy Maurizio Cattelan và được bán cho một nhà sưu tập Pháp với giá 120.000 USD. Emmanuel Perrotin, người sáng lập phòng trưng bày, giải thích rằng những quả chuối là “một biểu tượng của thương mại toàn cầu, một kiểu lộng ngữ, cũng như một hình tượng hài hước kinh điển”.

Tuy nhiên, giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của bảo tàng Lucien Terras nói rằng Datuna đã không phá hoại tác phẩm nghệ thuật. “Chuối chỉ là ý tưởng”, Terras nói, thêm rằng giá trị của tác phẩm nằm trên giấy chứng nhận.

Một quả chuối khác đã được dán lên để thay thế. “Sự việc gây một chút căng thẳng, chú ý và chúng tôi không liên quan đến hành động này, song nó đã mang lại phản hồi rất tuyệt, đặc biệt là nụ cười cho nhiều người”, Terras cho biết thêm.

Nghệ sĩ Cattelan trước đó nổi tiếng với những tác phẩm thách thức văn hóa đại chúng. Một trong số này là chiếc toilet làm từ 18 carat vàng trị giá khoảng 6 triệu USD mà ông từng đề nghị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump mượn.

Chiếc toilet hồi tháng 9 bị trộm cạy ra và cuỗm khỏi Cung điện Bleinheim ở Anh. 5 nghi phạm đã bị bắt và công ty bảo hiểm của tác phẩm đã treo thưởng 124.000 USD với hy vọng tìm lại được chiếc toilet này.

Hai khách tham quan chụp ảnh tác phẩm tại bảo tàng hôm 5/12. Ảnh: Artnet.

Hai khách tham quan chụp ảnh tác phẩm tại bảo tàng hôm 5/12. Ảnh: Artnet.

Huyền Lê (Theo AFP)