Quy tắc hành vi xã hội Covid-19 gây bức xúc ở Nhật

Chính phủ Nhật vấp phải chỉ trích sau khi ban hành hướng dẫn về hành vi xã hội mới thời Covid-19.

Hướng dẫn hành vi xã hội thời Covid-19 được Hội đồng chuyên gia Nhật Bản ban hành ngày 4/5. Hội đồng cũng cho biết tỷ lệ các ca nhiễm mới nCoV đang giảm dần ở nước này, song các biện pháp khẩn cấp sẽ tiếp tục được duy trì và những hướng dẫn mới sẽ trở thành quy tắc.

Các quy tắc mới nhấn mạnh cần phải áp dụng lâu dài các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách 2 mét, làm việc từ xa càng nhiều càng tốt, tránh nơi đông người và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Tuy nhiên, các quy tắc mới đã vấp phải làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng các hướng dẫn đó là điều hiển nhiên và không cần thiết phải bắt họ thực hiện theo.

Người dân Nhật Bản vui chơi bên bờ sông Tamagawa ở Tokyo hôm 5/5. Ảnh: AFP.

Người dân Nhật Bản vui chơi bên bờ sông Tamagawa ở Tokyo hôm 5/5. Ảnh: AFP. 

Một trong những hướng dẫn gây ra phản ứng dữ dội nhất là cho phép các thực khách trong nhà hàng ngồi ăn ngoài trời, cạnh nhau, miễn là nói chuyện ít nhất có thể.

“Tôi thật sự cạn lời. Chẳng có chuyên gia nào trên thế giới thúc đẩy những lời khuyên kiểu này, trừ chuyên gia Nhật Bản. Nó giống như họ đã nghiên cứu về virus chứ không phải hành vi của con người. Điều đáng sợ hơn virus là những người thiếu hiểu biết đang hướng dẫn xã hội về cách giải quyết vấn đề này”, một tài khoản trên Twitter bình luận.

Một tài khoản khác cũng đăng hình ảnh những người đi ăn một mình và trẻ em tại các trường tiểu học đang ăn trưa tập thể với tấm chắn ngăn giọt bắn xung quanh.

“Đài Loan và Hàn Quốc đã đánh bại nCoV và họ đã thực thi các biện pháp như trong ảnh. Chúng ta cũng có thể làm như vậy. Đeo khẩu trang hay ăn một mình không tốn kém và nó cũng chẳng ảnh hưởng tới nhân quyền”, người này viết.

Chính phủ Nhật Bản hôm 5/5 cho biết họ sẽ đánh giá lại mức độ cần thiết phải duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia hàng tuần.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,7 triệu người nhiễm, gần 260.000 người chết. Nhật ghi nhận hơn 15.000 ca nhiễm và hơn 550 người  qua đời.

Ngọc Ánh (Theo CNN)