Reuters: Johnson & Johnson biết phấn rôm của họ chứa chất gây ung thư từ lâu

Hãng tin Reuters vừa công bố thông tin chấn động khai thác từ những tài liệu nội bộ của J&J cho thấy từ lâu hãng này đã biết trong sản phẩm phấn rôm trẻ em của họ có chứa chất amiăng (asbestos).

Reuters: Johnson & Johnson biết phấn rôm của họ chứa chất gây ung thư từ lâu - Ảnh 1.

Các lọ phấn rôm trẻ em của hãng J&J bày bán trong một kệ hàng tại New York – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters trích dẫn các tài liệu nội bộ như các bản ghi nhớ của công ty, báo cáo nội bộ và nhiều tài liệu mật khác liên quan tới vụ kiện của các nguyên đơn cáo buộc sản phẩm của J&J gây bệnh ung thư buồng trứng.

Ngoài ra hãng tin này cũng phanh phui chuyện J&J đã chi “hoa hồng”, trả tiền cho các nghiên cứu được thực hiện với chuỗi sản phẩm phấn rôm trẻ em Baby Powder của họ rồi thuê người soạn lại các bài báo để đăng tải trên tạp chí nghiên cứu.

Theo đó Reuters cho biết những tài liệu đã chỉ ra các phòng thí nghiệm tư vấn cho J&J ngay từ đầu những năm 1957 và 1958 đã phát hiện chất amiăng, một chất gây ung thư, có trong bột phấn rôm trẻ em của J&J. Tuy nhiên J&J đã không công khai thông tin này.

Năm 1976, hãng J&J khẳng định với Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Mỹ không có chất amiăng trong “bất cứ mẫu sản phẩm” phấn rôm trẻ em nào thuộc giai đoạn từ tháng 12-1972 đến tháng 10-1973.

Tuy nhiên đã có ít nhất 3 thí nghiệm của 3 đơn vị thực hiện khác nhau trong giai đoạn 1972-1975 tìm thấy chất amiăng trong bột phấn trẻ em của J&J.

Các thông báo của chính công ty này và các phòng thí nghiệm bên ngoài khác cũng đã cho thấy các phát hiện tương tự này trong suốt giai đoạn đầu những năm 2000.

Trước thông tin của Reuters, hãng J&J phản đối dữ dội, nói thông tin của Reuters là “một chiều, sai trái và có tính kích động”. Công ty cũng khẳng định phấn rôm của họ hoàn toàn không có chất amiăng và sẽ tiếp tục bảo vệ quan điểm sản phẩm của họ an toàn.

Trong thông báo công ty phát đi ngày 14-12, J&J khẳng định “hàng ngàn các cuộc kiểm tra độc lập của các cơ quan quản lý và các phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới đã chứng minh phấn rôm trẻ em của chúng tôi chưa bao giờ chứa chất amiăng”.

Tuy nhiên thị trường lập tức có phản ứng với thông tin bất lợi này của J&J. Cổ phiếu của hãng trong ngày 14-12 đã lao dốc 10%, mức sụt giảm lớn nhất kể từ năm 2002, khiến 40 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của J&J “bốc hơi”.

Theo đài Aljazeera, cho tới nay J&J đã và đang đối mặt với hơn 10.000 vụ kiện cáo buộc sản phẩm phấn rôm trẻ em (Baby Powder) và sữa tắm (Shower to Shower) của họ gây ung thư buồng trứng.

D. KIM THOA – tuoitre.vn