Rước bệnh vào người vì thói quen ăn chuối ai cũng nên tránh

 

Chuối là loại quả chức nhiều chất dinh dưỡng tốt sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn chuối không đúng cách có thể gây nguy hại sức khỏe.

Ăn quá nhiều chuối/ngày

Chuối là loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng, kali và vitamin dồi dào, phong phú, có thể làm da dẻ mềm mại, mắt sáng, tinh lực tràn đầy, kéo dài tuổi thọ và phòng nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều chuối một ngày làm tăng lượng vitamin B6, gây rối loạn vitamin không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều chuối trong thời gian ngắn, mọi người có thể đối mặt các triệu chứng như tăng kali máu, suy yếu nhịp tim, thậm chí gây liệt tạm thời.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày.

Thèm lúc nào là ăn

Các chuyên gia khuyến cáo, chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu ăn chuối khi đói sẽ khiến lượng magie tăng đột ngột trong bụng rỗng, gây mất cân bằng tim mạch và tổn hại đến sức khỏe.

Hơn nữa, lượng vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn chướng bụng, viêm dạ dày.

Rước bệnh vào người vì thói quen ăn chuối ai cũng nên tránh
Ảnh minh họa.

Những ai không nên ăn chuối

Tiểu đường, tim mạch

Các chuyên cảnh báo, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, người mắc bệnh tim mạch, thường sử dụng thuốc làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối chín sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Đau dạ dày

Người có tiền sử đau dạ dày, cần hạn chế ăn chuối tiêu, đặc biệt lúc đói. Theo các chuyên gia, mhững người bị đau dạ dày ăn chuối chín sau khi ăn cơm.

Táo bón, tiêu chảy

Nhiều người cho rằng, ăn chuối giúp nhuận tràng, nên thường sử dụng khi bị táo bón. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, chuối không giải quyết được chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bọn nặng.

Bên cạnh đó, người đang bị tiêu chảy không nên ăn chuối chín bởi lượng xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng, chất này sẽ làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Bệnh thận

Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều kali. Bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn khiến bệnh càng nặng.

Đau đầu

Chuối chín chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu. Nên khi bị đau đầu, không nên ăn chuối chín, vì chúng khiến cơn đau dữ dội.

Phương Nam