Sản phụ đầu tiên mắc Covid-19 sinh con

Lo lắng cho đứa con sắp chào đời, Natasha Ling, 29 tuổi và chồng quyết định lên chuyến bay đêm từ London về Singapore dù sát ngày dự sinh. 

Ling cho biết, hai vợ chồng vừa kỷ niệm 5 năm ngày cưới vào tháng trước. Họ dự định sinh con đầu lòng ở London nhưng đã làm thay đổi tất cả. Cả hai quyết định bay về Singapore do số lượng người mắc Covid-19 ở Anh tăng đột biến. Khi đó, nước này có gần 180.000 ca mắc và hơn 28.000 ca qua đời. Bạn bè của hai vợ chồng nói rằng họ bị “điên” khi quyết định điều này.

“Tôi tin rằng nếu ở Singapore thì mọi thứ sẽ ổn”, Ling nói.

Ở Anh, để mua được khẩu trang còn khó khăn hơn nhiều so với đặt vé máy bay. Họ đã đi rất nhiều hiệu thuốc và cuối cùng mỗi người chỉ mua được một chiếc khẩu trang với giá 20 bảng.

Sau khi đo thân nhiệt an toàn, cả hai về nhà và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế Singapore. Riêng Pele thì bị mất khứu giác. Ngay trong đêm, anh sốt nhẹ và được đưa tới Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia để xét nghiệm.

Trưa hôm sau, Pele nhận kết quả dương tính với nCoV. Xe cứu thương tới và đưa anh đến bệnh viện.

“Tôi cảm thấy mình đang ở trong phân cảnh của một bộ phim. Mọi người đều mặc bộ đồ bảo hộ kín mít và không thể biết đâu là bác sĩ, y tá vì chỉ nhìn thấy đôi mắt của họ”, Pele chia sẻ.

Giống như chồng, Ling cũng bị mất khứu giác và không có triệu chứng nào khác. Cô là thai phụ đầu tiên mắc Covid-19 ở Singapore. Ling không hối hận khi trở về bởi “nếu bỏ lỡ chuyến bay đó, hai vợ chồng có thể bị kẹt ở London và không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra”.

Ling được đưa tới Bệnh viện Đại học Quốc gia để điều trị. Cô phải ngồi đợi trong xe cứu thương khoảng 20 phút trước khi một nhóm nhân viên y tế tới đưa cô vào viện. “Không ai nói cho tôi về những gì sắp xảy ra. Tôi cảm thấy mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình”, Ling nhớ lại về thời điểm khó khăn đó.

Tuy nhiên, cô vẫn tự an ủi mình phải giữ bình tĩnh nếu không sẽ ảnh hưởng đến em bé. Cô hy vọng sẽ sinh con khi đã khỏi bệnh. Theo bác sĩ, em bé sinh ra phải xét nghiệm âm tính trong 7 ngày thì hai mẹ con mới được gặp nhau.

Vài ngày sau, Pele cũng được “đoàn tụ” với vợ tại bệnh viện nhưng phải cách ly ở 2 phòng đối diện nhau. Họ có thể trò chuyện với nhau qua hành lang rộng 2 m. Y bác sĩ cũng quyết định xét nghiệm cho cặp đôi hàng ngày, thay vì cứ hai ngày một lần.

Pele và vợ trò chuyện với nhau qua hành lang rộng 2m trong bệnh viện. Ảnh: Straits Times

Pele và vợ trò chuyện với nhau qua hành lang rộng 2m trong bệnh viện. Ảnh: Straits Times

Sau 10 ngày điều trị, Ling được thông báo đã 2 lần âm tính với nCoV. “Cô ấy đứng ở hành lang bên kia và nói trong nước mắt rằng không muốn về nhà nếu không có tôi”, Pele nhớ lại. May mắn là ngày hôm sau, anh cũng nhận được kết quả hai lần âm tính liên tiếp.

Bác sĩ cho biết trong vòng 5 ngày sau, nếu Natasha Ling chuyển dạ trước ngày dự sinh (17/4), cô sẽ tiếp tục bị xem là bệnh nhân Covid-19 và em bé sẽ phải cách ly ngay lập tức. Để an toàn, cặp đôi quyết định ở lại bệnh viện theo dõi.

5 ngày sau em bé vẫn chưa chào đời. Ling phải đi bộ 6 km mỗi ngày để kích thích quá trình sinh.

Hơn một tuần sau, bác sĩ quyết định mổ cấp cứu lấy thai. Em bé chào đời ngày 26/4, nặng 3,7kg và hoàn toàn khỏe mạnh.

Gia đình Natasha Ling hạnh phúc với con trai chào đời khỏe mạnh. Ảnh: Straits Times

Gia đình Natasha Ling hạnh phúc với con trai chào đời khỏe mạnh. Ảnh: Straits Times

Sau xét nghiệm, Boaz cũng không bị nhiễm bệnh. Đây cũng là đứa trẻ đầu tiên được sinh ra ở Singapore có bố mẹ đều mắc Covid-19.

Thùy An (Theo Strais Times)