Sao Việt ‘săn’ túi chục nghìn USD

Khi nhân viên cửa hàng Hermes tại Paris mời vào phòng riêng, diễn viên Diễm My nghĩ chị có 50% cơ hội mua được túi Birkin.

Sở hữu dòng túi xa xỉ nhất của các thương hiệu như Hermes và Chanel là thú chơi công phu của một số sao Việt. Diễn viên Diễm My là một trong những người có tỷ lệ mua túi Hermes ở cửa hàng thành công nhất. Hiện, chị sở hữu năm túi thuộc hai dòng đắt và khó mua nhất của hãng – Birkin và Kelly.

Diễm My mua túi Kelly giá gần 8.000 euro (hơn 200 triệu đồng) tại Pháp năm 2019. Video: Nhân vật cung cấp.

Diễn viên nhớ lần đầu mua túi tại một con phố đông đúc, xa hoa ở Paris cùng người quản lý (năm 2015). Hôm ấy, chị mặc đồ Đỗ Mạnh Cường, đeo toàn phụ kiện Chanel, không có món đồ nào của Hermes. Sau khi nhân viên bán hàng hỏi về xuất thân, công việc… của chị, diễn viên được giám đốc quan hệ khách hàng của hãng đón tiếp. Ông hỏi về gu thời trang, những thương hiệu trong nước chị đang mặc. Cuối cùng, ông hỏi về màu, da và size túi chị cần, sau đó đưa ra vài gợi ý. Chị ra về với túi Birkin size 25, giá khoảng 7.000 euro (gần 200 triệu đồng). Từ đó, mỗi năm, Diễm My giữ thói quen sang Pháp một lần để mua túi Hermes.

Tuy nhiên, cũng tại cửa hàng Hermes ở Paris, MC Kỳ Duyên bị từ chối đến hai lần. Chị đành thử vận may bằng cách ghi tên trong danh sách chờ trên website. Sau khi được cửa hàng xác nhận cuộc hẹn, chị đi cùng một chuyên gia trang điểm. Nhân viên bán hàng mời rượu champagne, trò chuyện với chị vài câu và hẹn ngày mai trở lại. Hơi thất vọng nhưng MC không nản lòng. Chị mua được túi Kelly màu xám vào hôm sau.

Không khó khăn như Hermes nhưng nhân viên cửa hàng Chanel ở Pháp cũng đứng quan sát Diễm My một lúc mới ra tiếp đón. Họ khen bộ váy jeans giá vài triệu đồng chị mặc. Chị được giới thiệu những mẫu túi thuộc phiên bản giới hạn, đôi khi cả cửa hàng chỉ có một chiếc. Dòng túi cao cấp nhất của Chanel chị đang sở hữu có giá gần 15.000 USD (hơn 332,4 triệu đồng), bán tại cửa hiệu Couture mở từ năm 1918 – nơi huyền thoại Coco Chanel từng làm việc.

Người bán hàng quỳ một chân khi phục vụ Diễm My.

Người bán hàng quỳ một chân khi phục vụ Diễm My. Ảnh: Huy Cận.

Để sở hữu những chiếc túi người thừa tiền chưa chắc mua được, các sao cho rằng cần hiểu thương hiệu, kiên nhẫn tích điểm, đôi khi nhờ may mắn.

Theo Diễm My, dù không nói ra, các thương hiệu lớn đều có chính sách ưu ái dành cho một đối tượng khách hàng họ cho là phù hợp. Bí quyết của chị là ăn mặc sang trọng, giữ thần thái đẹp và tâm lý thoải mái. Cũng như Diễm My, MC Kỳ Duyên mua được túi trong lần thứ tư nhờ đầu tư váy áo sang trọng, trang điểm lộng lẫy hơn cả đi sự kiện.

Diễm My nói: “Nhân viên của các hãng lớn nhìn người rất giỏi. Bạn càng cố gắng ‘diễn’, họ càng phớt lờ. Nếu họ nghĩ bạn là con buôn hay không phải đối tượng thích hợp dùng chúng, dù bạn có lấy hẹn trước, xếp hàng hay ghi tên trong danh sách chờ, khả năng bị từ chối vẫn rất cao”. Năm ngoái, chị được gợi ý chiếc túi da đà điểu size 20 hồng cánh sen nhưng không mua vì hơi trẻ so với tuổi. Theo chị, sự thẳng thắn củng cố cho nhân viên bán hàng niềm tin khách mua vì nhu cầu sửa dụng của cá nhân. Cuối cùng, họ đưa ra cho chị một lựa chọn khác.

Sella Trương diện áo khoác Hermes giá 200 triệu đồng. Để trở thành khách VIP và mua túi được, cô phải mua quần áo, đồng hồ... thật nhiều.

Sella Trương diện áo khoác Hermes giá 200 triệu đồng. Để trở thành khách VIP và mua túi được, cô phải mua thật nhiều quần áo, đồng hồ… cùng thương hiệu nhằm tích điểm. Ảnh: Tiên Nguyễn.

Diễn viên Sella Trương, sống ở Mỹ, có nhiều kinh nghiệm mua túi Hermes, cho rằng điều quan trọng là nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp với SA (sales associate – đại diện bán hàng). Quan hệ càng tốt, cơ hội mua được túi càng cao. Lần đầu đến một cửa hàng Hermes, cô chọn nhân viên có gương mặt thân thiện nhất, mua vài món phụ kiện làm quen. Sau đó, cô lui tới thường xuyên, mua các loại khăn choàng, giày, vòng tay hoặc ví, mỗi lần vài nghìn USD… để tích điểm, cũng là để SA nhớ mặt.

Sau thời gian, cô được gợi ý mua một chiếc túi da bê, không phải mẫu mình thích. Sella Trương nói: “Nhưng tôi không chê bai hay từ chối. Nhân viên đưa túi nào, tôi gật đầu đồng ý ngay. Phải dễ chịu và phóng khoáng thì đến lần thứ hai hoặc thứ ba, tôi mới được nhìn thấy chiếc túi mơ ước”.

Ngọc Trinh cũng phải “phóng khoáng” chi ít nhất 50.000 USD mua các phụ kiện nhỏ để được suất mua túi Himalayan Crocodile Birkin da cá sấu bạch tạng, thuộc dòng đắt đỏ và hiếm nhất trên thế giới. Hóa đơn của cô tại cửa hàng Hermes trong chuyến đi năm 2017 có tổng khoảng 125.000 USD (gần ba tỷ đồng).

Nhà sưu tập Michael Tonello – người từng mua đi bán lại nhiều sản phẩm Hermes, tác giả của sách Bringing Home the Birkin – tư vấn trước tiên khách hàng nên mua một lượng khá phụ kiện như khăn choàng, vòng tay, ví tay để ghi tên mình trong sổ Hermes Ulysse. Ông nói: “Điều này giúp nhân viên hãng nhận diện tôi là khách hàng thân thuộc. Khi tôi chìa cuốn sổ ra và bảo muốn mua túi Birkin, họ đã dắt tôi vào phòng kín để thực hiện ngay cuộc giao dịch”. Năm 2005, Tonello mua thành công 130 túi Birkin chỉ trong ba tháng. Tuy nhiên, khi ông rao bán những chiếc túi này trên trang eBay, cửa hiệu Hermes ở Paris đã gửi thông báo không cho phép ông mua thêm một lần nào nữa.

Yếu tố may mắn chiếm phần quan trọng không kém. Hoa hậu Phương Lê nói: “Cũng có người mua được ngay, nhưng khả năng rất thấp và không có công thức rõ ràng. Giống như đi xin visa vậy, hãng sẽ không bao giờ cho bạn một lý do cụ thể”. Chị nói các nhân viên của Hermes ở Mỹ thường từ chối khi chị đề nghị xem túi Birkin hay Kelly. Đồng quan điểm, MC Kỳ Duyên cho biết khi đăng ký cuộc hẹn với Hermes dưới tên mình và nam chuyên gia make-up, chỉ có mẫu đơn của người kia được duyệt. Khi hai người đến cửa hàng, anh nhận là trợ lý riêng của chị, đăng ký theo lệnh của sếp.

Phương Lê xách túi da cá sấu bạch tạng đi event. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Phương Lê xách túi da cá sấu bạch tạng đi event. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhiều sao thường chọn cách đấu giá hoặc mua sang tay sản phẩm. Sella Trương từng tham gia một phiên đấu giá của Hermes tại Việt Nam. Với hình thức này, SA đưa ra một chiếc túi Kelly màu hồng, ai thắng đấu giá món phụ kiện sẽ có suất mua túi. Cô ra giá đến 55.000 USD nhưng vẫn thua (mức giá thắng cuộc là 60.000 USD). Dù thắng, người mua vẫn phải chi khoản tiền nữa để có được chiếc túi của hãng.

Ngọc Trinh thường chỉ mua túi xách Hermes sang tay để đỡ tốn công tích điểm và chờ đợi lâu. Hoa hậu Phương Lê đã sưu tầm được 30 chiếc túi Hermes, trong đó 90% là hàng sang tay, 10% chị tự mua khi đi châu Âu, Mỹ. Chiếc túi xách giá trị nhất trong tủ đồ nhà chị là Hermes Himalayan Birkin. Túi có giá gốc 53.000 USD (1,2 tỷ đồng), nhưng để được người bạn thân ở New York sang nhượng suất mua, chị phải bỏ ra 110.000 USD (2,5 tỷ đồng).

Phương Lê nói: “Hermes luôn biết cách khiến cho phái đẹp phải khao khát và tranh để có. Tôi chưa bao giờ muốn dừng lại đam mê tốn kém này. Mỗi khi xách chiếc túi da cá sấu ra đường, tôi thấy hạnh phúc và tự hào, bởi nhiều người chờ đến vài năm vẫn không có cơ hội mua được”.

 

Căn phòng chứa đầy túi hiệu của Hoa hậu Phương Lê.

Vân An