Sau cuộc chia tay của HLV Park Hang Seo, chờ năng lực chọn tướng của VFF.

HLV Park Hang Seo chia tay để lại vấn đề nan giải cho VFF trong việc lựa chọn người thay thế.

Sau cuộc chia tay của HLV Park Hang Seo, chờ năng lực chọn tướng của VFFChọn ai thay HLV Park Hang Seo là chuyện khó khăn với VFF. Ảnh: Reuters

Hồi năm ngoái, Báo từng phân tích câu chuyện về HLV Park Hang Seo, đó là khoảng trống để lại của nhà cầm quân người Hàn Quốc. Bởi ai cũng hiểu rằng, không ai có thể làm mãi mãi và ngày ông Park chia tay rồi phải đến.

Một sự gợi ý cho VFF là cần có nhà cầm quân dẫn dắt U23 Việt Nam sau SEA Games 31, đây cũng là người được lựa chọn cho tương lai. Tức phương án thay ông Park Hang Seo trong trường hợp xảy ra cuộc chia tay VFF.

Nhiều Liên đoàn bóng đá trên thế giới đều có phương án dự phòng kỹ lưỡng. Ví dụ HLV Klinsmann dẫn dắt tuyển Đức ở World Cup 2006, HLV Loew làm trợ lý cho ông Klinsmann. Sau đó HLV Loew lên dẫn dắt tuyển Đức khi HLV Klinsmann chia tay. Hansi Flick làm trợ lý cho HLV Loew, bây giờ dẫn dắt tuyển Đức. Nhưng Liên đoàn bóng đá Đức chậm trong việc chuyển giao, hậu quả tuyển Đức trải qua 4 năm bết bát. Hansi Flick đã dẫn dắt Bayern Munich rồi đến tuyển Đức và không có đủ thời gian nên thất bại ở World Cup 2022.

Bài toán cho bóng đá Việt Nam cũng liên quan đến người kế nhiệm được chuẩn bị, hay lựa chọn trong bối cảnh ông Park chia tay. Câu trả lời đã rõ ràng khi VFF bây giờ chốt ứng viên dẫn dắt tuyển Việt Nam. Chúng ta mất đi hơn nửa năm khi HLV Gong Oh-kyun chia tay VFF. Đây là sự đáng tiếc góp phần tạo ra thế khó cho VFF tìm người thay ông Park.

Dù chia tay tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022 nhưng hợp đồng của HLV Park Hang Seo và VFF đến ngày 31/1 mới hết hạn. VFF sẽ thông báo tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ai sẽ thay ông Park?
Đáp án cho câu hỏi kể trên rất quan trọng. Bóng đá Việt Nam thành công từ U23 đến đội tuyển Việt Nam trong 5 năm qua. HLV Park Hang Seo đến Việt Nam nhờ công của bầu Đức có ba lần qua Hàn Quốc, sau đó cùng ông Trần Quốc Tuấn (thời điểm làm Phó chủ tịch VFF) đàm phán điều kiện và ký hợp đồng. Bản hợp đồng mang tên HLV Park Hang Seo giúp bóng đá Việt Nam sang trang, trong đó có công lớn của bầu Đức về chọn người và trả tiền lương.

HLV Park Hang Seo trả lời Báo trong ngày tái ký hợp đồng với VFF: “Về mặt cá nhân, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ông ấy là người đóng vai trò quan trọng với quyết định đến Việt Nam làm việc của tôi. Tôi biết ơn sự động viên không ngừng nghỉ của ông trong quãng thời gian công tác tại Việt Nam”.

Bầu Đức là người chọn HLV Park Hang Seo và bỏ tiền trả lương trong 2 năm đầu tiên.

Trong 5 năm ở Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã giành Á quân U23 châu Á 2018, bán kết ASIAD 2018, vô địch AFF Cup 2018, tứ kết Asian Cup 2019, 2 HCV SEA Games… Đặc biệt, tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó có chiến thắng 3-1 trước Trung Quốc và hoà Nhật Bản 1-1 trên sân khách.

“Tôi nhìn thấy được sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua. Điều đó được thể hiện rõ trên bảng xếp hạng FIFA khi xếp trên Thái Lan. Nó buộc tôi phải dành lời khen cho HLV Park Hang Seo, người làm thay đổi bóng đá Việt Nam và cục diện bóng đá Đông Nam Á”, nữ tỷ phú Thái Lan Madam Pang nói.

Tất cả để thấy chọn người kế nhiệm HLV Park Hang Seo là bài toán lớn với VFF. Bóng đá Việt Nam cần tiếp nối thành công của ông Park nhưng chuyện chọn được HLV giỏi thì không đơn giản.

Thành tích của HLV Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam:

Vô địch AFF Cup 2018

️2 HCV SEA Games 2019 và 2021

️Á quân AFF Cup 2022

️Á quân U23 Châu Á 2018

️Á quân King’s Cup 2019

Top 4 Asiad 2018

Top 8 Asian Cup 2019

Vòng loại thứ 3 của World Cup 2022