Sinh viên Mỹ may khẩu trang cho người khiếm thính

Ashley Lawrence, 21 tuổi, sống tại bang Kentucky, may khẩu trang vải gắn nhựa trong suốt phía trước để mọi người giao tiếp với người khiếm thính.

Là sinh viên ngành Giáo dục đặc biệt, Đại học Eastern Kentucky, Lawrence cho biết các phương pháp giao tiếp phố biến nhất của người khiếm thính là đọc khẩu hình và ngôn ngữ ký hiệu ASL. Tuy nhiên, khi Covid-19 bùng phát, người dân khắp nơi trên thế giới được khuyến khích đeo khẩu trang vải khiến người khiếm thính hoặc có vấn đề về nghe khó giao tiếp với mọi người xung quanh.

“Hiện tại, mọi người đều hoảng loạn vì tình hình dịch bệnh nên không nghĩ nhiều đến giao tiếp. Tuy vậy, những người khiếm thính hay người gặp vấn đề về nghe vẫn rất cần được trò chuyện”, cô nói.

Với suy nghĩ này, Lawrence ấp ủ dự định thiết kế mẫu khẩu trang có thể giúp đọc khẩu hình và vẫn tuân thủ quy tắc an toàn. Cô may khẩu trang vải, gắn miếng nhựa trong suốt phía trước miệng để mọi người xung quanh có thể thấy rõ biểu cảm khuôn mặt và khẩu hình của người đeo.

Ngoài ra, Lawrence cũng sửa đổi khẩu trang đeo tai thành buộc vòng quanh đầu hoặc cổ dành cho những người cấy tai điện tử hoặc đeo máy trợ thính. Hai loại khẩu trang có thể tái sử dụng nhiều lần.

Khẩu trang được làm bằng vải, gắn nhựa trong suốt trước miệng để người nghe có thể đọc khẩu hình. Ảnh: GoFundMe.

Khẩu trang được làm bằng vải, gắn nhựa trong suốt trước miệng để người nghe có thể đọc khẩu hình. Ảnh: GoFundMe.

Ban đầu, Lawrence và mẹ cắt ga trải giường và dùng vải nhựa để làm khẩu trang tặng người thân. Sau đó, cô quyết định sản xuất miễn phí tặng người khiếm thính hoặc bất cứ ai yêu thích sản phẩm. Chỉ trong vài ngày, khẩu trang của Lawrence đã nhận được hàng chục đơn đặt hàng đến từ sáu bang tại Mỹ.

Cô đã tạo tài khoản GoFundMe để kêu gọi tiền quyên góp của mọi người cho cho dự án. Đến ngày 2/4, trang GoFundMe của Lawrence thu về hơn 3.000 USD (70 triệu đồng).

“Tôi đã hoàn thành mục tiêu nên sẽ từ chối nhận tiền quyên góp từ bây giờ. Số tiền được mọi người ủng hộ thêm sẽ được chuyển cho tổ chức phi lợi nhuận Hands & Voices”, Lawrence nói, cho hay đã đăng video hướng dẫn cách làm khẩu trang trên YouTube.

Tú Anh (Theo People)