Số ca nghi nhiễm nCoV ở Việt Nam lên 304

Thêm 68 người nghi nhiễm nCoV phải cách ly tại các bệnh viện trong ngày 3/2, nâng tổng số ca nghi nhiễm lên 304, theo Bộ Y tế. 

Trong số 304 trường hợp nghi ngờ nhiễm có 214 ca kết quả xét nghiệm âm tính, 90 tiếp tục cách ly theo dõi để ngăn lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 270 trường hợp khác sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV.

Bộ Y tế định nghĩa trường hợp “nghi nhiễm” là người có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch.

Ba ngày qua số ca nghi nhiễm tăng nhanh, kể từ khi Thủ tướng công bố dịch viêm hô hấp do chủng virus corona mới. Ngày 1/2 cả nước có 92 trường hợp nghi nhiễm, 27 ca cách ly và 6 người dương tính với bệnh. Đến ngày 3/2 số nghi ngờ nhiễm bệnh tăng đến 236 trong đó 163 ca kết quả xét nghiệm âm tính, 73 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi. Một ngày sau, số người nghi nhiễm lên 304.

Gia Lai, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Bình, Bạc Liêu tiếp tục phát hiện và cách ly người nghi nhiễm nCoV. Trong đó, Gia Lai, Thái Bình cách ly mỗi tỉnh một trường hợp. Hải Phòng cách ly 7 ca nâng tổng số ca nghi nhiễm lên 13 trường hợp. Ngoài một trường hợp xét nghiệm âm tính nCoV, các bệnh nhân khác vẫn đang chờ kết quả.

Quảng Bình cách ly 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới với các triệu chứng của bệnh viêm phổi. Bạc Liêu cách ly hai vợ chồng Trung nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó về quê vợ thì sốt.

Vĩnh Phúc đang là tỉnh có số người Việt viêm hô hấp do virus corona nhiều nhất, với 3 người. Các bệnh nhân đi chung một đoàn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, về nước hôm 17/1. TP HCM có 3 ca dương tính đều là người nước ngoài có liên quan Vũ Hán. Khánh Hòa, Thanh Hóa mỗi nơi một ca.

Ngày 3/2, Việt Nam ghi nhận ca dương tính thứ 8. Trong khi đó người khỏi bệnh được xuất viện đầu tiên là nữ bệnh nhân Thanh Hóa 25 tuổi – Nguyễn Thu Trang. Bệnh nhân khỏi bệnh đầu tiên là nam thanh niên 28 tuổi điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, dự kiến xuất viện sáng nay, 4/2.

Bệnh nhân Li Zichao đã được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công, sẽ được xuất viện ngày 4/2. Ảnh: Hữu Khoa

Bệnh nhân Li Zichao đã được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công, sẽ được xuất viện ngày 4/2. Ảnh: Hữu Khoa

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan nhanh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV cho biết tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch chiều 3/2: “Việt Nam đủ năng lực ngăn chặn dịch bệnh do nCoV”.

Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh, dịch bệnh này còn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và lan nhanh ra nhiều nước. Song “với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành y tế Việt Nam tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh này”.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. Riêng những người nhập cảnh đến hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) phải “được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các địa phương”, không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Tại Hà Nội, Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đi kiểm tra công tác cấp cứu điều trị, chăm sóc bệnh nhân, cách ly bệnh nhân dương tính với nCoV và theo dõi bệnh nhân cần giám sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại TP HCM, Bệnh viện dã chiến chống dịch viêm hô hấp đang được Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh gấp rút xây dựng, dự kiến hoàn thành ngày 15/2 với hai cơ sở, quy mô 500 giường bệnh với ít nhất 30 giường hồi sức tích cực. Cơ sở 1 có 300 giường bệnh trong đó 20 giường hồi sức tích cực, đặt tại Trường quân sự thành phố ở huyện Củ Chi. Cơ sở 2 với 200 giường tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, có ít nhất 10 giường hồi sức tích cực.

Bệnh viện trang bị các trang thiết bị như máy thở, monitor, X-quang, trang phục bảo hộ, 5 xe cứu thương… Nhân lực điều động từ nhiều bệnh viện thành phố như Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, Trưng Vương… để ứng phó kịp thời.

Hiện, đường dây nóng 19009095 tiếp tục hoạt động song song 24 giờ với đường dây nóng 1900 3228 và các đường dây nóng của 21 bệnh viện có cơ sở theo dõi điều trị cách ly bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm nCoV. Tỷ lệ kết nối thành công 90,36%. Thời điểm nhận được nhiều cuộc gọi nhất là lúc 19h, với hơn 2.700 cuộc gọi.

Hai lớp bảo vệ khu vực cách ly đặc biệt tại tầng 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Hữu Khoa

Hai lớp bảo vệ khu vực cách ly đặc biệt tại tầng 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Hữu Khoa

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái. Tính đến ngày 4/2, số người chết tăng lên 426, trong đó có 425 người ở Trung Quốc, một ở Philippines; số ca nhiễm bệnh cũng tăng lên gần 20.000, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan ghi nhận trường hợp nCoV truyền từ người sang người.

Thùy An – Vnexpress