Sở Di Trú bắt đầu được quyền xem mạng xã hội khi xét hồ sơ xin vào Mỹ

Các nhân viên làm việc cho Sở Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú Mỹ (USCIS) nay có thể tạo ra các tài khoản giả trên mạng xã hội để có được các tin tức về những người ngoại quốc xin visa, thẻ xanh và nhập tịch Mỹ.

Theo kết quả một cuộc duyệt xét của Bộ Nội An về các vấn đề liên quan đến quyền giữ bí mật cá nhân, hoàn tất hồi Tháng Bảy, 2019, nhưng chỉ được công bố trên trang nhà của bộ này hôm Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, thì nay các nhân viên USCIS không còn bị cấm không cho tạo ra các tài khoản giả như trước nữa.

USCIS đưa ra bản thông cáo giải thích sự thay đổi này, nói rằng các tài khoản giả, các lý lịch giả sẽ giúp cho các điều tra viên dễ dàng tìm kiếm các chứng cớ giả mạo hay giúp điều tra về an ninh, trước khi quyết định là có cho ai đó vào Mỹ hay không.

Hiện chưa rõ là việc cho phép tạo ra tài khoản giả này sẽ được thực hiện ra sao, vì các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter đều nói rõ ràng việc giả mạo lý lịch là vi phạm quy luật sử dụng các trang này.

Twitter và Facebook mới đây đã đóng vô số tài khoản bị coi là do chính quyền Trung Quốc sử dụng dưới các tên giả để lấy tin tức.

Công ty Twitter đưa ra bản thông cáo nói rằng đây là điều vi phạm các quy định của họ và đang chờ đợi để biết thêm về đề nghị tạo tài khoản giả của USCIS.

Ông Dave Maass, nhà nghiên cứu cao cấp của tổ chức bảo vệ dân quyền trong lãnh vực điện tử tên là Electronic Frontier Foundation, nói rằng việc dùng các tài khoản giả này làm mất lòng tin của người dùng vào các công ty mạng xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới việc thông tin liên lạc và phối hợp trong số những người sử dụng.

(V.Giang)