Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua ở Mỹ lên tới 252,000

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã tăng vọt, lên mức cao nhất từ hơn hai năm nay, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế nói rằng điều đó không có nghĩa là vì gia tăng trong số người bị hãng xưởng cho nghỉ việc. Theo các giới chức này thì số người xin trợ cấp thất nghiệp thường giao động vào thời gian sau Lễ Tạ Ơn.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở các tiểu bang đã tăng thêm 49,000, lên tới mức 252,000 cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 7 Tháng Mười Hai, mức cao nhất kể từ Tháng Chín năm 2017, theo báo cáo của Bộ Lao Động, được công bố vào sáng ngày Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai. Con số gia tăng cũng là cao nhất kể từ Tháng Tám năm 2017.

Số đơn xin thất nghiệp đã giảm xuống còn 203,000 tuần lễ trước đó, mức thấp nhất trong bảy tháng. Sự sút giảm này nhiều phần là do Lễ Tạ Ơn năm nay tới  muộn, so với năm 2018.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò trước khi có các con số được công bố hôm Thứ Năm cho rằng đơn xin trợ cấp sẽ tăng lên tới 213,000.

Trong khi đó, mức trung bình của bốn tuần lễ, được coi là cách đo lường tốt hơn vì không dễ bị ảnh hưởng của các giao động nhất thời, cho thấy có sự gia tăng 6,250, lên tới 224,000 tuần qua. Các con số này phản ảnh tình hình thị trường lao động Mỹ hiện tiếp tục tốt đẹp.

Chính  phủ Mỹ hồi tuần qua cho biết nền kinh tế trong nước đã tạo thêm 266,000 việc làm trong Tháng Mười Một, nhiều nhất trong 10 tháng. Mức thất nghiệp xuống còn 3.5%, mức thấp nhất từ gần 50 năm qua.

Sức mạnh của thị trường lao động đang giúp thúc đẩy chi tiêu của dân chúng gia tăng, giúp duy trì phát triển kinh tế dù có khó khăn do thương chiến với Trung Quốc và tình trạng trì trệ trên thế giới.
(V.Giang)