Sự sợ hãi COVID-19 bao phủ khu phố Tàu tại Mỹ

Tại Mỹ, người dân những khu phố Tàu đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Khu phố Tàu tại Manhattan, New York, Mỹ những ngày này chỉ thưa thớt người đi lại. Những cửa hàng bán đồ Á cũng im lìm hơn thường ngày. Nom Wah Tea Parlor, nhà hàng lâu đời nhất ở khu phố, đã chứng kiến sự sụt giảm tới 40% doanh thu chỉ trong 3 tuần qua.

Theo anh Vincent Tang – quản lý nhà hàng Nom Wah Tea Parlor: “Thông thường vào thời điểm này chúng tôi khá đông và thường có một dòng người xếp hàng ngoài cửa. Nhưng giờ thì thậm chí một nửa số bàn của chúng tôi bị bỏ trống. Cũng hiểu được thôi vì ít khách du lịch hơn. Người dân cũng sợ không dám ra khỏi nhà”.

Dim Sum House, một nhà hàng đồ chay đã hiện diện ở khu phố Tàu này trong suốt 23 năm, nhưng chỉ sau vài tuần không có khách, chủ sở hữu của nhà hàng cho biết nó có nguy cơ phải đóng cửa.

Theo anh Frankie Chen – chủ nhà hàng chay Dim Sum House: “Tháng này tôi không có tiền để trả tiền thuê nhà. Chủ nhà giục suốt”. Anh Chen cho biết doanh số đã giảm 70% trong hai tuần qua. Anh phải cho một số nhân viên nghỉ việc.

Có nhà hàng còn dính tin đồn có người tử vong vì COVID-19, dù New York chưa ghi nhận 1 ca nhiễm nào.

Thành phố New York là nơi sinh sống của hơn nửa triệu người Mỹ gốc Hoa – một cộng đồng người gốc Hoa đông đúc hơn bất kỳ ở nơi đâu của nước Mỹ. Nhưng trong những ngày này, nhiều trong số họ cho biết cảm thấy như từ nước ngoài mới đến, khi phải đối diện với thái độ xa cách của những người dân khác.

Các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp của thành phố New York đã phát động một chiến dịch nhằm thu hút mọi người hỗ trợ các cộng đồng đang gặp khó khăn ở thành phố. Tuy nhiên, sẽ không dễ để những hoạt động ở khu phố Tàu được khôi phục trở lại như thường ngày, bởi bóng ma sợ hãi dịch COVID-19 vẫn bao trùm mọi ngõ ngách nơi đây.

Theo VTV