Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng

Các công nhân tại Catcher Technology – một nhà máy lớn của Trung Quốc chuyên sản xuất linh kiện cho Iphone – phải làm việc trong một môi trường khắc nghiệt suốt 10 tiếng đồng hồ với mức lương ít ỏi. Tháng 5 năm ngoái, hàng chục công nhân nhập viện vì hít phải khí độc.

Những sự thật khủng khiếp đằng sau sự bóng bảy của những chiếc Iphone.

Catcher có tổ hợp nhà máy đặt tại thành phố công nghiệp Tú Thiên, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Những công nhân trong nhà máy này không được trả lương nếu làm thêm giờ cũng như không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động đầy đủ.

Những người lao động nhập cư chỉ được trả khoảng 300 USD mỗi tháng. Họ phải làm việc trong môi trường bị phơi nhiễm hóa chất độc hại và ở trong ký túc xá tồi tàn thiếu các cơ sở vật chất. Một phòng có 8 người và họ phải tắm nước lạnh dù đang là mùa đông.

Những cáo buộc trên do Tổ chức Theo dõi Lao động Trung Quốc (CLW) có trụ sở ở New York, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đánh giá tình trạng lao động của các nhà máy ở Trung Quốc, đưa ra.

Catcher Technology là nhà cung ứng của Apple, nằm ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Công ty này phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc về điều kiện làm việc tồi tệ. Apple cũng cho hay, đội điều tra của họ “không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Catcher vi phạm các tiêu chuẩn của Apple”.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 1

Công nhân công ty tranh thủ thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủ để chập mắt lấy lại nguồn năng lượng.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 2

Bức ảnh cho thấy hàng trăm nhân viên mới được đào tạo tại nhà máy ở Giang Tô.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 3

Nhân viên của Catcher sống trong ký túc xá bẩn thỉu và tắm nước lạnh quanh năm.

Trong khi đó, hơn 10 ngày trước, một nhân viên của nhà cung ứng Trung Quốc khác của Apple được tìm thấy tử vong sau khi nhảy từ cửa sổ tầng 12 xuống đất.

Những cáo buộc và sự việc trên cho thấy rõ những khó khăn mà Apple đang đối mặt trong việc quản lý các nhà cung ứng toàn cầu.

Môi trường làm việc độc hại

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 4

Bức ảnh cho thấy được một vài góc sinh hoạt hằng ngày của nhân viên Catcher.

Li Qiang, nhà sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của CLW, cho biết ông đã phái một đoàn điều tra bí mật đến các nhà máy làm việc như 60.000 công nhân khác trong Catcher từ tháng 10/2017 đến 1/2018. Được biết nhà máy này sản xuất linh kiện cho Macbook, Iphone và Ipad.

Báo cáo của điều tra viên bí mật về điều kiện sống và làm việc của công nhân của Catcher được công bố ngày 16/1. Theo đó, công nhân làm việc trong nhà máy không hề có găng tay bảo hộ thích hợp, khiến họ mắc các bệnh về da như bong da, trầy xước da… Những người khác bị dầu máy bắn vào mắt.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 5

Nhân viên của Catcher phải làm trong môi trường độc hại và không nhận được tiền lương cho giờ làm thêm.

Cửa của các xưởng, nhà máy chỉ rộng 30 cm, và ký túc xá cũng thiếu lối thoát khẩn cấp trong khi nguy cơ cháy nổ luôn rình rập,China Labor Watch đưa tin.

Báo cáo của CLW cũng cho biết, công nhân Catcher không thể nghỉ việc một cách dễ dàng vì lương của họ sẽ bị ảnh hưởng. Những bức ảnh vể ký túc xá chật hẹp và nước thải bọt lênh láng khắp các vỉa hè cũng được các nhà điều tra ghi lại.

Báo cáo cũng nêu rõ, chất thải từ nhà máy là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở địa phương.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 6

Phần lớn nhân viên của Catcher đến từ nhiều vùng đất khác nhau.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 7

Nhân viên tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi, hít thở bầu không khí trong lành.

Lương bèo bọt

Theo truyền hình Giang Tô, tháng 5/2017, hơn 80 công nhân của Catcher đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với khí độc. Các nhân viên của công ty cũng cho biết họ phải làm việc 12 giờ mỗi ngày và nhận được mức lương khoảng 465 USD một tháng.

Một quan chức địa phương phụ trách phúc lợi xã hội chia sẻ với phóng viên rằng người lao động thường làm thêm nhiều giờ và họ tình nguyện làm thêm giờ để có thêm tiền.

Theo báo cáo của CLW, công nhân ở Catcher có thể nhận được khoảng 4.000 nhân dân tệ mỗi tháng (450 bảng Anh) nếu trả lương làm thêm giờ và tính tiền thưởng có liên quan.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 8

Nhân viên Catcher biểu tình, giăng banner, khẩu hiệu đòi tăng lương.

Sự thật tồi tệ ít người biết đằng sau những chiếc Iphone hào nhoáng - Ảnh 9

Nước thải của nhà máy hôi thối nồng nặc, tràn lênh láng trên vỉa hè.

Trong khi đó, phía Apple Inc phản hồi rằng, việc họ duy trì một đội giám sát ngay tại nhà máy Catcher đã đem lại những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao các tiêu chuẩn từ năm 2012..

Một người phát ngôn của Apple cho biết: “Chúng tôi vẫn đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ công nhân trong chuỗi cung ứng của chúng tôi và tránh gây ô nhiêm môi trường”.

Năm 2013 và 2014, CLW từng tiến hành nhiều cuộc điều tra về điều kiện làm việc của công nhân trong các nhà máy sản xuất linh kiện của cho Apple. Họ phát hiện những vi phạm lao động tương tự như ở Catcher.

Minh Phương

Nguồn: SaoStar