Suy đa tạng sau khi ăn tiết canh

Bệnh nhân 62 tuổi ở Hạ Long bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh ngày 18/12, tụt huyết áp, nhiễm trùng huyết nặng, cẳng chân phải sưng, đau nhiều. Bệnh nhân sốt cao, rét run, đau bắp đùi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong khoảng một tuần sau khi ăn tiết canh lợn.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do bệnh liên cầu lợn. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc kháng sinh. Chiều hôm sau, tình trạng bệnh nhân nguy kịch với triệu chứng sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, suy hô hấp, suy đa tạng, cẳng chân sưng phồng, tím tái, diễn biến hoại tử.

Bệnh nhân nguy cơ cao tử vong cao, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định cho thở máy qua ống nội khí quản, đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO hỗ trợ quá trình hô hấp và tuần hoàn của cơ thể.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của bệnh viện. Ảnh: M.T

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của bệnh viện. Ảnh: M.T

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Bệnh nhân nếu không được lọc máu kịp thời thì có thể tử vong chỉ trong 2-3 ngày. Sau khi đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO, bệnh nhân đang trong tình trạng an thần, thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định”.

Liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú trên hầu họng lợn và có thể gây bệnh cho người nếu tiếp xúc trực tiếp. Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường là sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, đi ngoài… dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Do vậy, bệnh nhân nhập viện thường bệnh đã chuyển nặng như suy hô hấp, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn. Việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng và bệnh vẫn có khả năng tái nhiễm sau khi được trị khỏi.

Để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có các phương tiện phòng hộ.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến ba ngày. Khi người bệnh sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ…, có thể khó thở, nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Lê Nga