Suy thận cấp do uống lá thuốc không rõ nguồn gốc

Nữ bệnh nhân 25 tuổi nhập viện Đa khoa Bắc Giang trong tình trạng đau hông lưng bên trái, thận không sản xuất nước tiểu.

Bệnh nhân mệt mỏi, nước tiểu trong một ngày đêm chỉ có 50ml. Cuối tháng 11, khi siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi niệu quản trái 1/3 trên, thận bất sản phải, chỉ có thận trái duy nhất, tử cung đôi. Thận bất sản là một trong những dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu khi một hoặc cả hai thận không được hình thành. Những trường hợp bất sản hai thận thường chết từ thời kỳ bào thai. Người bất sản một thận có thể sống hoàn toàn bình thường, tỷ lệ 1/40.000 người.

Bệnh nhân cho biết phát hiện có sỏi thận trái đã 3 năm, không điều trị tại bệnh viện mà ở nhà tự mua thuốc dạng lá sắc lấy nước uống.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản trái đặt ống thông JJ niệu quản trái. Sau mổ ngày thứ 5, nước tiểu bệnh nhân đạt 5 lít trong 24 giờ, các chỉ số urê, creatinin đã hạ và dần trở về bình thường.

Ảnh siêu âm và cắt lớp vi tính phát hiện sỏi niệu quản, bất sản thận phải. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang

Ảnh siêu âm và cắt lớp vi tính phát hiện sỏi niệu quản, bất sản thận phải bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang

Các bác sĩ cho biết với bệnh nhân có sỏi tiết niệu, đặc biệt là khi kèm theo bệnh lý bất sản thận một bên, mất chức năng thận một bên hay đã cắt một bên thận… cần phải được kiểm tra thường xuyên tại bệnh viện để điều trị. Bệnh lâu ngày gây các biến chứng, đôi khi nguy hiểm tới tính mạng.

Thúy Quỳnh