Tắc nghẽn mạch m.á.u lặng lẽ mà nguy hiểm khôn lường, 5 kiểu người này rất dễ mắc phải

Bạn không cảm thấy gì cho đến khi các cục m.á.u đông và mảnh nhỏ theo dòng m.á.u đi khắp nơi trong cơ thể và làm tê liệt toàn bộ, nguy cơ cao nhất là gây t.ử v.o.n.g.

Chứng bệnh này tên là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), có thể làm tắc nghẽn mạch máu, thường là ở chân trên hoặc dưới đầu gối và gây rối loạn tuần hoàn. Sự nguy hiểm của những cục máu này là khi chúng bị vỡ, các mảnh nhỏ sẽ theo dòng máu đi lên phổi, gây ra tình trạng thuyên tắc phổi (PE) có thể đe dọa tới tính mạng.

Theo điều tra của Hoa kỳ: Mỗi năm có khoảng 100 nghìn người tử vong vì chứng tắc nghẽn mạch máu. 99% những người bị nghẽn mạch máu não không có bất cứ triệu chứng và cảm giác gì, nhiều khi bệnh có thể đột nhiên phát tác.

Các chuyên gia đã tổng kết ra danh sách một số trường hợp dễ bị tắc nghẽn mạch máu nhất.

1. Người hút thuốc lá hoặc bị khói thuốc vây quanh

Pamela Burgwinkle cố vấn y tế tại trung tâm y tế UMass chia sẻ: “Người ta thường nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ ảnh hưởng đến phổi, nhưng quả thật nó còn ảnh hưởng đến mạch máu của bạn”. Hút thuốc làm hỏng mạch máu và có thể làm cho chúng dày lên, hẹp hơn. Điều này khiến cho tim phải đập nhanh hơn và huyết áp tăng và các cục máu đông cũng có thể hình thành.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến mạch máu của bạn (Ảnh: kyluc.vn)

2. Người phải bổ sung hormone Estrogen

Estrogen là thành phần chủ yếu trong thuốc tránh thai. Những người dùng thuốc tránh thai có nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não cao hơn gấp 3 – 4 lần so với những người không sử dụng. Bởi vậy những người có các nhân tố là nguy cơ gây tắc nghẽn mạch máu não, nhồi máu cơ tim, viêm động mạch vành… nên thận trọng khi dùng thuốc tránh thai. Bởi estrogen trong thuốc có thể làm tăng khả năng đông máu, gây thêm áp lực cho huyết quản vốn đang mắc bệnh. Các sản phẩm bổ sung estrogen cũng có thể tăng nguy cơ máu đông.

3. Người phải đứng hoặc ngồi lâu một chỗ

Ngồi lâu ảnh hưởng tuần hoàn máu và làm tắc nghẽn mạch máu (Ảnh: GiNET HealthCare)

Những người làm việc ngồi nhiều giờ trong ngày trên xe ô tô, máy bay, văn phòng mà không đứng dậy và di chuyển có nguy cơ mắc những bệnh mạn tính như ung thư, trĩ, huyết áp và tim mạch… Khi bạn ngồi lâu một chỗ, cơ bắp đốt cháy ít chất béo và chảy máu chậm chạp hơn, tuần hoàn máu bị ảnh hưởng, axit béo dễ dàng làm tắc nghẽn mạch máu tim, dẫn đến bệnh tim mạch rất nguy hiểm và có thể dẫn đến đột quỵ.

Burgwinkle chia sẻ thêm: “Tôi từng có một bệnh nhân là thợ sửa ống nước phát triển cục máu đông dẫn đến nghẽn tĩnh mạch sau khi trải qua thời gian dài làm việc trong những không gian hẹp”

4. Tắc nghẽn mạch máu do di truyền

Tiền sử gia đình có người bị chứng tắc nghẽn mạch máu cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh. Nếu bạn có một người họ hàng gần gũi (cha mẹ, ông bà, anh, chị) bị tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ thì bạn có rủi ro mắc bệnh cao hơn.

5. Thừa cân, béo phì

Các chuyên gia đồng ý rằng thừa cân khiến bạn có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch và đi qua máu của bạn dẫn đến huyết khối tắc nghẽn tĩnh mạch, hoặc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Đối với những người nhẹ cân, họ cũng có thể đối diện với căn bệnh này, nhưng khi bạn tăng cân thì căn bệnh tắc nghẽn mạch máu này trở nên nguy hiểm và dễ xảy đến hơn.

Người béo phì có nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch cao hơn những người gầy (Ảnh: chinatimes.com)

Ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu với bài tập 10 phút/ ngày

Bằng cách thay đổi lối sống, một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày bạn có thể thúc đẩy được dòng chảy lưu thông máu trong cơ thể. Những bài tập dưới đây sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả, dù bạn chỉ dành 10 phút/ngày.

Thực hiện 10-15 lần các bài tập kéo dãn cơ thể cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể. (Ảnh: suckhoegiadinh.com.vn)

Bài 1: Các bài tập kéo dãn cơ thể: Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy thực hiện 10-15 lần các bài tập kéo dãn cơ thể để giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể.

Bài 2: Đứng trên ngón chân: Bạn có thể đứng trên các ngón chân và giữ nguyên trong 10 giây. Trong khi thực hiện tư thế này, hãy cố gắng thắt chặt vùng bắp chân. Lặp lại động tác này 10 lần.

Bài 3: Di chuyển vòng tròn: Giơ 2 tay cao lên đầu, sau đó di chuyển người theo vòng tròn. Đầu tiên theo chiều kim đồng hồ và sau đó lại ngược lại. Lặp lại động tác này 10 lần.

Bài 4: Nghiêng đầu: Ngồi thẳng, sau đó nghiêng đầu sang bên trái và giữ vài giây. Lần lượt chuyển nghiên sang bên phải một cách từ từ. Lặp lại động tác này 10 lần.

Bài tập nghiêng đầu giúp phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu não (Ảnh: womenfitness.net)

Bài 5: Đi bộ giúp bạn kích thích tuần hoàn máu trong cơ thể, đồng thời giúp tăng cường cơ bắp.

Bài 6: Xoay chân: Ngồi thẳng và giơ chân cao. Bắt đầu xoay chân theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại. Làm mỗi chân 10 lần.

Theo secretchina

Kiên Định