Tai nạn xe hơi ở Texas: Gia đình gốc Việt có 4 người ςɧếτ, 2 bị thương nặng

Một tai nạn xe hơi thảm khốc xảy ra với một gia đình gốc Việt vào sáng sớm Thứ Bảy, 6 Tháng Tư, tại thành phố La Grange, thuộc Fayette County, tiểu bang Texas, khiến 4 người ςɧếτ tại chỗ, và 2 người bị thương nặng. Tai nạn xảy ra khi gia đình này từ Seattle sang Texas đi chơi nhân dịp Spring Break.

Bốn người thiệt mạng gồm: ông Bình Nguyễn, 52 tuổi, sĩ quan Hải Quân Mỹ, cư dân Everett ở tiểu bang Washington; bé Elizabeth “Lizzie” Nguyễn, 11 tuổi (con gái ông Bình); bà Diane E. Gryseels, 74 tuổi ở Temple, Texas (mẹ nuôi của ông Bình); và bà Evelyn M. Gryseels Wimberley, 65 tuổi, em gái của bà Diane.

Hai người bị thương nặng là bà Phúc-An Nguyễn, 46 tuổi, vợ ông Bình, và bé Bethany Nguyễn, 14 tuổi, con gái ông Bình. Cả hai vẫn đang nằm ở hai bệnh viện khác nhau ở Austin, Texas.

Tờ báo địa phương “tdtnews.com” dẫn báo cáo của Fayette County cho biết gia đình 6 người này đi trên một chiếc xe van Dodge đã đâm vào phía sau của chiếc xe tải 18 bánh chở ống sắt khi chiếc xe tải này đang giảm tốc độ để rẽ phải.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt qua điện thoại hôm Thứ Tư, 10 Tháng Tư, cô Xuân-Bình Nguyễn, em gái của bà Phúc-An, cho biết: “Sáng sớm hôm nay, chị Phúc-An đã được đưa ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt ICU. Chị bị gãy 6 xương sườn, vỡ ruột, thương tích trầm trọng vùng bụng, nhưng bác sĩ nói đã qua thời kỳ nguy hiểm, chờ hồi phục. Còn bé Bethany bị thương nặng hơn, rách gan, lủng ruột, chấn thương thận… Ngày mai này bé sẽ tiếp tục được mổ chỉnh các xương cột sống trở lại cho nguyên vẹn. Bác sĩ nói sẽ bắt vít và bù lon vào xương cột sống của bé ở giữa lưng. Đây là một cuộc giải phẫu hết sức nguy hiểm.”

Cô Xuân-Bình, cư dân Everett, Washington, hiện bay sang Austin, Texas, để lo cho gia đình chị gái của cô về tất cả các vấn đề liên quan đến vụ tai nạn này.

Theo lời của cô Xuân-Bình, thì ông Bình Nguyễn, anh rể cô, là một sĩ quan Hải Quân Mỹ đã nghỉ hưu, nhưng vẫn tiếp tục làm việc trong Navy ở vùng Seattle.

“Anh Bình có cha tham gia trong chiến tranh Việt Nam. Anh có một người chị gái đang ở Mỹ. Hai chị em sống trong cô nhi viện ở Cam Ranh từ nhỏ và được đưa sang Mỹ năm 75. Cả hai chị em có người mẹ nuôi là bà Diane hiện ở Temple, Texas. Anh Bình vào Hải Quân từ năm 22 tuổi. Kỳ nghỉ này, gia đình anh Bình từ Seattle bay sang Texas để cùng mẹ nuôi đi chơi bằng du thuyền, nhưng không ngờ tai nạn khủng khiếp xảy ra. Được biết người lái xe khi đó là dì Evelyn,” cô nói.

Cô tiếp tục câu chuyện trong tiếng nấc nghẹn, “Mới tối Thứ Sáu, chị Phúc-An còn nhắn tin, nói chuyện với tôi về chuyến đi nghỉ mát rất là vui vẻ, không ngờ sáng Thứ Bảy thì tôi nhận được tin báo kinh khủng này. Không thể nào ngờ được hết.”

Ông Bình Nguyễn, 52 tuổi, và bé Elizabeth “Lizzie” Nguyễn, 11 tuổi (hàng trước) qua đời trong tai nạn xe hơi hôm 6 Tháng Tư. Bà Phúc-An Nguyễn, 46 tuổi, và bé Bethany Nguyễn, 14 tuổi đang nằm trong bệnh viện với các vết thương trầm trọng. (Hình: Xuan-Binh Nguyen cung cấp)

Cô Xuân-Bình cho biết đến giờ vẫn chưa có báo cáo của cảnh sát, nên thật sự tai nạn xảy ra như thế nào cô vẫn chưa biết rõ.

Tuy nhiên, cô kể trong tiếng khóc không thể kìm nén, “Theo lời chị Phúc-An kể lại thì em gái mẹ nuôi lái xe, mẹ nuôi ngồi phía trước, anh Bình và bé Elizabeth ngồi hàng ghế giữa, chị Phúc-An và bé lớn ngồi ghế cuối. Sau khi đụng xe, chị Phúc-An và bé Bethany bò ra khỏi xe. Khi đó chỉ có thấy anh Bình vẫn còn ngồi trong xe nên chị có nói ‘Sao không bò ra mà còn ngồi đó?’, rồi thì chỉ ngất xỉu, không biết gì nữa hết. Khi tỉnh lại thì đã thấy trong bệnh viện.”

“Tôi không thể hiểu sức mạnh nào đã giúp hai mẹ con chị Phúc-An trở nên bình tĩnh một cách phi thường đến như vậy. Cả hai đều đã biết chồng, con, ba, em của mình qua đời, nhưng cả hai đã không còn nước mắt để khóc. Chị Phúc-An nói chỉ phải cố gắng khỏe lại để lo cho bé Bethany, vì bé nằm ở bệnh viện khác, và lo chuyện hậu sự cho chồng và đứa con gái nhỏ. Bé Bethany cũng đang bình tĩnh để chờ cuộc phẫu thuật lớn ngày mai. Chúng tôi hy vọng mọi người cùng cầu nguyện cho cháu tôi,” cô Xuân-Bình, một cô giáo dạy lái xe, nói tiếp trong sự xúc động tột cùng.

Cô cho biết, Thứ Bảy này, 13 Tháng Tư, tang lễ dành cho người mẹ nuôi và hai cha con ông Bình sẽ được tổ chức tại nhà thờ Memorial Baptist Church ở Temple. Bà Diane sẽ được hỏa táng vào trưa Chủ Nhật. Riêng thi hài ông Bình và bé Elizabeth sẽ được sắp xếp đưa về Everett, Washington vào tuần tới và tổ chức đám tang ở đó theo nghi thức hải quân dành cho ông Bình.

Riêng đám tang bà Evelyn M. Gryseels Wimberley thì được tổ chức vào ngày Thứ Sáu, 12 Tháng Tư.

Theo chị gái của ông Bình viết trên Facebook, thì bà Diane từng là thiện nguyện viên đến Việt Nam thời chiến tranh. Bà không lập gia đình, chỉ dấn thân vào con đường phụng sự xã hội, qua việc nhận những đứa trẻ mồ côi làm coi nuôi và chăm sóc họ, trong đó có chị em của ông Bình.

Bà Phúc-An hiện nằm ở bệnh viện Dell Seton Hospital ở Austin, trong khi bé Bethany được điều trị ở bệnh viện Dell Children’s Medical Center of Central Texas.

“Hai mẹ con nằm ở hai bệnh viện khác nhau, nên tôi phải chạy qua chạy lại. Nhưng qua chuyện này, tôi mới cảm nhận được tình người nơi đây. Không chỉ là gia đình mẹ nuôi người Mỹ của anh rể tôi, mà cộng đồng người Việt tại Austin đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong những ngày qua. Tôi không quen biết ai hết, đây là lần đầu tiên tôi đến đây, nhưng qua tin tức trên Facebook, mọi người chuyền nhau và liên lạc với tôi để giúp đỡ tôi như những người thân thuộc từ bao giờ,” cô Xuân-Bình cho biết.

Cô nói thêm, “Các anh chị người Việt ở đây không cho tôi mướn xe vì sợ rằng sẽ không thuận tiện cho việc tôi phải chạy tới lui qua nhiều, họ đặt sẵn Uber, sẵn sàng chở tôi đi những nơi tôi cần, lo cho tôi từ ổ bánh mì để ăn, chai nước để uống. Tôi mất đi hai người thân, nhưng tôi nhận được tình người ở đây bao la quá. Không có sự giúp đỡ đó, tôi không biết làm sao để có thể giải quyết hết mọi chuyện. Tôi không biết làm thế nào để bày tỏ hết lòng cám ơn của mình. Hy vọng có ngày tôi sẽ trở lại đây để đền đáp những ân tình này,” cô nói bằng sự cảm kích.

Trong những ngày qua, nhiều người cũng đã đóng góp vào quỹ GoFundMe để chung tay lo hậu sự cho ông Bình và bé Elizabeth, cũng như giúp đỡ bà Phúc-An và bé Bethany trang trải cuộc sống trong thời gian tới, vì bà Phúc-An cũng là một cô giáo dạy lái xe, phải mất một thời gian nữa bà mới có thể trở lại với công việc của mình.

(Ngọc Lan)

Mọi sự liên lạc giúp đỡ, quý độc giả có thể vào thẳng link GoFundMe https://www.gofundme.com/binh-nguyen-family-caring-fund?utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_campaign=fb_co_campmgmt_m&fbclid=IwAR30SRKRcvpmigjJpEmUQr7zO7vcQwXqEJ011YxhLbmU2irw41dyiay-MJc

Hoặc gửi thư về Phuc-An Nguyen, 23707 134th Ave St. Kent WA 98042

Hoặc Paypal: vixuanbinh@yahoo.com

Venmo:  Xuan-Nguyen-18

Zelle, chase: smilelysun@gmail.com

Memo: Phuc-An & Bethany Caring Fund

Theo nguoi-viet