Tấm lòng vàng của thầy giáo Mỹ với trẻ mồ côi miền núi

“Chắc gà sắp đẻ rồi mẹ ơi” – chị Hiên vừa về đến nhà sau buổi đi mua đồng nát ở thị trấn thì được Trúc, cô con gái lớn 8 tuổi kéo thẳng vào khu chuồng trại mới xây tháng trước. Nhìn những con gà mái đang dọn ổ, chị ôm con cười hạnh phúc.

ảnh 1

Chỉ mới 3 tháng trước thôi, chị Hiên không thể hình dung nổi một lối thoát nào khả thi cho mấy mẹ con. Chồng mất trong một tai nạn điện hồi năm ngoái, một mình chị vật lộn với việc nuôi 3 con nhỏ (2 đứa sinh đôi 8 tuổi và đứa út mới lên 5) nên chỉ biết trông vào mấy sào ruộng cấy rẽ, chị có thức khuya dậy sớm đến mấy cũng không lo nổi cho các con. Đến khi con gái út phải đi mổ mắt, Hiên quyết định sẽ gửi bọn trẻ cho ông bà ngoại, theo bạn ra Hà Nội rửa bát thuê hy vọng có thu nhập khá hơn.

“Chúng tôi sẽ giúp em, tôi hứa” 

Alfred Meza, thầy giáo dạy tiếng Anh đến từ Elgin (bang Illinois, Mỹ) khẳng định như vậy sau khi nghe câu chuyện của Hiên. Anh và Bella Nguyễn (thành viên thuộc Dự án LoHi) được đưa tới nhà chị trong một chiều cuối thu se lạnh, sau khi vừa kết thúc chương trình tặng bò cho một gia đình cháu bé mồ côi khác ở xã Yên Thái, huyện Văn Yên, Yên Bái. Nghe lời giới thiệu ban đầu, rằng dự án đang xúc tiến việc hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững cho hộ nghèo, chị Hiên lập tức thấy hy vọng lóe lên.

ảnh 2

Từng trải nghiệm cuộc sống hậu thảm họa sóng thần ở Nhật, Alfred nhìn hoàn cảnh của chị Hiên bằng con mắt thấu hiểu. Từ khi quyết định bắt đầu Dự án LoHi ở Yên Bái, anh đã cùng Lê Mạnh Hùng, cộng tác viên ở địa phương lặn lội đi khảo sát nhiều hộ gia đình có trẻ mồ côi ở nhiều xã khác nhau. Dù gia đình nào cũng có khó khăn riêng, nhưng khi tới gia đình chị Hiên, Alfred tin rằng đó phải là trường hợp được ưu tiên giải quyết trước, vì 3 đứa trẻ đã mồ côi cha cần được sống cùng với mẹ.

Sau khi nắm bắt được điều kiện và mong muốn của gia đình, tham khảo ý kiến của chuyên gia ở địa phương, Alfred quyết định mô hình phát triển kinh tế bền vững cho mẹ con chị Hiên sẽ là đàn gà nuôi lấy trứng với quy mô ban đầu 100 con. Dự án sẽ kêu gọi tài trợ, xây dựng cho gia đình một chuồng gà kiên cố, đảm bảo tránh được thời tiết cực đoan hay dịch bệnh.

Đúng 1 tháng 10 ngày sau lần gặp đó, Alfred và Dự án LoHi quay trở lại xã Yên Phú, khởi công công trình xây dựng chuồng gà ở ngay khoảnh đất bên hông nhà chị Hiên. Alfred xắn tay áo lên làm cùng với tốp thợ, không nề hà bất cứ việc gì từ chuyển gạch, trộn xi măng, đến cầm bay trực tiếp xây tường. Một tuần sau nữa, đàn gà 100 con được đưa lên, mỗi con trung bình 1,8kg đã được tiêm vaccine đầy đủ. “Dự án đã mang lại cho mấy mẹ con em thứ đáng giá hơn cả một gia tài, đó là niềm tin vào lòng tốt của con người, là hy vọng ở tương lai”, chị Hiên mỉm cười.

ảnh 3

Những người bạn đồng hành với Alfred Meza trong Dự án LoHi

Tối lên lớp, sáng đi bán sách

“Nếu chỉ có mình tôi, thì dù cố gắng đến thế nào cũng không thể biến các ý tưởng tốt thành hiện thực”, Alfred Meza tâm sự khi nói về dự án. Quả thực, để anh có thể tiến hành chương trình đầu tiên của LoHi chỉ 25 ngày sau khi đặt chân đến Hà Nội, phải nhờ đến sự chung tay góp sức của rất nhiều người, cả ở Mỹ và Việt Nam. Song trên hết, vẫn phải khẳng định rằng, mục đích đầy tính nhân văn của dự án và Alfred chính là những yếu tố chính tạo nên sức hút, đưa mọi người đến với anh.

Dự án LoHi (Low Overhead-High Impact) theo tiếng Việt nghĩa là Đầu tư thấp nhưng mang lại Ảnh hưởng lớn lao. Không phải duy trì bộ máy cồng kềnh, dự án dành tất cả số tiền mà các nhà hảo tâm ở Mỹ và Việt Nam ủng hộ vào các chương trình, còn những người trực tiếp tham gia điều hành, hoạt động đều dựa trên tinh thần tình nguyện 100%. “Dù những khoản ủng hộ của các nhà hảo tâm rất quan trọng, nhưng chúng tôi không dựa hoàn toàn vào đó”, Alfred chia sẻ thêm.

Một nguồn chính yếu khác cho dự án là khoản thù lao anh nhận được từ các lớp tiếng Anh buổi tối. Tiếp đó, ý tưởng bán sách ở Việt Nam để gây quỹ ra đời. Các đơn hàng đến ngày một nhiều hơn, Alfred tranh thủ mọi thời gian có thể để làm “shipper”, vừa tiết kiệm tối đa cho dự án, vừa có thể gặp và trực tiếp cảm ơn những người đã mua sách để ủng hộ chương trình. Ngay trước dịp Tết Nguyên đán, dự án cũng nhận được rất nhiều cây cảnh, sách, tranh từ những người bạn thân thiết, và một sự kiện bán hàng gây quỹ đã được tổ chức. Dù lúc nào cũng bận rộn, nhưng Alfred tin rằng mình đang sống những ngày ý nghĩa nhất của cuộc đời.

Tính bền vững và nhân văn của Dự án LoHi không chỉ nằm ở chỗ tạo sinh kế lâu dài cho người thụ hưởng, mà nó còn tạo điều kiện cho chính người thụ hưởng tiếp tục giúp đỡ những người khác trong hoàn cảnh khó khăn tương tự. Trong đàn gà tặng cho nhà chị Hiên còn có 10 con gà trống. Từ những quả trứng ban đầu, chị Hiên sẽ cho ấp để gây thêm một đàn gà khác 20 con, sau này tặng lại cho một hộ khác mà dự án chỉ định. Cứ thế, câu chuyện về tình yêu thương đùm bọc, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống sẽ lan rộng mãi…

Theo anninhthudo.vn