Tầm nhìn từ 7 năm trước giúp Lý Gia Thành kiếm bộn tiền từ dịch Covid-19: 2 lần đầu tư vào công ty không mấy tên tuổi, nay chốt lời hàng tỷ USD

Sự đặt cược của doanh nhân 91 tuổi đã được đền đáp xứng đáng khi đại dịch Covid-19 gây ra tình trạng khủng hoảng trên toàn cầu.

Tỷ phú Lý Gia Thành là người gây dựng khối tài sản lớn nhất Hong Kong trên nền tảng bất động sản và cơ sở hạ tầng kiểu cũ. Không dừng lại ở đó, ông còn đầu tư vào các công ty công nghệ và thời điểm hiện tại, khi đại dịch Covid-19 gây ra tình trạng khủng hoảng trên toàn cầu, sự đặt cược đó của doanh nhân 91 tuổi đã được đền đáp xứng đáng.

“Siêu nhân châu Á” Lý Gia Thành là một nhà đầu tư sớm vào Zoom Video Communications và hiện sở hữu khoảng 8,6% cổ phần công ty. Zoom là công ty cung cấp ứng dụng họp và học trực tuyến đang phát triển bùng nổ trong thời gian qua do mọi người buộc phải ở nhà để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, đến nay, giá trị cổ phần của Lý Gia Thành đã tăng 80% lên 3 tỷ USD trong năm nay. Trước đó, tổng tài sản của ông từng giảm 4,6 tỷ USD xuống còn 25,7 tỷ USD sau khi Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ và đại dịch Covid-19.

Một hồ sơ cho biết vị tỷ phú sở hữu cổ phần của Zoom thông qua ba phương tiện đầu tư. Công ty quản lý các khoản đầu tư mạo hiểm của ông đã rót 6,5 triệu USD ở vòng gọi vốn series B năm 2013 và 30 triệu USD ở vòng gọi vốn series C năm 2015 cho Zoom.

Cổ phần của ông trị giá 850 triệu USD khi Zoom bắt đầu lên sàn chứng khoán Mỹ vào tháng 4 năm ngoái. Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 83% trong năm nay, lên mức 124,51 USD/cổ phiếu, giúp nâng giá trị thị trường lên 34,7 tỷ USD.

Tầm nhìn từ 7 năm trước giúp Lý Gia Thành kiếm bộn tiền từ dịch Covid-19: 2 lần đầu tư vào công ty không mấy tên tuổi, nay chốt lời hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Ứng dụng họp trực tuyến Zoom đang rất phổ biến trên toàn thế giới.

Ứng dụng họp và học trực tuyến của Zoom đang đóng vai trò quan trọng trên toàn thế giới khi có tới một nửa dân số toàn cầu phải cách ly tại nhà.

Cổ phiếu của Zoom đã tăng vọt trong thời gian gần đây khi mọi người sử dụng ứng dụng để làm mọi thứ, từ bàn bạc công việc, giảng dạy cho đến cùng nhau… dùng bữa qua màn hình. Tuy nhiên, công ty đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của người dùng. Mới đây, họ cam kết sẽ tăng cường bảo mật để người dùng có thể yên tâm với ứng dụng.

Lý Gia Thành không phải người duy nhất hưởng lợi từ sự bùng nổ của Zoom. Eric Yuan, nhà sáng lập và CEO của công ty này hiện sở hữu khối tài sản 6,5 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg. Jerry Yang, đồng sáng lập của Yahoo cũng là một trong những nhà đầu tư sớm vào Zoom như Lý Gia Thành.

Ngoài ra, một số công ty thuộc tập đoàn của Lý Gia Thành cũng đang giúp tăng cơ sở người dùng Zoom. Tháng trước, 3 Hong Kong – một chi nhánh viễn thông của Hutchison đã tặng một loạt tài khoản học online trên Zoom miễn phí và miễn cước Internet cho hàng trăm trường học ở Hong Kong để thúc đẩy hình thức giảng dạy và học tập qua mạng trong đại dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng người dùng hàng tháng của Zoom đã tăng lên 2,2 triệu người so với 1,99 triệu người/tháng vào năm ngoái. Kể từ đầu tháng 1, số người hoạt động hàng ngày cũng tăng gần 70%.

Duni

Theo SCMP