“Tâm thư” được lan truyền với tốc độ chóng mặt không phải của Bill Gates nhưng bài học ẩn trong đó vẫn còn nguyên giá trị: Chúng ta đã sai và lãng phí quá nhiều!

Bức thư với tiêu đề “Corona/Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì” lan truyền trên mạng xã hội không phải do Bill Gates viết như tờ The Sun đưa tin trước đó. Thế nhưng, nhiều người cho rằng, vấn đề được đề cập trong đó là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta.

Bức thư có tiêu đề “Corona/Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?” ban đầu chỉ được lưu hành qua thư điện tử và các nhóm chat trên ứng dụng WhatsApp, nhưng đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội chỉ sau một thời gian ngắn.

“Bức thư ngỏ” được cho là từ người sáng lập Microsoft tin rằng “có một mục đích tinh thần đằng sau những gì đã xảy ra”, kể cả căn bệnh này. Tuy nhiên, người phát ngôn của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation xác nhận, Bill Gates không nói những lời này và khẳng định bức thư là giả mạo.

Independent ghi nhận, một số tài khoản đã âm thầm xóa nội dung bài viết, trong khi số khác đưa ra lời xin lỗi hoặc đính chính. Tuy nhiên, tác giả của bức thư vẫn là ẩn số.

Dù “tâm thư Bill Gates” chỉ là một sản phẩm “fake”, nhiều người vẫn đồng tình rằng, lá thư được quan tâm vì ẩn chứa bài học cho nhiều người.

1. Tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay kể cả sự nổi tiếng

Rõ ràng, đây là điều không thể phủ nhận. Nhưng đôi khi chúng ta quên đi mất, hoặc là lãng quên trong giây lát vì những bộn bề của cuộc sống, những định kiến của cuộc đời và những khoảng cách của vật chất và đồng tiền. Để rồi một ngày, Covid “thức tỉnh” tất cả.

2. Chúng ta đều kết nối và mỗi người đều có thể ảnh hưởng đến mọi người khác

Lá thư phân tích Covid-19 nhắc nhở rằng, những đường biên giới mà chúng ta đặt ra hầu như chẳng có giá trị gì với loại virus đang lây lan không cần “hộ chiếu” này. Và rõ ràng, mỗi hành động, mỗi lời nói của chúng ta đều ảnh hưởng tới người khác.

Nếu không tự ý thức, chúng ta không chỉ mang hoạ tới cho bản thân, rắc rối cho gia đình mà đôi khi còn thành “tội đồ” của xã hội. Những ví dụ về “bệnh nhân số 0” hay “bệnh nhân siêu lây nhiễm” trong đại dịch Covid-19 chính là điển hình.

3. Sức khỏe của chúng ta quý giá đến thế nào…

Đây là điều mà có lẽ không một ai trên thế giới này không biết. Thế nhưng, giữa vòng xoay cơm áo gạo tiền, chúng ta dường như lãng quên nó. Để rồi bán sức khoẻ, bán tuổi trẻ, đánh đổi lấy vật chất, tiền tài, danh vọng. Để rồi một ngày nhận ra, chiếc giường đắt nhất chính là giường bệnh. Chiếc giường đắt hơn nữa chính là giường dịch bệnh – nhất là giữa mùa Covid-19.

Tâm thư được lan truyền với tốc độ chóng mặt không phải của Bill Gates nhưng bài học ẩn trong đó vẫn còn nguyên giá trị: Chúng ta đã sai và lãng phí quá nhiều! - Ảnh 1.

Giữa vòng xoay cơm áo gạo tiền, chúng ta dường như lãng quên sức khoẻ. Để rồi bán sức khoẻ, bán tuổi trẻ, đánh đổi lấy vật chất, tiền tài, danh vọng. Để rồi một ngày nhận ra, chiếc giường đắt nhất chính là giường bệnh. Chiếc giường đắt hơn nữa chính là giường dịch bệnh – nhất là giữa mùa Covid-19.

4. Điều quan trọng nhất mà chúng ta phải làm là giúp đỡ lẫn nhau

Cuộc sống này vốn dĩ rất ngắn ngủi. Trong lúc thiên tai, dịch bệnh hoành hành, điều đó càng trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Chính lúc này, chúng ta càng phải bình tĩnh, tự tin và đồng lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Đừng chỉ biết đến bạn thân bạn ạ, bởi chẳng biết đâu một ngày, bạn lại rất cần một cánh tay trợ giúp. Dù nhỏ hay to, hãy giúp đỡ mọi người nếu chúng ta có thể.

5. Chúng ta tốn kém tiền bạc cho xa xỉ phẩm

Trong “tâm thư” có viết, Covid-19 nhắc nhở rằng, xã hội vật chất của chúng ta đã phát triển ra sao. Khi gặp khó khăn, chúng ta nhớ rằng đó là những thứ thiết yếu và giá trị mà chúng ta cần cho cuộc sống (thực phẩm, nước, thuốc…) trái ngược với những thứ xa xỉ không cần thiết mà đôi khi chúng ta chi quá nhiều tiền để mua.

Trong dịch bệnh, thứ chúng ta cần là gạo, là nước, là thuốc, là khẩu trang, thậm chí là cả giấy vệ sinh… Chứ không phải một chiếc áo đẹp, cái túi xách hàng hiệu hay chiếc điện thoại đời mới nhất.

6. Cuộc sống gia đình và tình thân quan trọng như thế nào

Và chúng ta đã bỏ bê chính những người thân yêu nhất của mình thế nào? Để rồi trong lúc hoạn nạn, khó khăn, phải “cách ly” ở nhà, chúng ta lại chợt nhận ra, đã lâu lắm rồi mới được ăn cơm cùng bố mẹ. đã lâu lắm rồi mới được ngồi xem tivi cùng cả nhà và cũng đã lâu lắm rồi, mới dành chút thời gian để dạy con học bài, đọc sách cùng ông bà…

Có lẽ, những ngày thường, chẳng mấy ai trong chúng ta nhận ra điều đó.

7. Việc chúng ta làm chỉ là nghề nghiệp

Công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc, bảo vệ lẫn nhau, mang lại lợi ích cho nhau. Vậy đấy, giữa mùa dịch bệnh này, bạn có thể rất buồn nếu mất việc, cắt lương, giảm thu nhập. Nhưng nếu một ngày bệnh tình tìm đến, công việc cũng chỉ là nghề nghiệp thôi.

Tâm thư được lan truyền với tốc độ chóng mặt không phải của Bill Gates nhưng bài học ẩn trong đó vẫn còn nguyên giá trị: Chúng ta đã sai và lãng phí quá nhiều! - Ảnh 2.

8. Chúng ta phải kiểm soát bản ngã của mình

Chúng ta nghĩ con người vĩ đại, tuyệt vời đến mức nào thì vẫn có một loại virus có thể khiến thế giới của chúng ta “dừng lại”. Nhưng may mắn thay, sức mạnh của sự tự do nằm trong tay chúng ta.

Chúng ta có thể chọn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ, cho đi, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau hoặc chúng ta có thể chọn ích kỷ, tích trữ, chỉ chăm sóc duy chỉ cho bản thân.

Chúng ta có thể bình tĩnh và hiểu rằng, tình huống bệnh dịch tương tự có thể đã xảy ra trong lịch sử và rồi chúng sẽ đi qua. Hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và coi như đây là tận thế.

Vì vậy, lựa chọn thái độ tiêu cực chỉ gây hại nhiều hơn cho bản thân bạn, chứ không có lợi.

9. Đây là thời gian suy ngẫm và thấu hiểu, học hỏi từ những sai lầm

Rõ ràng, khi dịch bệnh ập tới, chúng ta nhận ra rất nhiều sai lầm của bản thân. Không chăm sóc bản thân, không về thăm bố mẹ, không tích luỹ tiền bạc, chẳng tiết kiệm nổi một đồng… Thế nhưng tuyệt vọng, chán nản hay nuối tiếc thì giải quyết được gì đây? Ok, nếu Covid-19 muốn chúng ta dừng lại, ngồi yên một chỗ, thì hãy dành thời gian đó để suy ngẫm, thấu hiểu và tìm giải pháp. Dịch bệnh rồi sẽ bị đẩy lùi.

Đừng lãng phí thời gian một cách vô ích.

10. Trái Đất bị bệnh

Chúng ta cần xem xét tốc độ phá rừng, cũng khẩn cấp như tốc độ các cuộn giấy vệ sinh đang biến mất khỏi giá trong siêu thị. Chúng ta ốm vì ngôi nhà Trái Đất của chúng ta bị bệnh. Bạn có đồng tình với điều này không?

Theo Nguyễn Nguyễn

Nhịp sống Việt