Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Nhóm tàu sân bay Type-001A Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan và bị chiến hạm Mỹ, Nhật bám đuôi.

Đài Loan đã triển khai gấp nhiều tàu chiến và máy bay theo dõi nhóm tác chiến dẫn đầu bởi Type-001A, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Mỹ và Nhật Bản cũng triển khai một số chiến hạm bám đuôi nhóm tàu Trung Quốc, cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết.

Lầu Năm Góc, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Tàu sân bay Type-001A chạy thử hồi tháng 5/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tàu sân bay Type-001A chạy thử hồi tháng 5/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế. Hải quân Mỹ gần đây tăng tần suất hiện diện tại eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối gay gắt từ Bắc Kinh.

Trung Quốc bắt đầu chế tạo chiếc Type-001A từ năm 2013 dựa trên thiết kế của tàu sân bay Liêu Ninh nhưng áp dụng một số cải tiến để tăng khả năng mang máy bay cho con tàu. Truyền thông nước này cho biết Type-001A có thể mang ít nhất 36 tiêm kích hạm J-15, nhiều gấp rưỡi tàu Liêu Ninh, cùng nhiều trực thăng để tăng cường năng lực tác chiến.

Hồi tháng 5/2018, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Type-001A đã đạt khả năng vận hành ban đầu. Tuy nhiên, tàu sân bay này liên tiếp được đưa ra khơi thử nghiệm hồi đầu tháng 8 năm nay, khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ đã có sự cố nghiêm trọng cần được khắc phục và Type-001A khó có thể đưa vào biên chế trong năm nay như kỳ vọng của Bắc Kinh.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Vũ Anh (Theo Reuters)