Tết ở Little Saigon, tưởng nhớ người quá cố

Ngỡ rằng với người gốc Việt ở Little Saigon, giữa hoa vàng rực rỡ, tiếng pháo vang trời, tiếng trống đình làng, là đã gợi nhớ về Tết truyền thống một thuở ở Việt Nam. Vậy nhưng khi bước vào nghĩa trang, giữa không khí xuân phơi phới, giữa rừng cúc, mai vàng, trẻ già, lớn bé, ai ai cũng muốn mượn gió xuân gởi tấm chân tình đến người thân quá cố.

Bà Nicole Trương, cư ngụ tại Costa Mesa, cùng gia đình sáu người gồm đủ trẻ em và người lớn tuổi rảo bước trên sân cỏ xanh tại nghĩa trang ở thành phố Westminster, tiểu bang California, ai cũng cầm nhang đèn, hoa quả đầy tay.

“Tết là ngày đoàn tụ gia đình mà. Ai tới nhà mình thì mình vui, ai không tới được thì mình tới thăm”, bà chia sẻ.

Chẳng phải riêng gia đình bà, rất nhiều gia đình khác cũng nhớ đến người quá cố vào đầu năm, nên người người cùng rủ nhau ra viếng mộ. Cả một góc nghĩa trang rền vang tiếng pháo làm không gian tĩnh mịch thường ngày chợt náo nhiệt hẳn lên. Đất trời như trở mình chờ đón sự ấm áp đang dần về xua đi cái giá lạnh những ngày đông xám xịt.

Cúc vàng, mai vàng tại một góc nghĩa trang Westminster.

Đứng xem đốt pháo, ông Richard Nguyễn, ở Westminster, cười nói với báo Người Việt: “Tục lệ của ông bà mình là ngày Tết đốt pháo để xua đi tà ma, quỷ dữ. Không biết đốt ở đây thì có ảnh hưởng đến ai không”.

Góc nghĩa trang rền vang tiếng pháo Têt.

Bà Monique Lê, ở Hungtington Beach, kể: “Hôm nay là ít đó. Hôm qua, mùng Một Tết, họ còn đốt (pháo) nhiều hơn… Có cả gia đình dọn nguyên một bàn tiệc ra ăn uống linh đình, vui lắm. Có thằng nhỏ mở nhạc rồi nhảy đầm một mình, dễ thương lắm”.

Là người gần như ra thăm mộ em gái hàng ngày, bà nói tục lệ đầu năm ra thăm mộ đã có khá lâu ở nghĩa trang Westminster. “Trước Giáng Sinh cho tới Tết Tây, người ta đã giăng đèn, giăng đóm quanh mộ người nhà họ rồi. Sau đó họ dẹp xuống rồi sau ngày đưa ông Táo (về Trời), họ lại bắt đầu mới trang hoàng Tết khắp nghĩa trang… Mùa nào, thức nấy. Phải nói khu chôn cất người Việt mình vui nhất nghĩa trang”.

Khách viếng mộ tại nghĩa trang Westminster tấp nập chiều mùng Hai.

Ngưng tay chùi rửa mộ bia, ông Đạt Nguyễn, cư dân Anaheim, cười: “Mộ mẹ tôi. Tháng nào chúng tôi cũng ghé để lau chùi, dọn dẹp và hôm nay mùng Hai Tết, dĩ nhiên, chúng tôi phải đến thăm”.

Ông Harry Trịnh, ở Santa Ana, cũng nhoài người ra rửa mộ, chia sẻ: “Mộ em trai tôi nhỏ thôi nhưng tôi muốn lúc nào cũng phải sạch sẽ. Hồi còn sống, xe nó luôn luôn bóng loáng”.

Ở góc khác của nghĩa trang, bà Ngô Thị Tĩnh, ở Garden Grove, đứng trầm mặc trước một ngôi mộ. Bà nhẹ nhàng: “Cả ngày hôm qua vợ chồng tôi phải ở nhà tiếp khách. Hôm nay rảnh mới có chút thì giờ ra đây thăm thằng con”.

Bà kể: “Mới năm kia, cũng ngày Tết, vợ chồng tôi tới bệnh viện Fountain Valley thăm nó, Nó bị đau gan, tưởng là chữa được, không dè…”. Hai giọt lệ lăn dài, tiếng thút thít càng lúc càng nhanh dần.

(Ảnh: chụp màn hình từ nguồn của Đằng-Giao/Người Việt).