Thẩm phán Trung Quốc bị tố đứng sau đế chế kinh doanh tỷ đô

Một phó chánh án cấp tỉnh Trung Quốc bị sa thải, khai trừ đảng và đối mặt truy tố vì tích lũy khối tài sản lớn, tham nhũng và lợi dụng chức vụ.

Bà Zhang Jiahui, phó chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, bị cảnh sát bắt hồi tháng 5 với cáo buộc cùng chồng cũ vận hành đế chế kinh doanh hàng tỷ đôla. Sau quá trình điều tra, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Hải Nam hôm 30/11 kết luận Zhang cùng chồng cũ Liu Yuansheng và con sở hữu khối tài sản tới 1,9 tỷ nhân dân tệ (270 triệu USD).

Bà Zhang cũng bị cáo buộc can thiệp vào quá trình tố tụng và tham gia vào các hoạt động tham nhũng khác, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Hải Nam thông báo trên tài khoản mạng xã hội WeChat chính thức.

“Là một đảng viên, Zhang đã đi ngược lại nguyên tắc và giá trị của đảng Cộng sản Trung Quốc. Bà Zhang là một kẻ đạo đức giả đầy tham lam, ích kỷ, đã lợi dụng quyền hạn để trục lợi, vi phạm kỷ luật đảng và luật pháp quốc gia”, cơ quan này tuyên bố.

Zhang Jiahui, Phó chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Weibo/Ủy ban thanh tra tỉnh Hải Nam.

Zhang Jiahui, phó chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Weibo/Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Hải Nam.

Zhang thu hút sự chú ý của dư luận sau khi video bà chơi mạt chược bị công bố trong phiên tòa liên quan tới chồng cũ hồi tháng 4. Trong vụ án đó, Liu, người điều hành công ty phát triển bất động sản, cáo buộc đối tác làm ăn đã dùng video này để tống tiền ông.

Một tháng sau, hai doanh nhân khác cáo buộc vợ chồng Zhang – Liu vận hành đế chế kinh doanh gồm 36 công ty và tích lũy khối tài sản trị giá hơn 20 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD). Cáo buộc này đã khiến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Hải Nam vào cuộc điều tra thẩm phán Zhang.

Điều tra viên tiết lộ họ đã xem xét khoảng 1.300 tài liệu, 156.000 trang báo cáo và thẩm vấn hơn 1.200 người trong quá trình điều tra.

Liu, chồng cũ của Zhang, từng là thẩm phán nhưng bỏ việc từ giữa thập niên 1990 để mở công ty bất động sản. Điều tra viên phát hiện ông kiểm soát 26 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Zhang chưa bao giờ công khai khối tài sản này và việc hai vợ chồng ly hôn năm 2017 được coi là nhằm che đậy sự cấu kết của họ.

Tờ China Newsweek cho biết điều tra viên còn tìm thấy 11 công ty liên quan tới vợ chồng thẩm phán này đã được bán hoặc ngưng hoạt động, trong đó có một công ty sở hữu dự án golf trị giá hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD).

Nhật Duy (Theo SCMP)