Thành phố Mỹ bồi thường 20 triệu USD cho ղạղ ղհâղ bị cảnh sát ßắɳ ͼɧếʈ

Người phụ nữ Australia 40 tuổi bị ßắɳ ͼɧếʈ khi lại gần xe cảnh sát ở Minneapolis vào năm 2017.

Justine Ruszczyk Damond, ղạղ ղհâղ người Australia bị cảnh sát Minneapolis ßắɳ ͼɧếʈ. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Minneapolis hôm 3/5 cho hay việc giải quyết vụ kiện dân sự của gia đình Justine Ruszczyk Damond được đưa ra hai ngày sau đàm phán, bao gồm 18 triệu USD cho gia đình ղạղ ղհâղ và hai triệu USD quyên góp cho một nhóm chống βạσ ɭựς ꜱúռɠ đạn.

“Đây không phải là chuyện ai thắng ai thua, mà là một cách để thành phố chúng ta tiến lên phía trước”, thị trưởng Jacob Frey nói. “Và tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau tiến bộ, thống nhất niềm tin rằng thảm kịch tương tự sẽ không bao giờ tái diễn ở thành phố của chúng ta”.

Quyết định trên đưa ra hai ngày sau khi sĩ quan ßắɳ ͼɧếʈ Damond bị kết tội ɡɩếʈ ɳɡườɩ. Damond, 40 tuổi, đã gọi cảnh sát vào đêm 15/7/2017 để trình báo một vụ tấn công tình dục có thể đang xảy ra ở ngoài nhà cô. Khi Damond tới gần xe tuần tra cảnh sát để báo cáo, sĩ quan Mohamed Noor đã ɓắռ ꜱúռɠ qua cửa sổ xe, khiến cô qua đời.

Vụ án khiến dư luận quốc tế chỉ trích. Thủ tướng Australia gọi đây là vụ “gây ʂốς”.

Cựu sĩ quan cảnh sát Mohamed Noor, người nhập cư gốc Somali. Ảnh: Reuters.

Noor, 33 tuổi, nói rằng mình chỉ tự vệ khi anh và đồng nghiệp Matthew Harrity, người đang lái xe, nghe thấy một tiếng động lớn. Noor đã rời khỏi lực lượng cảnh sát,

Bồi thẩm đoàn hôm 30/4 kết luận Noor phạm tội ɡɩếʈ ɳɡườɩ cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Công tố viên cho biết đây là lần đầu một sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota bị kết tội ɡɩếʈ ɳɡườɩ.

Số tiền hai triệu USD sẽ được chuyển vào Quỹ An toàn Cộng đồng, nhằm hỗ trợ “lãnh đạo cộng đồng giải quyết βạσ ɭựς ꜱúռɠ đạn”.

“Chúng tôi hiểu không có khoản tiền nào chữa lành được nỗi đau của gia đình Ruszczyk, hoặc bất kỳ gia đình nào mất đi người thân trong hoàn cảnh này”, chủ tịch hội đồng thành phố Lisa Bender nói. “Đây là cam kết của chúng tôi để làm việc cùng cộng đồng nhằm đáp ứng và hỗ trợ thay đổi chính sách của chúng ta”.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)