Thẻ xanh Mỹ 2 năm và những điều cần biết

Thẻ xanh Mỹ- tấm bùa hộ mệnh của người nhập cư Mỹ. Đó gần giống như căn cước công dân ở Việt Nam. Có nó sẽ chứng minh được bạn là người nhập cư Mỹ một cách hợp pháp và bạn sẽ nhận được những quyền lợi tương đương như một người Mỹ thực thụ. Là một cư dân thường trú Mỹ có điều kiện, bạn có quyền nhận được thẻ xanh có giá trị trong khoảng thời gian hai năm.

Tuy nhiên, để hợp pháp vẫn là cư dân ở Hoa Kỳ sau khoảng thời gian hai năm đó, bạn phải nộp đơn yêu cầu xóa bỏ các điều kiện trong 90 ngày trước khi hết hạn thẻ xanh Mỹ của bạn.  Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn phải xóa các điều kiện về địa vị của bạn và phải gia hạn thẻ xanh Mỹ 2 năm càng sớm càng tốt.Vậy bạn cần biết những điều cơ bản nào về để dễ dàng sở hữu và gia hạn thẻ xanh Mỹ 2 năm?

Những trường hợp được cấp thẻ xanh Mỹ định cư 2 năm

Một cư dân thường trú là một người được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ thông qua việc người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “thẻ xanh”. Và bạn có thể trở thành cư dân thường trú bằng một số cách phổ biến sau:

– Định cư Mỹ theo dạng đoàn tụ gia đình: Trường hợp này vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư ổn định cuộc sống.

– Định cư dạng đầu tư: Đây là trường hợp cho phép định cư với những người có trình độ quản lý, có nhiều tiền. Cụ thể như ở Mỹ thì phải có số tài sản chứng minh được là tối thiểu 500.000 USD cho diện đầu tư EB5. Diện đầu tư định cư này hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn vì những lợi ích thiết thực của nó, một trong những lợi ích đó là lấy thẻ xanh cho cả gia đình.

– Định cư theo dạng kỹ năng: Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Quyền lợi của người có Thẻ xanh 2 năm Mỹ

 

Ngoại trừ các quyền lợi như việc tranh cử, bầu cử, được làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của Chính phủ Mỹ. Những quyền lợi của người định cư 2 năm thẻ xanh bao gồm:

– Được bảo lãnh thân nhân.

– Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.

– Sống và làm việc vô hạn định ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

– Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm).

– Sinh viên có thẻ xanh được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi hoặc lãi rất thấp dài hạn để đóng học phí.

– Những người có thẻ xanh trong độ tuổi đi học được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh)

Điều gì sẽ xảy ra nếu không gia hạn kịp thẻ xanh Mỹ 2 năm

  • Thẻ xanh cá nhân của bạn sẽ bị thu hồi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không có tư cách pháp nhân, được gọi là “ngoài tình trạng”.
  • Bởi vì được coi là “ngoài tình trạng” có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như thanh tạm thời khi trở lại Hoa Kỳ, đáp ứng thời hạn này là rất quan trọng. Trong những trường hợp nhất định, việc nộp đơn muộn có thể được cho phép với sự trợ giúp của một luật sư nhập cư đủ điều kiện.
  • Các giấy tờ để gia hạn thẻ xanh sau 2 năm: Là một cư dân có điều kiện, để gia hạn thẻ xanh sau 2 năm, bạn phải nộp:
  • Mẫu I-751, Đơn yêu cầu Hủy bỏ Điều kiện về Cư trú (đối với Thẻ xanh thông qua hôn nhân)
  • Cả bạn và vợ / chồng của bạn phải cùng nhau áp dụng để loại bỏ các điều kiện của nơi cư trú của bạn.
  • Nếu bạn không còn kết hôn với vợ / chồng của bạn do lạm dụng hoặc pin thì bạn có thể nộp đơn xin từ bỏ yêu cầu nộp chung. Bạn nên tham vấn với trợ giúp pháp lý nếu bạn thấy mình trong tình huống này.