Thêm 3 nước châu Âu xuất hiện dịch Covid-19

Áo, Croatia và Thuỵ Sĩ ghi nhận các ca nhiễm virus corona đầu tiên, nâng số quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 38.

Guenther Platter, thống đốc tỉnh Tyrol, Áo, hôm nay xác nhận hai ca nhiễm nCoV đầu tiên ở nước này. Các bệnh nhân đều là công dân Italy, 24 tuổi và đang sống ở Tyrol. Họ được cho là nhiễm virus trong một chuyến đi đến vùng Lombardy, phía bắc Italy.

Nhân viên an ninh hướng dẫn giao thông tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Zorlesco, vùng Lombardy, Italy hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Nhân viên an ninh điều khiển giao thông tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Zorlesco, vùng Lombardy, Italy hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic hôm nay cũng cho biết nước này đã ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên.

“Bệnh nhân đang điều trị tại phòng khám ở thủ đô Zagreb, là một người trẻ tuổi và có các triệu chứng nhẹ”, ông Plenkovic phát biểu trong một cuộc họp báo. Ông nói thêm rằng người này đang được cách ly và hiện có thể trạng tốt.

Theo Bộ trưởng Y tế Croatia Vili Beros, bệnh nhân từng ở lại thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy, từ ngày 19 đến 21/2. “Kinh đô thời trang” của Italy chưa bị phong tỏa, nhưng đã trở nên vắng lặng.

Bộ Y tế Thuỵ Sĩ cũng vừa xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên nhưng từ chối cho biết trường hợp này được phát hiện ở đâu. Trong khi đó, đài truyền hình RTS đưa tin giới chức vùng Ticino, giáp biên với Italy, xác nhận ca Covid-19 xuất hiện ở đây.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Italy ghi nhận 229 ca nhiễm nCoV và 7 trường hợp tử vong, trong đó phần lớn là tại vùng Lombardy với 172 ca bệnh và 5 người chết. Ít nhất 10 thị trấn phía bắc Italy, với 50.000 dân, đã bị phong tỏa từ ngày 23/2.

Italy hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ tư thế giới, sau Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và du thuyền Diamond Princess neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Dịch bệnh đã xuất hiện tại 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 80.000 ca nhiễm và hơn 2.700 người chết.

Ánh Ngọc (Theo Guardian, DW)