Thêm một chuỗi thời trang cao cấp nổi tiếng tại Mỹ phá sản

Barneys New York, chuỗi trung tâm mua sắm thời trang được xem như biểu tượng xa xỉ của New York, đã đệ đơn xin phá sản.

Cách đây không lâu, ngành bán lẻ thời trang thế giới chưa khỏi bàng hoàng trước vụ việc ông lớn Forever 21 đệ đơn xin phá sản, mới đây một thương hiệu đình đám khác của Mỹ – Barneys New York – đã đi theo vết xe đổ của F21. Theo thông tin được công bố, Barneys New York đã bán mình cho Tập đoàn Authentic Brand Group với giá 270 triệu USD.

Thương hiệu với tuổi đời gần 100 năm này từ lâu đã được xem là biểu tượng của phong cách sống xa xỉ, cao cấp cho giới thượng lưu tại New York cũng như là địa điểm yêu thích của người nổi tiếng và các tín đồ thời trang. Bất chấp những chiến dịch hào nhoáng, màn hợp tác với các thương hiệu, người nổi tiếng, Barneys vẫn gặp khó khi người tiêu dùng Mỹ chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Thương hiệu này cũng từng thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử và chứng kiến doanh thu cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, điều này không thể cứu vớt tình cảnh ảm đạm do những trung tâm mua sắm bị giảm lượng khách hàng, trong khi chi phí thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ tại những con phố trung tâm. Số liệu cho thấy, cửa hàng biểu tượng của Barneys trên Đại lộ Madison có giá thuê lên tới 30 triệu USD/năm trong khi lợi nhuận mang về chỉ là 20 triệu USD. Trước khi nộp đơn phá sản, Barneys có kế hoạch giữ lại 7/22 cửa hàng thời trang hàng đầu tại Manhattan (quận có mật độ dân số đông nhất New York), nhưng những cửa hàng này cũng nhanh chóng bị đóng cửa.

Tờ New York Times cho rằng, sự sụp đổ của Barneys hay trước đó là Forever 21 chắc chắn đã gây không ít hoang mang trên thị trường khi đây là dấu hiệu cho thấy, các nhà bán lẻ thời trang Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn. McKinsey dự báo, năm 2019 ngành công nghiệp thời trang sẽ tăng trưởng chững lại cùng với sự thay đổi mô hình giữa người tiêu dùng và hệ thống thời trang. Theo đó, mức tăng trưởng công nghiệp dự kiến sẽ chậm lại từ 3,5% – 4,5%, khá thấp so với năm 2018.