Thị trưởng thành phố ở Nhật Bản hứng chịu làn sóng chỉ trích sau khi phát ngôn rằng phụ nữ “đi chợ lề mề hơn đàn ông”

Mặc dù thừa nhận quan điểm của mình có thể không nhận được sự đồng tình nhưng ngài thị trưởng vẫn cho rằng nó đúng với thực tế mà ông đã chứng kiến.

Theo AFP, thị trưởng thành phố Osaka đã phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích sau khi phát biểu rằng đàn ông nên đi chợ mua sắm trong đợt dịch Covid-19 thay vì phụ nữ, bởi nữ giới quá thiếu quyết đoán và “tốn nhiều thời gian” ở các cửa hàng.

Hiện Nhật Bản đang được đặt dưới tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19 lây lan, và người dân ở một số khu vực được yêu cầu hạn chế đi mua sắm và chỉ nên để một thành viên trong gia đình đi ra ngoài đem nhu yếu phẩm về, điều này nhằm giảm sự tiếp xúc với người khác.

Thị trưởng của thành phố ở Nhật Bản hứng chịu làn sóng chỉ trích sau khi phát ngôn rằng phụ nữ đi chợ lề mề hơn đàn ông - Ảnh 1.

Thị trưởng thành phố Osaka, Ichiro Matsui phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ 5. (Ảnh: Kyodo News)

Tờ Kyodo có dẫn lời thị trưởng thành phố Osaka, Ichiro Matsui khi ông trả lời báo chí vào hôm thứ 5 (23/04), cụ thể vị quan chức này nói rằng đàn ông nên được giao nhiệm vụ ra ngoài mua sắm bởi vì phụ nữ “tốn quá nhiều thời gian trong việc cân đo đong đếm cái này, cái kia.”

“Đàn ông có thể nhanh chóng lấy những món hàng họ được dặn mua và ra về, vì thế nên tôi nghĩ điều này thật tốt nếu họ ra ngoài mua sắm, giảm thiểu sự tiếp xúc con người,” vị thị trưởng 56 tuổi nói thêm.

Khi được một phóng viên hỏi, ông thừa nhận rằng nhận định của ông có thể không được nhiều người ủng hộ như điều này thực sự đúng trong gia đình của ông. Tuy nhiên, ở trên mạng xã hội thì ngài thị trưởng nhận được không ít sự phản đối của cư dân mạng với cáo buộc rằng ông không hề tôn trọng cả hai phái.

Thị trưởng của thành phố ở Nhật Bản hứng chịu làn sóng chỉ trích sau khi phát ngôn rằng phụ nữ đi chợ lề mề hơn đàn ông - Ảnh 2.

Ngài thị trưởng cho rằng đàn ông nên thay thế phụ nữ ra ngoài mua sắm trong đợt dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)

Một người nói rằng phát ngôn của ông “đầy định kiến chống lại phụ nữ”, bên cạnh đó người này còn nói thêm rằng “vẫn có những người đàn ông thiếu quyết đoán và không thiếu người phụ nữ lanh lợi.”

“Ông ấy cho rằng người ta thích tốn thời gian như thế ư? Họ chỉ đang nghĩ về thực đơn và cả giá cả nữa.” – Một người khác nói. Tuy vậy vẫn có một số người ủng hộ ý kiến của ngài thị trưởng.

“Đúng rồi. Nhiều người phụ nữ lớn tuổi luôn luôn đứng tán gẫu, không để ý đến việc mua sắm.” – Một người dùng tán thành.

Mặc dù phụ nữ Nhật Bản có trình độ học vấn cao, tuy nhiên xứ sở mặt trời mọc vẫn xếp hạng 121/153 quốc gia về khoảng cách giới tính do diễn đàn kinh tế thế giới xếp loại, điều này một phần là vì đất nước này có ít sự hiện diện của các chính trị gia nữ.

Từ sâu xa trong xã hội Nhật Bản, người phụ nữ vẫn phải đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc con cái và lo việc nội trợ trong gia đình, kể cả khi có sự nghiệp bên ngoài.

(Theo AFP)