‘Thiên thần hộ mệnh’ của Giáo hoàng từ chức

Domenico Giani, vệ sĩ chính của Giáo hoàng Francis, từ chức sau khi thông tin về một cuộc điều tra sai phạm tài chính bị rò rỉ.

Giáo hoàng Francis hôm qua chấp nhận đơn từ chức của Giani, 57 tuổi, đồng thời là người phụ trách an ninh của Tòa Thánh, và lưu ý rằng ông “không chịu trách nhiệm cá nhân” về vụ thông tin cuộc điều tra bị rò rỉ cho giới truyền thông, Vatican ra thông báo cho biết.

Giáo hoàng Francis đã vô cùng giận dữ sau khi truyền thông đăng một thông báo nội bộ của cảnh sát, trong đó có ảnh của 5 nhân viên Vatican, bao gồm hai quan chức cấp cao. Những người này được cho là mục tiêu của cuộc điều tra về một thỏa thuận bất động sản.

Thông báo được gửi đến đội bảo vệ và lực lượng cảnh sát Thành Vatican, cho biết các nhân viên này bị đình chỉ “như một biện pháp đề phòng” khi cuộc điều tra được tiến hành.

“Việc công bố thông tin này đã làm tổn hại đến phẩm giá của những người liên quan và hình ảnh của cảnh sát”, Vatican cho biết. Tòa thánh Vatican đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ.

Giáo hoàng Francis đi cạnh vệ sĩ Domenico Giani ở Vatican ngày 5/3/2017. Ảnh: Reuters.

Giáo hoàng Francis (trái) đi cạnh vệ sĩ Domenico Giani ở Vatican ngày 5/3/2017. Ảnh: Reuters.

Ông Giani được giới truyền thông mệnh danh là “thiên thần hộ mệnh” của Giáo hoàng. Ông từng phục vụ ba đời Giáo hoàng, thường mặc bộ vest tối màu, đứng cạnh hoặc chạy gần xe chở người đứng đầu Giáo hội Công giáo.

Giani bắt đầu sự nghiệp trong cơ quan mật vụ Italy trước khi gia nhập lực lượng an ninh Vatican 20 năm trước và được bổ nhiệm vị trí đội trưởng an ninh vào năm 2006.

Cảnh sát Vatican đầu tháng 10 khám xét văn phòng Quốc vụ khanh, cơ quan quản lý trung ương của Giáo hội Công giáo và Cơ quan Thông tin Tài chính (AIF) chuyên thực hiện nhiệm vụ chống rửa tiền. Công tố viên đã thu nhiều tài liệu và thiết bị điện tử từ các văn phòng này, đồng thời đình chỉ 5 người gồm quan chức số hai tại AIF và một đức cha trong Quốc vụ khanh.

Tạp chí Espresso của Italy cho biết cuộc điều tra nhằm vào “hoạt động bất động sản ở nước ngoài”, đặc biệt là ở London.

Nhật Duy (Theo AFP)