Thiếu gia Mỹ thành tội phạm vì bị bố cắt tiền tiêu

Biết tin tiền trợ cấp giảm từ 1.000 USD xuống 300 USD mỗi tuần, Thomas Gilbert Jr. đến gặp bố, mang theo một khẩu súng. 

Đó là ngày 4/1/2015. Thomas Gilbert Jr., lúc ấy 29 tuổi, bất ngờ xuất hiện tại căn hộ của bố mẹ ở Manhattan, nói cần bàn bạc riêng với bố, ông Thomas Gilbert Sr. 70 tuổi, về công việc. Ít phút sau, Thomas cha tử vong vì bị bắn còn Thomas con chạy trốn.

Vụ việc gây chấn động giới thượng lưu bởi gia đình Thomas rất nổi tiếng. Sau quá trình điều tra, cảnh sát kết luận lòng tham đã đẩy Thomas đến tội ác.

Thomas (áo cam) ở phiên tòa tháng 6 năm nay. Ảnh: Jefferson Siegel/The New York Times.

Thomas (áo cam) ở phiên tòa tháng 6 năm nay. Ảnh: Jefferson Siegel/The New York Times.

Trước đó 5 năm, Thomas tốt nghiệp ngành kinh tế Đại học Princeton, một trong những ngôi trường danh giá nhất nước Mỹ. Là con một gia đình triệu phú, Thomas được kỳ vọng sẽ nối nghiệp cha, duy trì và phát triển công ty tài chính ở phố Wall. Ông Thomas Gilbert Sr., bố Thomas, cũng từng theo học ở Đại học Princeton và Harvard.

Trái với mong đợi của người thân, Thomas không hề thích thú ngành tài chính. Thay vì tập trung vào công việc, hắn chỉ thích đi lướt sóng, du lịch và lui tới các câu lạc bộ dành cho giới nhà giàu. Thomas được bố mẹ trả tiền thuê nhà và cho thêm 1.000 USD mỗi tuần.

Bác của Thomas, George Gilbert, nhận định cháu mình chỉ muốn hưởng thụ cuộc sống dễ dàng thay vì cố gắng nối nghiệp cha. Ông tiết lộ: “Tôi đã bảo thằng bé phải kiếm việc nhưng nó chẳng quan tâm, thậm chí không trả lời các email giới thiệu việc làm”.

Đối với bố mẹ, Thomas cũng tỏ ra lạnh lùng, chỉ liên lạc để nhờ thanh toán tiền tập gym và mua sắm.

“Một lần nữa, con yêu cầu bố không gửi email”, Thomas viết cho bố mình sau khi ông đề nghị hắn tham gia một bữa tiệc từ thiện. “Nếu bố không dừng lại, con sẽ đổi địa chỉ hòm thư”.

Muốn chấn chỉnh đứa con lười biếng, ông Thomas Gilbert Sr. quyết định cắt trợ cấp cho Thomas xuống 300 USD. Briana Ressner, nữ đầu bếp từng hẹn hò Thomas, cho biết hắn rất giận dữ lúc biết tin. Nhưng chẳng ai ngờ Thomas có thể hại chính bố đẻ.

Tháng 9 năm nay, thẩm phán ở Manhattan kết án Thomas tù chung thân với khả năng tạm tha sau 30 năm. Shelley Gilbert, mẹ Thomas, vẫn bào chữa cho con trai với lý do hắn có vấn đề về tâm lý. Ba bác sĩ tâm thần và một nhà tâm lý học kết luận Thomas bị trầm cảm, loạn thần và hoang tưởng. Tuy nhiên, công tố viên khẳng định Thomas hoàn toàn ý thức những gì mình làm.

“Bị can không muốn trưởng thành”, công tố viên nói. “Khi người cha cố gắng đưa bị can về con đường đúng đắn bằng cách cắt tiền tiêu, hắn đã nổi cơn thịnh nộ”.

Hiện bà Shelley vẫn cố kháng án cho con nhưng khả năng thành công là rất nhỏ. Từ một thiếu gia có tất cả, Thomas giờ đây bị coi là biểu tượng của lòng tham, sự vô ơn. Một đứa con đầy đặc quyền biến thành sát nhân chỉ vì sợ mất đi lối sống xa hoa.

Minh Trang (Theo New York Times)