Thờ ơ với dịch bệnh, người Mỹ bắt đầu đổ xô ra công viên, đi tắm biển

Thời tiết ấm được xem sẽ là thách thức với chính quyền Mỹ trong việc quản lý người dân tuân thủ giãn cách xã hội khi nhiều người tỏ ra thờ ơ với dịch bệnh và đã ra ngoài để tắm biển, dã ngoại.

Thờ ơ với dịch bệnh, người Mỹ bắt đầu đổ xô ra công viên, đi tắm biển - 1
Hàng nghìn người New York đi dã ngoại cuối tuần qua khi thời tiết ấm lên. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được điều động để thực thi các hướng dẫn về giãn cách xã hội (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, trong bối cảnh một nửa số bang Mỹ đang mở cửa lại kinh tế, nỗ lực quản lý giãn cách xã hội trở nên khó khăn hơn cả khi thời tiết bắt đầu ấm dần lên tại vùng dịch lớn nhất thế giới.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người tập trung ở công viên National Mall ở Washington để xem màn trình diễn của các tiêm kích hải quân Mỹ nhằm động viên tinh thần của những người trên tuyến đầu chống dịch.

Tại thành phố New York, thời tiết ấm áp đã khiến người dân đổ ra các khu vực công cộng để đi dã ngoại, tắm nắng ở Manhattan.

Tuần trước, California đã yêu cầu các bãi biển ở Quận Cam đóng cửa, sau khi đám đông thờ ơ với các chỉ dẫn y tế về giãn cách xã hội để đi tắm biển. Động thái của chính quyền bang đã khiến người biểu tình xuống đường phản đối.

Tiến sĩ Deborah Birx, chuyên gia của lực lượng chống Covid-19 thuộc Nhà Trắng, cho biết việc đổ xô ra biển vào thời điểm này là không an toàn trừ khi mọi người giữ khoảng cách 2 mét. Bà cũng phản đối việc cho phép các cơ sở làm đẹp được hoạt động trở lại vào giai đoạn 1 mở cửa kinh tế trong bối cảnh Mỹ hiện đang có 1,15 triệu người nhiễm bệnh và gần 68.000 ca qua đời, theo đại học John Hopkins.

Thờ ơ với dịch bệnh, người Mỹ bắt đầu đổ xô ra công viên, đi tắm biển - 2
Người biểu tình mang súng tới trước tòa nhà nghị viện bang ở Dover, Delaware hôm 1/5 biểu tình yêu cầu dỡ bỏ lệnh hạn chế (Ảnh: Reuters)

Bà Birx cũng cảnh báo các vụ biểu tình như ở Michigan và một số bang khác để phản đối lệnh ở nhà ẩn chứa mối nguy hiểm to lớn.

“Nếu họ về nhà và lây cho ông hoặc bà và kết quả tồi tệ xảy ra, họ sẽ cảm thấy hối hận trong suốt phần đời còn lại”, bà Birx cho biết.

Sau nhiều tuần bị giãn cách xã hội và hạn chế đi lại, người Mỹ dường như sẵn sàng trở lại nhịp sống bình thường, bao gồm các hoạt động thể thao, theo Reuters. Giải bóng bầu dục quốc gia Mỹ  đã thông báo về lịch quay trở lại mùa giải mới.

Thống đốc Boston, Massachusetts Marty Walsh phàn nàn rằng ông không thể hiểu được về tình hình hiện tại khi nhiều cuộc biểu tình được tổ chức để chống lại các lệnh giãn cách xã hội.

“Nếu chúng ta không đủ thông minh trong hành động, những con số (người nhiễm, ca qua đời) sẽ có thể tăng mạnh trở lại”, ông Walsh cảnh báo.

Hiện số ca ở Massachusetts vẫn đang tăng cao. Ngoài việc giữ nguyên lệnh hạn chế đi lại, bang này cũng ban hành quy định buộc người dân phải mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Thờ ơ với dịch bệnh, người Mỹ bắt đầu đổ xô ra công viên, đi tắm biển - 3
Biểu tình yêu cầu mở cửa lại bãi biển ở Quận Cam, bang California (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo Straits Times