Thông tin thủ tục bảo lãnh cháu sang Mỹ

Hoa Kỳ luôn là niềm khao khát của nhiều người bởi sở hữu những ưu điểm nổi trội của một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Nước này có chất lượng cuộc sống tốt, cơ hội nghề nghiệp rộng mở và nền văn hóa rất đỗi đề cao sự tự do của con người. Có thể bạn đã quá quen thuộc với hình thức bảo lãnh diện vợ/chồng hoặc đoàn tụ gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thủ tục và điều kiện bảo lãnh cháu sang Mỹ – một hình thức định cư khá phổ biến thời gian qua.

1. Trường hợp bác bảo lãnh cháu sang Mỹ

Câu hỏi giả định

Bạn đủ 16 tuổi và có bác ruột đã nhập quốc tịch và lập gia đình tại Mỹ được hơn 5 năm. Vậy theo đúng luật thì người bác này có được bảo lãnh cháu sang Mỹ hay không? Thủ tục xin visa gồm các loại giấy tờ gì?

Lời giải đáp tham khảo

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể nhập cư Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân. Thời gian xét duyệt có thể khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Một khi đã hoàn tất quá trình xin cấp visa và phỏng vấn nhập cư Mỹ thì bạn sẽ được điều chỉnh sang trạng thái thường trú nhân hợp pháp.

Bạn sẽ có quyền hưởng đầy đủ lợi ích về môi trường sống, làm việc, phúc lợi xã hội… như một công dân bản địa. Nếu đáp ứng những điều kiện của Chính phủ Mỹ, bạn còn được chấp thuận nhập quốc tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ chính thức.

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy mời hoặc giấy bảo lãnh của bác ruột cho cháu của mình (tức là bạn) ở Việt Nam. Giấy này phải được chính quyền nơi người bác định cư xác nhận.

Giấy khai sinh của bạn.

Giấy chứng minh quan hệ giữa bác và cháu.

bảo lãnh cháu sang mỹ

Bác ruột đủ điều kiện bảo lãnh cháu mình sang Mỹ sinh sống

2. Trường hợp chú bảo lãnh cháu sang Mỹ

Câu hỏi giả định

Bạn hiện có chú ruột đang định cư tại Hoa Kỳ đã khá lâu rồi. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam, bạn mong muốn sang Mỹ để tiếp tục việc học và định cư thì có được không? Chú có thể bảo lãnh định cư cho cháu ruột được không? Thủ tục và lệ phí xin visa như thế nào?

Lời giải đáp tham khảo

Đúng theo nguyên tắc thì chú ruột không thể bảo lãnh cháu sang Mỹ định cư. Tuy nhiên, người chú của bạn có thể bảo lãnh bố bạn đi Mỹ theo bảo lãnh anh chị em F4. Bố bạn là đương đơn chính và có thể dẫn bạn đi cùng nếu bạn dưới 21 tuổi. Ngoài ra, chú bạn cũng có thể nhận bạn làm con nuôi rồi bảo lãnh qua nếu bạn dưới 18 tuổi.

bảo lãnh cháu đi mỹ

Em trai có thể bảo lãnh anh ruột và gia đình anh theo cùng

3. Trường hợp cô bảo lãnh cháu sang Mỹ

Câu hỏi giả định

Người cô đã nhập tịch và định cư tại Mỹ trong hơn 10 năm nay. Cô đã ly dị chồng và hiện đang sống một mình. Người cô muốn bảo lãnh cháu ruột là bạn sang Mỹ để học tập, sống cùng cô và định cư tại đây nếu đủ điều kiện. Liệu rằng bạn có được sang Mỹ theo diện cô ruột bảo lãnh không? Thời gian hoàn thành thủ tục mất khoảng bao lâu? Lệ phí là bao nhiêu?

Lời giải đáp tham khảo

Cô ruột được quyền bảo lãnh cháu sang Mỹ khi cả 2 đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về xuất nhập cảnh khỏi Việt Nam và Luật Di trú Hoa Kỳ. Để biết hiểu rõ điều kiện và thủ tục nhập cảnh vào nước Mỹ, bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện cô bạn có thể bảo lãnh bạn sang Mỹ và điều kiện để bạn được nhập cảnh vào nước này.

Thời gian hoàn tất thủ tục cô bảo lãnh cháu sang Mỹ kéo dài khác nhau và phụ thuộc vào việc bạn và cô bạn có thỏa yêu cầu bảo lãnh và xuất cảnh hay không. Biểu giá lệ phí sẽ cập nhật liên tục và được thông tin đến bạn khi trao đổi với cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ.

thủ tục bảo lãnh cháu đi mỹ

Cô ruột có quốc tịch Mỹ được bảo lãnh cháu sang sinh sống và học tập

4. Trường hợp dì bảo lãnh cháu đi Mỹ

Câu hỏi giả định

Dì ruột kết hôn với công dân Mỹ và sắp nhận thẻ xanh 2 năm. Bạn là cháu ruột của dì và năm nay bạn 15 tuổi. Dì muốn nhận bạn làm con nuôi và bảo lãnh sang Mỹ để có môi trường học tập tốt hơn. Vậy trường hợp bảo lãnh này có hợp pháp không?

Lời giải đáp tham khảo

Như các ví dụ trên, để bảo lãnh cháu sang Mỹ thì bạn và dì phải hội tụ đầy đủ những yêu cầu về xuất nhập cảnh mà pháp luật Việt Nam và Hoa Kỳ quy định. Theo nguyên tắc, để được nhận con nuôi thì tại thời điểm nhận nuôi đứa trẻ phải dưới 18 tuổi. Trường hợp bạn chỉ mới 15 tuổi nên đã đáp ứng yêu cầu này. Dì bạn là thường trú nhân, kết hôn với công dân bản địa nên dì hoàn toàn thỏa mãn những điều kiện của pháp luật Mỹ về bảo lãnh định cư.

thủ tục bảo lãnh cháu sang mỹ

Dì nhận cháu dưới 18 tuổi làm con nuôi và bảo lãnh định cư Mỹ

5. Một số quy định về bảo lãnh cháu sang Mỹ theo luật Di trú Mỹ

Quá trình nhập cư theo diện bảo lãnh người thân được hoàn tất khi đã nhập cảnh vào Mỹ hoặc khi được cấp thị thực nhập cư bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ/Lãnh sự quán đặt ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Luật Di trú Mỹ quy định, công dân Mỹ trên 21 tuổi mới được đứng ra bảo lãnh cháu sang Mỹ định cư.

Mọi visa nhập cư hoặc đơn xin điều chỉnh tình trạng nhập cư đều phải được xác minh bằng cách kiểm tra lý lịch, khám sức khỏe đúng chuẩn và đảm bảo không vi phạm hình sự, dân sự như giết người, bị kết tội, sử dụng chất gây nghiện…

các trường hợp bảo lãnh cháu sang mỹ

Gia đình đoàn tụ trên đất Hoa Kỳ

Bà bảo lãnh cháu sang Mỹ

Theo luật Di trú Mỹ thì cháu ngoại không được đi cùng bà sang Mỹ. Tuy nhiên, nếu chồng bà đã qua Mỹ từ 6-7 năm và nhập quốc tịch Mỹ thì có thể làm đơn xin bảo lãnh cho con gái và các cháu ngoại của bà sang định cư. Thời gian chờ duyệt hồ sơ cha mẹ bảo lãnh con cái độc thân dưới 21 tuổi hoặc đã có gia đình khá lâu, trung bình từ 5-6 năm.

Bà không thể nhận cháu làm con nuôi để nhanh chóng bảo lãnh cháu sang Mỹ vì các cháu vẫn còn đang sinh sống với mẹ của mình.

Lưu ý với người bảo lãnh và được bảo lãnh

Người bảo lãnh phải chứng minh được mối quan hệ với người được bảo lãnh. Nếu không đủ bằng chứng quan hệ thì mối quan hệ đó không được thành lập và không đủ điều kiện để nộp hồ sơ bảo lãnh cho nhau.

Người có nhu cầu sang Mỹ theo diện bảo lãnh phải xác định chính xác mục đích đi Mỹ của mình là gì. Họ phải được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cấp thị thực với mục đích trên. Việc có được cấp visa để sang đó hay không tùy thuộc vào quy định của pháp luật nước Mỹ. Đó là quy định về người bảo lãnh có đủ tư cách bảo lãnh người thân sang Mỹ hay không.

các trường hợp bảo lãnh cháu đi mỹ

Gia đình hạnh phúc, lành mạnh

Hy vọng với những thông tin về Luật Di trú và điều kiện xuất nhập cảnh trên đây, bạn sẽ hiểu thêm về diện bảo lãnh cháu sang Mỹ định cư. Chúc bạn và gia đình nhập cư thành công, nhanh chóng và hiện thực hóa được giấc mơ nước Mỹ của mình.

Theo immica