Thủ đoạn gian lận mới ‘móc túi’ người dùng điện thoại

Theo ACCC, nếu liên tục nhận được các cuộc gọi nhỡ từ số quốc tế, số bắt đầu là +247, 19 hoặc 1900 thì người dùng điện thoại đang là mục tiêu của kẻ lừa đảo. Tuyệt đối đừng gọi lại cho số điện thoại đó!

Theo ABC, ACCC (Cơ quan Cạnh tranh và tiêu thụ Úc) vừa khuyến cáo rằng thủ đoạn lừa đảo được gọi là Wangiri Scam đang quay trở lại đe dọa người dùng điện thoại tại Úc.

Theo đó, người dùng điện thoại phải cẩn thận với các cuộc gọi từ nước ngoài mà không rõ nguồn gốc.

Nạn nhân ngỡ ngàng

Nạn nhân mới nhất của thủ đoạn lừa đảo này là một cậu bé ở Brisbane 10 tuổi, em liên tục nhận được các cuộc gọi nhỡ, miss call từ một số điện thoại bắt đầu với số +247.

Cậu bé 10 tuổi tên là Leo Carrington đã nói với Craig Zonca và Rebecca Levingston của đài ABC Radio Brisbane rằng trong lúc cậu đang làm bài tập về nhà sau giờ học thì nhận được một số cuộc gọi nhỡ đáng ngờ.

Theo số điện thoại hiện lên thì có vẻ cuộc gọi nhỡ này được thực hiện từ một đảo nằm tại khu vực thuộc Tây Phi.

Ban đầu cậu bé cũng không quan tâm đến các cuộc gọi nhỡ này thế nhưng sau đó thì ngay giữa ban đêm, liên tục xuất hiện các cuộc gọi như vậy vào máy của cậu bé.

“Đến lúc em tỉnh dậy, thì đã có khoảng 15 cuộc gọi và tình trạng gọi nhỡ cứ tiếp diễn kể từ lúc đó,” Cậu bé Carrington nói.

Chính cha mẹ của cậu bé cũng thấy bối rối vì không biết tại sao con trai của họ mới được mua điện thoại có một tuần lễ mà đã nhận được rất nhiều cuộc gọi quốc tế.

Vì vậy, bố của Leo đã gọi lại vào số quốc tế đó xem sao, ông này kể với ABC rằng, ông đã nghe tiếng của một phụ nữ nhưng người này không nói được tiếng Anh và không trả lời câu hỏi của ông.

Bản thân gia đình Carrington vẫn chưa thể biết được là cuộc gọi đó tiêu tốn của họ bao nhiều tiền.

Tới đây, theo ACCC, gia đình Carrington đã dính bẫy.

Bẫy Miss Call

Mục đích của kẻ gian lận là chờ các cuộc gọi lại của nạn nhân khi họ thấy các cuộc gọi nhỡ.

Theo Phó chủ tịch Cơ quan Cạnh tranh và Tiêu thụ Úc (ACCC) Delia Rickard, thì cơ quan Scamwatch đã nhận được báo cáo về những vụ lừa đảo tương tự vào năm ngoái, nhưng chỉ có ba cuộc điện thoại được gọi từ đảo Ascension, thuộc Tây Phi.

Bà nói rằng có lẽ gia đình Carrington là nạn nhân của một vụ lừa đảo wangiri, một từ tiếng Nhật có thể hiểu là “One Cut”.

“Điều thường xảy ra khi kẻ lừa đảo chỉ quay số và sau đó cắt đường dây để lại một cuộc gọi nhỡ trên điện thoại của nạn nhân.”

“Sau đó, nạn nhân sẽ gọi lại cho số điện thoại từ cuộc gọi nhỡ đó và họ có thể bị giữ lại tiếp tục cuộc gọi đó bằng những đoạn nhạc hoặc họ có thể nghe thấy ai đó thử trò chuyện với mình.”

“Mục đích là để giữ cuộc gọi quốc tế đó càng lâu càng tốt,” bà Rickard nói.

Cuộc gọi càng kéo dài nạn nhân càng tốn tiền

Theo Bà Rickard, thủ đoạn ở đây là những kẻ lừa cố kéo dài thời gian cuộc gọi, từ đó chúng kiếm được tiền vì các cuộc gọi đó thường được chúng ngụy trang là cuộc gọi dịch vụ tốn rất nhiều tiền, nó cũng tương tự như các đường dây nóng chuyên chat voice về tình dục.

“Cách thức thanh toán dịch vụ này khá phức tạp nhưng nạn nhân bị tính phí nhiều hơn khi họ liên lạc qua những số này và số tiền đó sẽ quay trở về với kẻ lừa đảo,” Bà Rickard nói.

Theo ACCC, người dân Úc đã bị mất $48,830 vì các cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo như thế chỉ trong 12 tháng qua.

Làm sao đối phó với Miss Call Scam?

Theo ACCC thì để tránh bị móc túi vì thủ đoạn này, chúng ta nên bỏ qua các cuộc gọi từ các mã quốc gia mà bạn không thể xác nhận được, hoặc các cuộc gọi từ số đầu là 19 hoặc 1900 ở Úc này.

“Đó là một dấu hiệu cho thấy các cuộc gọi nhỡ như vậy sẽ khiến bạn phải trả thêm tiền nếu gọi lại vào số đó,” bà Rickard nói.

Cách tiếp theo là chúng ta chặn ngay các số điện thoại lạ hoặc là thấy có vấn đề, chúng ta vẫn gọi là block số, quý vị có thể hỏi bạn bè hoặc các chuyên viên tư vấn dịch vụ, bán điện thoại, để block nếu chưa biết cách.

Tránh bị kẻ lừa đảo lấy được số điện thoại, theo Bà Rickard từ ACCC thì nạn nhân bị lộ số điện thoại sau khi vô tình cung cấp thông tin để đăng ký các ứng dụng trên điện thoại hoặc tham gia các cuộc thi hay hoạt động gì đó trên mạng.

“Ngày nay, chúng ta thường được yêu cầu điền thông tin vào các mục để tham gia các dịch vụ trực tuyến và trong nhiều trường hợp thì thông tin này được được thu thập và bán cho người khác,” bà Rickard nói.

Ngay cả khi bạn đã gọi lại cho số điện thoại lừa đảo thì chúng cũng sẽ tiếp tục bán các chi tiết về số điện thoại của bạn cho những kẻ khác, và lừa đảo chưa dừng ở đó.

ACCC khuyến khích các nạn nhân cung cấp thông tin về những vụ lừa đảo của mình cho trang web Scamwatch, từ đó có thể cảnh báo cho nhiều người khác và cơ quan hữu trách tìm ra cách đối phó.

Theo sbs