Thứ trưởng Y tế Iran nhiễm nCoV

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi bị nhiễm virus corona khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này. 

“Xét nghiệm virus corona với ông Harirchi, thứ trưởng Y tế trên tuyến đầu chống dịch, cho kết quả dương tính”, Alireza Vahabzadeh, cố vấn truyền thông của Bộ trưởng Y tế Iran thông báo trên Twitter hôm nay.

Ông Harirchi thi thoảng ho và dường như đổ mồ hôi trong một cuộc họp báo hôm qua với phát ngôn viên chính phủ Ali Rabiei. Tại sự kiện này, ông bác bỏ thông tin mà một nghị sĩ đưa ra rằng 50 người Iran đã tử vong vì nCoV tại thành phố Qom, tuyên bố ông sẽ “từ chức” nếu con số này là thật.

Thứ trưởng Y tế Iran Iranian Presidency Office/AP

Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi. Ảnh: Iranian Presidency Office/AP

Trong một video phát sóng trên truyền hình quốc gia sau đó, ông Harirchi xác nhận mình đã nhiễm nCoV.

“Tôi bị sốt vào tối qua và có kết quả xét nghiệm sơ bộ là dương tính vào khoảng nửa đêm”, ông Harirchi nói với gương mặt thể hiện sự cứng rắn. “Tôi đã tự cách ly mình một chỗ. Vài phút trước, tôi được thông báo kết quả xét nghiệm của mình là kết quả cuối cùng và tôi đang bắt đầu dùng thuốc”.

Harirchi bày tỏ niềm tin rằng Iran “nhất định sẽ chiến thắng loại virus này trong vài tuần tới” nhưng cảnh báo người dân thận trọng vì “virus không chừa một ai và lây nhiễm cho bất kỳ người nào”.

Sau thông tin Harirchi mắc Covid-19, phát ngôn viên chính phủ Rabiei, người đứng cạnh ông trong cuộc họp báo hôm qua, vẫn xuất hiện tại một cuộc họp báo khác cùng Bộ trưởng Công nghiệp và các quan chức Iran.

Mahmoud Sadeghi, một chính trị gia nổi bật của nước này, cũng thông báo dương tính với nCoV.

“Kết quả xét nghiệm virus corona của tôi là dương tính. Tôi gửi đi thông điệp này nhưng tôi không có nhiều hy vọng sống sót”, ông Sadeghi nói trên Twitter. Ông đã tận dụng cơ hội này để kêu gọi cơ quan tư pháp Iran ân xá cho những người bị giam giữ với cáo buộc về chính trị và an ninh để họ “có thể vượt qua dịch bệnh này cùng gia đình của mình”.

Iran hôm nay ghi nhận thêm 3 ca tử vong và 34 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 16 và số ca nhiễm là 95. Đây là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất ngoài Trung Quốc.

Theo Bộ Y tế Iran, hầu hết các ca nhiễm ngoài thành phố Qom cũng là những người gần đây tới thăm thành phố linh thiêng này. Người phát ngôn của bộ Kianoush Jahanpour cho biết 16 ca nhiễm nCoV mới đã được xác nhận tại Qom, 9 ca ở Tehran, hai ca tại các thành phố Alborz, Gilan và Mazandaran. Virus dường như đang lan đến những khu vực mới ở Iran, khi các tỉnh Fars và Khorasan Razavi cũng như đảo Qeshm đều ghi nhận một ca.

Dù là tâm dịch của Iran, Qom vẫn chưa bị phong toả. Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki bảo vệ quyết định này và cho rằng cách ly là một “biện pháp cũ”.

“Chúng tôi không đồng tình với việc cách ly các thành phố vì chúng tôi tin rằng người dân có đủ ý thức để tránh đi từ các thành phố nhiễm virus đến những nơi khác”, ông nói.

Covid-19 bùng phát trong bối cảnh nền kinh tế Iran chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và các cường quốc vào năm 2018. Dịch bệnh khiến Iran càng rơi vào thế cô lập. Nhiều nước đã ngừng bay tới quốc gia Hồi giáo sau khi các ca nhiễm nCoV đến từ Iran được xác nhận ở Canada, Lebanon, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Afghanistan và Iraq. Một số nước láng giềng cũng đóng cửa biên giới với Iran.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận hơn 80.000 ca bệnh, hơn 2.700 trường hợp tử vong, phần lớn tại Trung Quốc đại lục.

Anh Ngọc (Theo AFP)