Thủ tướng già nhất thế giới nhắn nhủ người đồng cấp trẻ nhất

Mahathir Mohamad, 94 tuổi, khuyên nữ Thủ tướng 34 tuổi Sanna Marin của Phần Lan nên học hỏi từ kinh nghiệm của người già.

“Trong khi chúng ta đặt niềm tin vào lý tưởng của thế hệ trẻ, việc họ tham khảo kinh nghiệm từ những người lớn tuổi cũng rất quan trọng”, Thủ tướng Malaysia Mahathir hôm nay phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters khi được hỏi về người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin.

Ông Mahathir giải thích rằng việc lãnh đạo trẻ tuổi học hỏi những người đi trước sẽ tạo ra “sự kết hợp” mang lại kết quả tốt. Thủ tướng tại vị lớn tuổi nhất thế giới đang lãnh đạo Malaysia sau khi thắng cử hồi tháng 5/2018. Trước đó, ông từng giữ chức thủ tướng từ năm 1981 đến 2003.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Putrajaya, Malaysia hôm nay. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Putrajaya, Malaysia hôm nay. Ảnh: Reuters.

Sau khi nhậm chức vào hôm nay, bà Marin, 34 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng tại vị trẻ nhất thế giới, soán ngôi của Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk, 35 tuổi. Bà là ứng viên duy nhất tiếp quản vị trí của cựu thủ tướng Phần Lan Antti Rinne sau khi ông từ chức vì bị chỉ trích trong cách xử lý cuộc biểu tình của nhân viên ngành bưu chính.

Nữ thủ tướng trẻ tuổi lên nắm quyền trong bối cảnh làn sóng đình công rộng lớn gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, bà còn đối mặt thách thức khi Phần Lan đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách cho Liên minh châu Âu, trước khi nước này kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên vào cuối năm nay.

Trả lời báo chí hôm qua, Marin cho biết bà “chưa bao giờ để tâm tới tuổi tác hay giới tính của mình, mà luôn nghĩ về những lý do khiến tôi bước chân vào con đường chính trị, điều giúp chúng tôi giành được sự tin tưởng của cử tri”. Marin tham gia chính trị từ năm 20 tuổi với mục tiêu “gây ảnh hưởng tới cách xã hội nhìn nhận công dân và các quyền của họ”.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)