Thủ tướng Phần Lan: ‘Tôi không phải người mẫu trong vai lãnh đạo’

Thủ tướng trẻ nhất thế giới của Phần Lan Sanna Marin khẳng định không phải “một người mẫu trong vai trò lãnh đạo” như nhiều người nghĩ.

Đảng Dân chủ xã hội Phần Lan hôm 8/12 nhất trí chọn Marin làm người thay thế sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức. Marin là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên trong chính phủ, và là người trẻ nhất thế giới ở cương vị thủ tướng.

Marin dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hôm 12/12 với các lãnh đạo của 27 quốc gia trong khối, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay Thủ tướng Đức Angela Merkel. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng cười rạng rỡ khi đón chào tân thủ tướng Phần Lan tại hội nghị.

Việc Marin, một phụ nữ trẻ tuổi được chọn vào vị trí lãnh đạo đất nước được truyền thông thế giới chú ý. Nhiều ý kiến cho rằng cô giống như một “người mẫu trong vai trò lãnh đạo” ở một thế giới chính trị thường do những người lớn tuổi và đàn ông đảm nhiệm.

“Tôi không cảm thấy mình như một người mẫu sắm vai lãnh đạo”, Marin trả lời truyền thông hôm 13/12 khi được hỏi về ý kiến trên. “Trong suy nghĩ của một số người, tôi có thể là thế, nhưng tất cả chúng ta đều là con người. Các vấn đề mới là quan trọng, chứ không phải người đứng sau đó như thế nào. Tôi nghĩ ai cũng quan trọng như ai”.

Sanna Marin trong một hình đăng trên Twitter năm 2019. Ảnh: Twitter/Sanna Marin.

Sanna Marin trong một hình đăng trên Twitter năm 2019. Ảnh: Twitter/Sanna Marin.

Marin, người đã bắt đầu sự nghiệp chính trị khi ở tuổi 20 và từng là Bộ trưởng Giao thông Phần Lan, khẳng định không có “cách nào để thành công ngoài sự chăm chỉ”. Nội các của Marin có 13/19 bộ trưởng là phụ nữ, tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp.

Phần Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách cho khối. Quốc gia này hiện phải đối mặt với các cuộc biểu tình, đình công làm tê liệt hoạt động tại một số công ty, doanh nghiệp lớn.

Xem thêm: Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới đi lên từ nghèo khó

Mai Lâm (Theo Reuters)