Thượng viện Mỹ yêu cầu chi khẩn cấp 8,5 tỷ USD ứng phó với Covid-19

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, hôm 26/2 yêu cầu Quốc hội Mỹ duyệt chi khẩn cấp 8,5 tỷ USD để chống dịch Covid-19.

Ông Schumer đã công bố các chi tiết về yêu cầu cấp ngân sách của mình và cũng đã gửi cho Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Thượng viện, cho rằng Quốc hội Mỹ “phải hành động nhanh chóng” để ứng phó với Covid-19.

Đề nghị cấp ngân sách của Thượng nghị sĩ Schumer nhiều hơn ba lần so với số tiền 2 tỷ rưỡi đô-la mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu. Hiện chưa rõ khi nào Thượng viện Mỹ có thể đưa ra một dự luật chi tiêu bổ sung nhằm ứng phó với dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Thượng viện Mỹ yêu cầu chi khẩn cấp 8,5 tỷ USD ứng phó với Covid-19 - 1
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh:CNBC.

Lầu Năm Góc ngày 26/02 cho biết đang xem xét khả năng có thể cần ngân sách bổ sung để đối phó với sự lây lan của SARS-CoV-2 sau khi có thông tin một binh sỹ Mỹ ở Hàn Quốc nhiễm virus này.

Trong khi đó, nhiều trường đại học Mỹ đã hủy các chương trình học tập ở các nước khác như Italia, Trung Quốc và Hàn Quốc trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng. Tổng thống Donald Trump trong ngày 26/02 sẽ tham dự một buổi họp báo với các quan chức y tế Mỹ để thông tin về tình hình Covid-19 tại Mỹ.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Mỹ hiện đã có 59 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và phần lớn số này được đưa về từ du thuyền Diamond Princess từng được kiểm dịch ở ngoài khơi Nhật Bản cũng như từ Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện chưa có trường hợp nào tử vong do virus này gây ra tại Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo người dân cần bắt đầu chuẩn bị cho khả năng virus SARS-CoV-2 lan rộng ra cộng đồng sau khi xuất hiện thêm các trường hợp lây nhiễm ở nhiều nước trong thời gian qua.

Theo PV/VOV-Washington